Món ăn ngon lạ miệng luôn là chủ đề các chị em nội trợ tích cực tìm kiếm. Làm giàu cho thực đơn gia đình đôi khi cũng là thử thách không nhỏ với chị em. Tuy vậy, đôi khi để ý một chút và chỉ cần một ít thay đổi, ngay cả với nguyên liệu quen thuộc phổ biến, chúng ta vẫn dễ dàng có ngay món ăn vừa ý không trùng vị.
Bạn đang đọc: Top 9 món ăn ngon lạ miệng từ tôm dễ làm nhất định bạn nên biết
Trong chủ đề món ăn ngon lạ miệng lần này, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn mời bạn cùng tiếp tục khám phá một số món chế biến từ tôm. Ngoài các món tôm ngon phổ biến , chúng ta cùng thử thêm 9 cách chế biến khá dễ làm như dưới đây. Tin rằng nhà bạn sẽ rất háo hức thưởng thức.
Contents
1. Bún nưa trộn tôm và rau củ – món ăn ngon lạ miệng lại không sợ tăng cân
Vài năm gần đây, bún nưa rất được chị em quan tâm chọn, đưa vào thực đơn gia đình. Những ai có kế hoạch ăn kiêng hoặc giảm cân cũng chú ý đến thực phẩm bún nưa nhiều. Vì, đây là thực phẩm ít calo và không carbs lại giàu chất xơ. Bún nưa lại có vị ngon đơn thuần rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác.
Với những gia đình thích các món như mì xào , bún xào , bún trộn ,…thì thỉnh thoảng có thể chọn bún nưa để thay đổi vị. Bạn dùng bún nưa để chế biến món xào, món nước hay trộn đều rất ngon và lạ miệng. Một trong các công thức dễ làm nhất là bún nưa trộn tôm tươi. Khi bận rộn, bạn có thể làm món này cho nhà mình dùng mà không mất nhiều thời gian. Trong khi đó, món ăn vẫn đảm bảo về dinh dưỡng, lẫn ưu điểm tuyệt vời là không phá vỡ kế hoạch giảm cân hay ăn kiêng của bạn.
1.1. Nguyên liệu làm món ăn ngon lạ miệng bún nưa trộn tôm
- Bún nưa
- Tôm tươi
- Dưa leo hoặc bí ngòi
- Cà rốt
- Hành tây
- Hành tím
- Ớt tươi (tùy theo mức ăn cay)
- Tỏi (tùy chọn)
- Gia vị: nước tương hoặc nước mắm, đường, chanh, bột ngọt (tùy chọn), đường, dầu mè, tương ớt
- Dầu ăn
- Mè rang (tùy chọn)
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Bún nưa chần qua nước sôi, vớt ra rồi luộc chín, để ráo. Luộc xong bạn cho vào một chút dầu ăn, đảo đều, để qua một bên.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng, chần hoặc luộc tùy theo bạn thích ăn giòn hay chín mềm.
- Dưa leo rửa sạch, bạn có thể để vỏ hay gọt tùy ý. Bào mỏng. Nếu dùng bí ngòi bạn rửa sạch, bào mỏng, chần qua nước sôi, vớt ra, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng, ướp ít đường và nước cốt chanh, để qua một bên.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, phi vàng. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Tôm hấp chín hoặc luộc chín, bóc vỏ, cho vào chút xíu muối, chút xíu tỏi băm và dầu hành hoặc dầu ăn hoặc dầu mè xóc đều.
1.2.2. Cách làm
- Pha nước trộn : Bạn cho vào chén nước mắm hoặc nước tương, nước đun sôi để nguội, nước cốt chanh và đường. Tỉ lệ cơ bản là 1 nước mắm/ nước tương – 2 nước – 1 đường – 1 nước cốt chanh. Khuấy đều cho tan đường, bạn thử lại có thể điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Thêm chút tương ớt (nếu thích) và tỏi băm.
- Cho bún vào thố lớn hoặc nồi sạch, cho cà rốt, dưa leo hoặc bí ngòi, hành tây, tôm. Thêm nước trộn đã pha từ từ vào, trộn đều. Bạn thử bún đã vừa vị thì ngưng cho nước trộn.
- Cho bún nưa trộn ra tô hoặc đĩa, thêm ít hành phi, dầu mè, mè rang nếu thích. Lúc dùng có thể cho thêm ớt hoặc nước trộn có ớt nếu thích cay và đậm vị hơn.
