Gà hấp nước mắm thơm lừng hấp dẫn có thể dùng để đãi tiệc, đổi vị bữa cơm gia đình. Không những thế món ăn còn thường được dùng làm mồi nhậu lý tưởng, nhâm nhi vài lon bia sảng khoái. Gà hấp chéo cánh chỉn chu còn thường được đưa vào thực đơn thờ cúng tổ tiên vào những dịp đặc biệt như lễ tết, đám giỗ.
Bạn đang đọc: 3 cách làm gà hấp nước mắm đậm đà ăn hao cơm, nhậu hao mồi
Contents
1. Cách làm gà hấp nước mắm đơn giản
Gà hấp nước mắm mang đến món ăn dinh dưỡng, không dầu mỡ tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đã chán ngán món ăn thịt cá chiên xào dầu mỡ thì hãy thử đổi vị với món gà hấp . Các nguyên liệu hành, sả, tỏi thơm lừng, thịt gà tươi ngon ngọt thịt sẽ khiến bạn thích mê.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ( 1.2 – 1.5kg)
- Ít rau răm ăn kèm
- 5 cây sả đập dập, cắt khúc
- 2 thìa canh hành tím băm
- 2 thìa canh ớt băm
- 7 tép tỏi bóc vỏ
- 8 nhánh hành lá cát khúc
- 1 nhánh gừng thái lát
- 150ml nước dừa
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối giấm toàn thân gà, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết hành tím tỏi băm, tỏi nguyên tép vào phi thơm. Tỏi vàng bạn đổ vào 150ml nước dừa tươi, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê bột điều màu khuấy đều. Kế đến cho gừng, đầu hành, sả cây vào nấu cùng.
Bước 3 : Bỏ gà lên phía trên chảo sốt vừa nấu. Chan nước sốt mắm lên toàn bộ phần thân gà. Đậy nắp lại hấp gà lửa nhỏ trong 15 phút. Giở nắp ra trở mặt gà lại đậy nắp hấp thêm 15 phút. Tiếp tục trở mặt gà hấp thêm 10 phút. Trong lúc hấp thường múc nước mắm rưới lên phía trên gà. Khi nước sệt lại thì tắt bếp lấy gà ra.
Cách làm gà hấp nước mắm thơm lừng, hương vị đậm đà mặn ngọt cực cuốn. Những ngày nhà có khách bạn có thể thiện món ăn chiêu đãi chỉn chu, làm món nhậu ngon , cực bén. Món ăn khiến trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích ăn cực hao cơm.
2. Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ
Để món gà hấp thơm ngon bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ ngon truyền thống. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn loại thịt gà ta để chúng dai ngon, săn chắc, ngọt thịt hơn sau khi hấp. Món nhậu ngon từ gà này hứa hẹn sẽ làm các anh chồng say mê.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà (khoảng 1.2kg – 1.5kg)
- Ít lá chanh
- 3 cây sả
- 1 quả ớt
- 90gram tương ớt
- 90gram nước mắm
- 50gram đường
- 10gram hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối rượu trắng toàn thân, rửa sạch lại để ráo.
Bước 2 : Cho vào tô đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tương ớt theo lượng đã chuẩn bị. Dùng thìa khuấy tan đến khi hỗn hợp hòa tan. Mang bao tay vào xoa đều từ trong ra ngoài, ướp gà thấm gia vị khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Bước 3 : Sả, lá chanh, ớt rửa sạch lót phía dưới đáy nhồi. Bỏ gà vào rưới hết sốt ướp vào cùng. Để nồi lên bếp bật lửa nấu nước mắm sôi thì cho vào 200ml nước.
Bước 4 : Khi nước sôi bạn dùng vá múc nước phía dưới rưới lên con gà. Đậy nắp nồi hấp gà trong 15 phút trong lửa nhỏ vừa. Cứ sau 5 phút dở nắp ra rưới sốt nước mắm phía dưới nồi lên toàn mặt gà. Hết thời gian thấy gà chín, nước mắm sánh lại cực đậm đà.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm tôm chiên bột ngon, giòn lâu, ăn là ghiền
Như vậy bạn đã hoàn thành món gà hấp nước mắm nhĩ đậm đà. Thịt gà vàng ươm, thấm gia vị nước mắm, ngọt tự nhiên cực kích thích. Món ngon từ gà nguyên con thơm lừng khiến cả nhà háo hức ngồi ngay vào bàn chờ được đụng đũa.
3. Cách làm gà hấp nước mắm tỏi
Cách làm gà hấp nước mắm tỏi thơm lừng rất thích hợp để đưa vào thực đơn đãi tiệc của gia đình. Thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần mọi người có thể thư giãn, mở tiệc ăn uống nho nhỏ với món gà hấp tỏi nước mắm thơm ngon này nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta (khoảng 1.5kg – 1.8kg)
- 6 cây sả
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 4 củ hành tím
- Ít lá chanh
- Rau ăn kèm: Xà lách, dưa leo, rau thơm
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường, muối, bột ngọt
3.3. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối chanh, rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít mỡ gà thắng chảy hoặc dầu ăn. Kế đến cho vào 30gram đường, 10gram hạt nêm, ít tiêu xay. Thắng lửa nhỏ đến khi đường lên màu vào đẹp thì đổ 1/2 chén nước mắm vào khuấy đều. Nấu đến khi đường hòa vào nước mắm thì tắt bếp.
Bước 3 : Nước sốt mắm nguội bớt bạn đổ vào gà dùng tay massage toàn thân để gà nhanh thấm gia vị. Để chúng ướp 20 phút.
Bước 4 : Sả đập dập cắt khúc xếp dưới đáy nồi. Hành tây bóc vỏ, thái lát để phía dưới. Kế đến cho vào vài miếng lá chanh thái nhỏ. Bỏ gà đã ướp vào rưới hết sốt mắm ướp vào. Rắc lên phía trên hành tím, tỏi, lá chanh đập dập.
Bước 5 : Đập nắp nồi bỏ lên bếp hấp 20 phút ở lửa nhỏ. Rưới nước mắm dưới nồi lên trên thân gà. Sau đó cho hết lòng gà vào đậy nắp hấp thêm 15 phút là xong.
Gà hấp nước mắm tỏi hành sả lá chanh thơm lừng gian bếp. Món hấp chấm kèm muối ớt đỏ, muối ớt xanh sữa đặc sẽ rất hấp dẫn. Phần nước mắm hấp trong gà chan cơm, chấm bánh mì đều ngon hết ý.
>>>>>Xem thêm: Các món ngon từ vịt: 7 cách nấu đơn giản mà thơm ngon chuẩn vị
Gà hấp nước mắm sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn thay đổi thực đơn nhàm chán. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện bồi bổ cho cả nhà ngon miệng và ăn nhiều cơm hơn. Đặc biệt cách hấp gà đơn giản cũng giúp chị em lần đầu vào bếp thành công, cả nhà khen ngợi hết lời.
Ngọc Hân