Rau nhút là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình. Thông thường người ta thường mang chúng chế biến món xào, món canh chua, trộn gỏi, nhúng lẩu… Rau nhút khiến nhiều người nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ những ngày cùng người thân lội ao hái rau. Ở khu vực Tây Nam Bộ loại rau này rất được ưa chuộng nhúng vào lẩu mắm, lẩu cá cực bắt.
Bạn đang đọc: Rau nhút là rau gì? Gợi ý những món ăn ngon, thanh mát, giải nhiệt cơ thể ngày nắng nóng
1. Rau nhút là gì?
Rau nhút còn được gọi là rau rút là loại thực vật có hoa thuộc họ đậu. Loại cây này được João de Loureiro phát hiện, miêu tả khoa học đầu tiên vào năm 1790.
Rau nhút là cây thân thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng, lá kép long chim. Tuy nhiên các phao này lại không hình thành trên các đoạn thân cây mọc trên cạn. Rau nhút có thể mọc cao tới 15cm, thân lan rộng trên mặt nước. Chúng có hoa nhỏ màu vàng ánh lục nở vào mùa hè. Quả của rau dẹp có hạt như quả đậu, thân cây nổi trên mặt nước tạo thành các thảm dày. Chính vì thế chúng được xếp vào thực vật thủy sinh xâm hại làm tắc dòng chảy, giảm hoạt động của cá, giảm chất lượng nước, làm mất đi một số thực vật bản địa vùng ngập nước.
Rau nhút thường mọc hoang dại trong các giếng nước, ao hồ, đồng ruộng, kênh mương… Ngoài ta người ta cũng trồng rau nhút để cung cấp cho các khu chợ, siêu thị tăng thêm thu nhập. Rau nhút có mùi thơm đặc biệt giống như mùi nấm hương, thân rau giòn mùi hơi nồng.
2. Rau nhút có tác dụng gì?
Rau nhút vốn là loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Loại thực phẩm này mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế ngoài là thực phẩm chúng còn là loại dược liệu trong các bài thuốc Đông y.
Cụ thể theo Đông y rau nhút có có vị ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng giải nhiệt, mát gan, an thần. Ngoài ra chúng còn cải thiện chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn, thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, tiêu viêm, hạ sốt , thông thủy đạo, lợi tiểu, nhuận tràng, bướu cổ…
Ngoài ra theo Y học hiện đại rau nhút chứa hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau muống, mồng tơi, xà lách… Ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B12, vitamin C, chất xơ, phốt pho, canxi, kali, magie… Các dưỡng chất này có tác dụng cải thiện giấc ngủ, phòng ngừa thiếu máu , táo bón, tốt cho hệ thần kinh, chắc khỏe xương, giải nhiệt, mát gan, kháng viêm…
3. Cách chế biến rau nhút ngon
Rau nhút vô cùng thông dụng thường được nấu thành các món canh giải nhiệt mùa hè như canh rau nhút khoai sọ riêu cua, canh cua rau nhút, canh rau nhút tôm, thịt nạc… Ngoài ra chúng còn có thể làm gỏi, món xào , nhúng các món lẩu cá , lẩu Thái… ngon miệng, mát bổ, dễ ngủ.
3.1. Cách nấu canh chua rau nhút
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram rau nhút
- 300gram thịt heo
- 2 quả cà chua to
- 100gram giá
- 5 quả sấu
- Ít hành, ngò gai
- 1 thìa canh hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Rau nhút nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Giá, quả sấu rửa sạch. Hành lá thái khúc, ngò gai thái nhỏ. Thịt heo chà muối, rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm. Kế đến cho thịt nạc vào xào săn lại nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Bỏ 5 quả sấu vào xào cùng.
Bước 3 : Thịt săn đổ vào 1 lít nước đậy nắp đun sôi. Thả chà chua vào nấu cùng. Kế đến bạn cho rau nhút vào nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho vào giá đỗ, hành lá, ngò gai là hoàn thành rồi tắt bếp.
Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món canh chua rau nhút thịt băm thơm lừng. Món canh có phần nước chua thanh, rau nhứt giòn giòn, nồng vị cực cuốn. Bên cạnh đó là thịt heo béo béo, cà chua, quả sấu chua thanh kích thích khẩu vị tuyệt vời.
3.2. Gỏi rau nhút thịt gà
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà thả vườn
- 1 bó rau nhút
- 1 ít rau răm
- Chanh, ớt sừng
- 1 củ gừng
- 2 nhánh sả
- 1 thìa canh tỏi phi
- 2 thìa canh đậu phộng rang
- 2 thìa canh muối tiêu
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Rau nhút nhặt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường đun sôi. Nước sôi bỏ rau nhút vào chần 2 phút thì vớt ra ngâm vào thau đá lạnh giữ độ giòn và xanh. Ngâm 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2 : Gà mua về làm sạch, chà muối rượu trắng, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp ho vào 2 nhánh sả đập dập, 1 củ gừng thái lát, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Bỏ gà vào luộc ngập nước khoảng 30 phút. Kiểm tra thấy gà chín thì vớt chúng ra để nguội, xé miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: 3 món ngon với đu đủ xanh chế biến đơn giản dùng nhiều không ngán
Bước 3 : Cho vào chén 4 thìa canh đường, 1.5 thìa canh muối tiêu, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp tục cho vào ít ớt sừng băm, 1 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều.
Bước 4 : Cho thịt gà, rau nhút vào thau. Kế đến cho vào 1 thìa can hành phi, 1 thìa canh tỏi phi, ít rau răm cắt nhỏ, 1 thìa canh đậu phộng rang. Rưới nước sốt vừa trộn ở bước 3 vào trộn đều cho thấm gia vị.
Món gỏi gà xé phay rau nhút xanh mướt, giòn ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Món ăn có thể dùng để đãi tiệc, thực hiện cho gia đình thay đổi khẩu vị lạ miệng. Nước luộc gà có thể cho vào ít gạo nấu cháo ăn kèm. Nếu không thít sốt muối tiêu bạn có thể làm sốt nước mắm chua ngọt đậm đà trộn gỏi và chấm thịt gà.
3.3. Canh rau nhút
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram sườn
- 500gram khoai sọ
- 500gram rau nhút
- 2 củ hành tím băm
- Ít hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, nước mắm
3.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sườn chà muối, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối bỏ sườn vào chần sơ vài phút. Kế đến vớt sườn ra rửa sạch lại. Ướp sườn với ít hành tím băm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít hạt tiêu trộn đều các nguyên liệu thấm vị.
Bước 2 : Khoai sọ rửa sạch bùn đất cho vào nồi luộc ngập nước với ít muối. Sau 15 phút kiểm tra khoai chín thì vớt chúng ra dùng dao bóc bỏ vỏ. Rau nhút nhặt phần non, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho vào ít hành tím băm phi thơm thả sườn heo vào xào săn lại. Đổ nước vào đậy nắp ninh sườn chín mềm. Thả khoai sọ lại vào nồi đun 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa miệng vớt sườn vào khoai ra tô.
Bước 4 : Thả rau nhút vào nước canh chần chín thì múc nước và rau vào tô sườn. Rắc lên ít tiêu xay là hoàn thành món ăn.
Vào những ngày trời oi bức được ăn tô canh rau nhút khoai sọ sườn heo ngọt thanh tự nhiên thì còn gì bằng. Theo đó bạn có thể rót thêm nước mắm mặn chấm kèm ăn với cơm trắng là hết sảy. Món canh ngon mát khiến bữa ăn ấm áp và trôi cơm hơn.
>>>>>Xem thêm: Cá hanh là cá gì, ăn có tốt không và làm món gì ngon?
Rau nhút có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn tuyệt vời. Ngoài các món canh, trộn gỏi chúng có thể làm các món xào ngon, nhúng món lẩu rất tuyệt.
Ngọc Hân