2. Canh tôm chua cay lạ miệng chế biến đơn giản
Canh tôm chua cay được cho là có xuất xứ từ Thái Lan. Tuy nhiên, món canh này cũng được cho là tương tự như món xúp tôm đơn giản nấu theo kiểu ẩm thực Địa Trung Hải hay Mexico. Thực tế, canh tôm chua cay có rất nhiều phiên bản. Mỗi phiên cảnh canh chua tôm có cách nêm nếm, chế biến phù hợp theo sở thích của người nấu hoặc ẩm thực của từng khu vực hay địa phương.
Theo công thức gợi ý đơn giản nhất, canh chua tôm bạn chỉ cần vài nguyên liệu thông dụng cũng đã có chén canh ngon. Với món canh này, bạn có thể dùng với cơm hay ăn mì hoặc bún đều ngon hết ý. Ngay sau đây là công thức dễ thực hiện, bạn hãy bỏ túi nhé.
2.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi
- 1 nắm hành lá
- Ngò rí
- Hành tây
- Me chín hoặc giấm
- 3 củ hành tím
- 2-3 tép tỏi
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Một ít rau cải thảo (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu cho món ăn ngon lạ miệng – canh tôm chua cay
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ nhưng không bỏ đầu mà giữ lại phần đầu tôm, chỉ cắt râu tôm.
- Nếu dùng me chín bạn ngâm nước nóng, dầm me để lấy nước cốt.
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Nếu dùng rau cải thảo bạn tách bẹ, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc vừa ăn đều được.
2.2.2. Cách làm
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tỏi. Tùy theo mức ăn cay, bạn có thêm một ít ớt băm hay thái lát vào xào cùng. Nếu ăn cay ít, bạn nên cho ớt vào ở bước sau. Hành tỏi thơm, bạn cho tôm vào đảo qua.
- Tôm săn lại, cho lượng nước vừa đủ làm canh, nấu sôi. Bạn cho nước cốt me (nếu dùng) vào cùng. Nếu dùng giấm bạn thêm vào ở bước sau.
- Nước canh sôi, bạn nêm nếm gia vị gồm chút muối, đường, bột nêm. Nếu không dùng nước cốt me mà dùng giấm bạn thêm giấm vào lúc này. Thử vừa vị thì bạn cho rau cải thảo vào (nếu dùng). Rau chín tới bạn cho hành tây vào, đảo qua, cho 2/3 hành lá cắt khúc, ớt cắt lát vào, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, cho phần hành lá còn lại và ngò rí vào. Dùng canh khi còn nóng. Đây sẽ là một trong những món canh chua ngon cực đơn giản , lạ miệng và rất thỏa vị.
3. Cari tôm cay
Cari tôm là một trong những món ngon nhiều gia đình yêu thích. Nhiều bà nội trợ cũng thích nấu món này vì đơn giản và dễ làm. Tùy theo khẩu vị và sở thích, món cari tôm cay có thể được chế biến đơn giản hoặc cầu kỳ. Tuy vậy, ngay cả khi cầu kỳ nhất, nó cũng khiến người chuẩn bị dễ chịu vì không cần quá nhiều nguyên liệu.
Cari tôm chay được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ – xứ sở của món cari . Song, nhiều người cũng cho rằng, món ăn này có nguồn gốc từ nền ẩm thực Địa Trung Hải hoặc Mexico vì đây là hai khu vực dùng hải sản cực nhiều.
Cho dù có xuất xứ từ đâu, đến nay cari tôm có rất nhiều công thức ngon để bạn chế biến. Dù bạn nấu để nhà mình hay dùng cho thực đơn đám tiệc, đây vẫn đang còn là món ăn ngon lạ miệng làm nhiều thực khách thích thú. Ngay sau đây là một công thức dễ thực hiện để bạn nấu thử. Cùng tham khảo nhé.
3.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Bột cà ri
- Bột tỏi
- Bột hành
- Bột điều hoặc dầu màu điều
- Bột nghệ
- Bột ớt, ớt khô, ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Hành tím
- Tỏi
- Lá húng quế hoặc ngò rí
- Hành tây
- Khoai sọ (tùy chọn)
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm (tùy chọn)
- Bột bắp (tùy chọn)
3.2. Cách làm món ăn ngon lạ miệng cari tôm cay
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, chừa đuôi. Ướp tôm với 1 thìa canh bột cà ri, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột điều hoặc dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê bột nghệ. Bạn cũng cho khoảng 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh dầu ăn, bột ớt (tùy mức ăn cay). Đảo đều tôm, ướp 15-20 phút.
- Hành tím và bỏi tóc vỏ, rửa sạch. Một ít hành tím đập dập băm nhuyễn. Tỏi đập dập băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Một ít hành tây cắt đôi củ, một ít hành tây bạn cắt múi cau (tùy chọn). Ngò rí hoặc lá húng quế nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, có thể cắt khúc tùy ý. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.
- Khoai sọ rửa sạch, luộc sơ, ngâm nước lạnh, gọt vỏ, rửa sạch. Nếu củ to bạn có thể cắt đôi.
- Phần đầu tôm mang đi luộc cùng hành tây, hành tím khoảng 20-30 phút để lấy nước dùng. Lọc nước dùng qua rây, bỏ đầu tôm và cặn.
3.2.2. Cách làm món ăn ngon lạ miệng cari tôm cay
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, đun nóng. Cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho hành băm và tỏi băm vào phi thơm. Bạn cho ớt khô (tùy mức ăn cay) vào xào cùng, rồi đổ tôm đã ướp vào xào.
- Tôm săn lại, bạn vớt ra, để qua một bên. Đổ nước dùng tôm vào nấu sôi. Nếu màu cà ri chưa như ý, bạn có thể cho thêm bột màu điều hoặc dầu điều. Trút khoai sọ vào nấu chín. Khoai chín bạn đổ tôm vào, nấu sôi.
- Nêm nếm gia vị gồm chút muối, đường, bột nêm, chút nước mắm (tùy chọn) cho vừa ăn.
- Tùy theo độ đặc lỏng dùng để ăn cơm, chấm bánh mì mà bạn căn chỉnh lượng nước dùng cho vừa. Nếu ăn cơm bạn có thể nấu đặc bằng cách đun cạn nước, nêm nếm lại rồi tắt bếp. Nếu cari tôm dùng để chấm bánh mì hay ăn bún, bạn pha một ít bột bắp cho vào. Vừa cho bột bắp vừa khuấy, khi có độ sánh như ý thì bạn dừng lại. Cari sôi trở lại bạn tắt bếp.
- Múc cari ra tô, cho ớt tươi cắt lát (tùy ý, tùy mức ăn cay) lá húng quế hoặc ngò rí vào. Dùng cari tôm khi còn nóng. Cari tôm cay hứa hẹn là món ngon lạ miệng kích thích vị giác rất tốt. Nhất là vào mùa lạnh hay ngày mưa, đây sẽ là một trong những món cari ngon được điểm cao từ thực khách mà bạn không ngờ tới. Nếu nhà bạn không ăn cay thì cũng không sao, bạn có thể thực hiện món cari tôm này phiên bản không cay là bảo đảm cả nhà đều thỏa vị.
4. Mì udon nấu tôm
Món mì nấu nói chung và mì udon nấu nói riêng dùng cho bữa sáng hay bữa tối đều rất dễ ăn. Nấu với tôm là một cách đơn giản, đủ chất lại kích thích vị giác rất tốt. Đây là một món ngon lạ miệng, chế biến nhanh và ai dùng cũng hạp vị.
4.1. Nguyên liệu
- Mì udon
- Tôm tươi
- Thịt nghêu hoặc thịt hàu (tùy chọn)
- Hành tây
- Nấm bào ngư (tùy chọn) hoặc nấm hải sản
- Ớt phở (tùy chọn, tùy ăn cay)
- Ớt khô (tùy chọn, tùy ăn cay)
- Ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm
4.2. Cách làm
4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch, bỏ chỉ hoặc không đều được, để đuôi, bỏ đầu.
- Thịt nghêu hay thịt hàu rửa sạch, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Một ít hành tây băm nhỏ, phần còn lại cắt múi cau.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái sợi hoặc thái lát đều được. Ớt khô bỏ hạt. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Nấm nhặt sạch, cắt gốc, rửa sạch, bóp nước, xé sợi vừa ăn. Nếu dùng nấm hải sản , bạn cắt gốc, rửa sạch để ráo.
4.2.2. Cách làm
- Phần đầu tôm mang đi luộc cùng với ít hành tây để lấy nước dùng. Lọc lấy nước, bỏ xác và cặn.
- Mì udon chần qua nước sôi, để ráo.
- Nấu nước dùng tôm, nêm nếm cho vừa ăn, thả tôm và nấm vào, kế đến cho mì udon nấu sôi. Mì chín bạn cho hành tây và ớt. Nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc mì ra tô, rắc chút ngò rí rồi thưởng thức nóng.
5. Nui trộn tôm, nấm và măng tây
Thông thường chúng ta đa phần đều chuộng món nui xào bò hoặc nui xào trứng hay nui chiên. Để bớt đi dầu mỡ, bạn có thể làm món nui trộn để thưởng thức. Món ngon lạ vị nhưng cũng khá dễ ăn.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm sốt mè rang thơm thơm, đậm đà giúp các món ăn tròn vị
5.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Nui
- Nấm bào ngư hoặc nấm hải sản
- Cà chua
- Măng tây
- 2-3 tép tỏi
- Húng quế hoặc ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường
- Giấm ăn hoặc chanh
5.2. Cách làm
5.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, lấy chỉ, để đuôi.
- Nui rửa sạch, luộc chín tới. Cho một ít dầu ăn vào nui, xóc đều để nui không bị quá dính vào nhau.
- Nấm bào ngư nhặt sạch, cắt gốc, rửa sạch, xé nhỏ. Nếu dùng nấm hải sản bạn nhặt sạch, cắt gốc, rửa sạch để ráo.
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt múi cau đều được.
- Với măng tây bạn cắt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Húng quế hoặc ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
5.2.2. Cách làm
- Đầu tôm mang đi nấu sôi khoảng 20-30 phút, lọc lấy nước dùng.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi. Tỏi thơm bạn cho cà chua vào đảo đến khi cà chua chín.
- Cà chua chín bạn cho măng tây và nấm vào đảo. 2 nguyên liệu này chín thì bạn cho tôm vào đảo cùng. Nêm gia vị gồm chút muối và đường. Nếu dùng giấm bạn cho luôn chút giấm vào lúc này. Thêm ít nước dùng tôm vào, nấu cho các nguyên liệu chín hẳn.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, trút nui vào đảo nhẹ tay. Nếu dùng chanh mà không dùng giấm, bạn vắt chanh vào lúc này. Nêm nếm lần nữa cho vừa vị rồi tắt bếp. Cho húng quế hoặc ngò rí vào đảo đều. Trút nui trộn tôm ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
6. Salad bơ tôm
Salad bơ vài năm trở lại đây rất được yêu chuộng. Đây là một trong những món salad ngon nhiều dinh dưỡng, lành mạnh lại dễ làm. Để đổi vị cho những món salad bơ quen thuộc, bạn có thể trộn với tôm và một số loại trái cây yêu thích. Dưới đây là một công thức đơn giản tiêu biểu lạ miệng để bạn tham khảo.
6.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Quả bơ chín
- Táo hoặc lê
- Chanh hoặc giấm ăn
- Dầu olive
- Tiêu xay
- Muối và đường
6.2. Cách làm
- Cho đường, chút muối, nước cốt chanh hoặc giấm cùng dầu olive vào chén. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa đều. Bạn có thể nếm, điều chỉnh vị cho vừa miệng. Cho vào một chút tiêu xay, lại khuấy đều.
- Tôm tươi bóc vỏ, lấy chỉ đen, bỏ đầu đuôi, rửa sạch tôm. Mang tôm đi áp chảo hoặc hấp chín hoặc luộc chín tới.
- Bơ bóc vỏ cắt miếng vừa ăn. Táo hoặc lê nếu dùng bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Vắt vào táo hoặc lê chút nước cốt chanh để không bị thâm.
- Cho bơ, táo hoặc lê và tôm vào tô, rưới từ từ nước trộn salad đã chuẩn bị, trộn đều nhẹ tay. Nếm salad vừa ăn thì bạn ngưng cho nước xốt. Vậy là bạn đã có món salad bơ tôm thanh vị nhưng không kém độ ngon đậm đà để thưởng thức rồi.
7. Salad kiwi tôm
Cùng với salad bơ kết hợp tôm, salad kiwi tôm hứa hẹn là món ngon lạ miệng khiến người thưởng thức phải ngạc nhiên. Món này cũng rất dễ chế biến và làm nhanh. Bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc muốn giảm cân nhưng vẫn cần bảo đảm dưỡng chất thì đây là một lựa chọn rất tuyệt vời.
7.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Kiwi xanh
- Cà chua
- Cam vàng
- Lá húng quế
- Chanh
- Đường, muối
- Dầu olive
7.2. Cách làm
- Tôm rửa sạch hấp chín hoặc luộc chín. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy phần thịt tôm.
- Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy ý. Cam vàng bóc vỏ, tách lấy tép.
- Cà chua rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt, cắt thịt cà chua miếng vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy ý.
- Lá húng quế rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Pha nước trộn salad : Cho vào chén ít đường, chút muối, ít nước cốt chanh và dầu olive. Khuấy đều cho tan đường và muối, nếm vừa vị thì cho lá húng quế vào trộn đều.
Lưu ý : vì các loại trai cây đều có độ chua nên bạn lưu ý lượng nước cốt chanh sử dụng để món salad không bị quá chua nhé.
- Tiến hành trộn salad : Bạn cho trái cây và tôm vào tô, thêm từ từ nước xốt trộn đều. Nếm thử, nếu salad vừa ăn thì bạn ngưng cho nước xốt. Chỉ vậy, bạn đã có món salad tôm lành mạnh cực ngon rồi.
8. Tôm cuộn thịt ba rọi xông khói
Hẳn bạn từng biết có không ít các món ngon dùng đến thịt ba rọi xông khói . Các món phổ biến có thể kể đến như nấm cuộn thịt ba rọi xông khói, cuộn rau củ, cuộn xúc xích, cuộn măng tây,…Món ăn nào cũng lạ miệng và dùng nhiều không ngán. Trong chia sẻ các món ăn ngon lạ miệng lần này, chúng ta thử qua món tôm cuộn thịt ba rọi xông khói nhé.
8.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Thịt ba rọi xông khói
- Xốt mayonnaise
- Xốt cà chua
- Tương ớt
- Dầu ăn
8.2. Cách làm
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, để đuôi, rửa sạch, để ráo.
- Trải miếng thịt xông khói, đặt tôm vào chừa phần đuôi. Cuộn tôm lại. Bạn có thể dùng tăm tre ghim thịt lại cho chắc.
- Bắc chảo không dính lên bếp. Cho vào ít dầu ăn, đun nóng. Cho tôm cuộn vào chiên chín, vớt ra. Nếu thích giòn, bạn hãy chiên cuộn tôm ngập dầu cho chín giòn rồi vớt ra.
- Xếp tôm cuộn thịt ba rọi xông khói ra đĩa. Chuẩn bị thêm xốt mayonnaise trộn xốt cà chua và tương ớt để chấm. Để cân bằng vị, bạn có thể chuẩn bị một ít salad dầu giấm dùng cùng rất hài hòa.
9. Tôm nấu đậu
Hầu hết chúng ta đều có nghe hoặc từng thưởng thức hay từng nấu thịt nấu đậu, bò nấu đậu , sườn nấu đậu. Nhưng, nói đến tôm nấu đậu thì không phải ai cũng biết, có thể hình dung ngay hay từng thử món ăn này. Tôm nấu đậu được cho là món ăn có xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng món tôm nấu đậu thực chất là món ngon của ẩm thực khu vực tây nam châu Âu nói chung.
Tôm nấu đậu chắc chắn là món ngon cực lạ miệng mà có thể nhiều người chưa nếm qua. Nếu bạn muốn có một món ăn gây ngạc nhiên cả nhà, bạn có thể làm thử món tôm nấu đậu nhé.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm sữa chua không đường tại nhà thơm béo, dẻo mịn ăn kiêng cực tốt
9.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi (tôm thẻ hoặc tôm sú đều được)
- Đậu hộp xốt cà chua (loại tùy ý)
- 1/2 củ tỏi
- 1-2 củ hành tím
- 1 thì cà phê bột tỏi
- 1-2 thìa canh tương cà
- Dầu ăn
- Gia vị: bột nêm, muối, đường
- Húng quế hoặc ngò rí (tùy chọn)
9.2. Cách làm
- Tôm tươi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể tùy ý để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ bỏ đầu đều được. Ướp tôm với 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa canh dầu ăn. Thời gian ướp khoảng 15-20 phút.
- Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
- Đậu hộp bạn đổ ra tô, gạn lấy một ít nước xốt cà.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, cho 1-2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, phi thơm hành tỏi, trút tôm đã ướp vào đảo. Tôm săn đỏ màu bạn cho tương cà và nước xốt cà chua đã gạn từ đậu hộp. Đảo tôm 1-2 phút rồi đổ vào ít nước. Nấu cho tôm chín.
- Tôm chín, bạn cho vào chút xíu muối, đường, bột nêm. Nêm nếm cho vừa vị rồi đổ đậu vào. Đậu sôi, thử lại vị, điều chỉnh nếu cần rồi tắt bếp.
- Múc tôm nấu đậu ra đĩa sâu lòng hoặc tô. Nếu dùng húng quế hay ngò rí thì bạn rắc thêm vào. Dùng tôm nấu đậu khi còn nóng với bánh mì hay cơm đều tuyệt vời.
Như bạn cũng biết đấy, tôm là hải sản cực kỳ phổ biến, dễ mua, dễ chế biến và dễ ăn. Vì thế, thu thập thêm vài công thức mới chắc chắn sẽ giúp bạn làm cho thực đơn của gia đình thêm hấp dẫn, với các món ăn ngon lạ miệng không trùng vị mà bạn vẫn nhàn tênh.
Cát Lâm