Đùi gà chiên với gia vị, các loại sốt luôn là món ăn cơm được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Vào những ngày con lười ăn bạn có thể tham khảo các công thức kích thích trẻ ngon miệng. Phần đùi gà nhiều thịt, tròn trịa, hấp dẫn luôn là lựa chọn thích hợp.
Bạn đang đọc: 3 cách làm đùi gà chiên thơm ngon đậm đà cả nhà ăn ngon khen không ngớt lời
Contents
1. Cách làm đùi gà chiên bơ tỏi
Đùi gà chiên bơ tỏi sánh kẹo bóng bẩy, thơm lừng khiến ai cũng mê mẩn. Từng chiếc đùi gà thấm gia vị, mặn ngọt vừa miệng ăn cơm, ăn bánh mì đều hết sẩy. Đặc biệt trẻ nhỏ sẽ rất mê thích món ăn đặc biệt này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 cái đùi gà (500gram)
- 5 củ hành tím (1/2 băm, 1/2 giã dập)
- 5 tép tỏi (1/2 băm, 1/2 giã dập)
- 2 quả ớt băm
- 1 nhánh gừng thái lát đập dập
- 1 hộp bơ lạt
- 250ml sữa tươi không đường
- 1 bịch bột chiên giòn
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đùi gà nhổ sạch lông, rửa sạch. Ngâm đùi gà vào nước ấm, gừng đập dập, 1 thìa canh muối trộn đều. Ngâm 10 phút vớt chúng ra rửa sạch lại. Bỏ gà vào tô cho vào 250ml sữa tươi không đường ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2 : Bỏ gà vào tô ướp cùng 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước mắm, ít tỏi hành tím giã dập. Trộn đều ướp đùi gà 20 phút cho thấm vị. Đùi gà áo qua một lớp mỏng bột chiên giòn.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn đun nóng. Dầu nóng thả thịt gà vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 3 thìa canh bơ thực vật. Nấu bơ tan chảy thì cho tỏi và hành tím băm vào phi vàng thơm. Thêm ớt băm vào sau đó lọc lấy tỏi hành ớt qua rây.
Bước 5 : Đổ ngược phần bơ vào chảo nấu lửa nhỏ. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước. Nấu gia vị hòa tan, nêm nếm vừa miệng thì cho gà vào trộn đều. Khi bơ sền sệt lại thì tắt bếp cho vào tỏi hành ớt vào là xong.
Lót vào đĩa ít xà lách rồi để đùi gà lên, rưới lên sốt bơ tỏi. Món ngon từ gà hấp dẫn, bóng bẩy, thơm lừng khiến bạn vừa nhìn đã thèm. Nếu nhà có trẻ nhỏ bạn có thể không cho ớt hoặc cho ớt sừng không cay vào.
2. Cách làm đùi gà chiên xì dầu
Cách làm gà chiên xì dầu đã quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Bởi thịt gà vô cùng phổ biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Món ăn hứa hẹn khiến cả nhà yêu thích từ trẻ nhỏ tới người lớn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 cái đùi gà (500gram)
- Vài trái cà chua (ăn kèm)
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương (xì dầu), rượu mai quế lộ, tiêu xay, muối, mạch nha.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt gà cho vào 1 thìa canh muối, 3 thìa canh giấm trộn đều ngâm 5 phút. Sau đó rửa thịt gà sạch lại với nước, khứa 2 đường xéo trên đùi gà để khi ướp nhanh thấm. Chế nước ấm vào ngâm gà, dùng tay bóp mạnh để máu bầm ra hết. Sau đó rửa sạch gà lại, để ráo.
Bước 2 : Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay trộn đều. Ướp gà khoảng 10 phút.
Bước 3 : Cho vào chén 3 thìa canh nước tương, 1.5 thìa canh mạch nha, 1 thìa cà rượu mai quế lộ khuấy đều.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu vừa phải. Dầu nóng bỏ gà vào chiên ở mức lửa nhỏ vừa. Lúc chiên thường xuyên trở mặt để gà chín vàng đều thì vớt ra ngoài.
Bước 5 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào hết hỗn hợp nước tương. Hạ nhỏ lửa liu riu đến khi sốt sôi sánh lại thì cho hết đùi gà chiên vào lăn đều thấm vị rồi tắt bếp cho ra đĩa.
Tìm hiểu thêm: Cá lăng nướng: 5 cách chế biến siêu hấp dẫn, ai ăn cũng xuýt xoa
Như vậy bạn đã hoàn thành món gà chiên nước tương đậm đà, thơm ngon. Thịt gà giòn bên ngoài, mềm dai bên trong thấm sốt xì dầu mặn ngọt ăn cơm trắng, làm xôi gà cực cuốn. Theo đó bạn có thể thêm vài miếng cà chua, rau sống để đỡ ngán hơn.
3. Cách chế biến đùi gà chiên giòn không cần bột
Đùi gà chiên muối giòn tan mặn mặn bên ngoài, thịt ngọt béo bên trong vô cùng hấp dẫn. Không những thế cách chiên gà với muối cũng khá lạ lẫm và thúc vị. Tuy không dùng bột như gà rán KFC nhưng chúng vẫn giòn rụm, vàng ươm thu hút.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 cái đùi gà (khoảng 800gram)
- 8 tép tỏi băm
- 2 củ hành tím đập dập
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đùi gà nhổ sạch lông còn sót, chà muối giấm vài phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần khử tanh, để ráo. Nêm nếm vào gà 1 thìa canh muối hột, 2 củ hành tím giã dập. Nấu nước sôi đổ vào chần thịt 2 phút. Chắc bỏ nước để gà ráo nước.
Bước 2 : Bỏ thịt gà vào thau nêm nếm hết tỏi băm, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh hạt nêm, ít tiêu xay, 1 thìa canh nước mắm. Dùng tay trộn đều các gia vị cho thấm vào thịt gà. Để ướp khoảng 30 – 1 giờ.
Bước 3 : Vớt thịt gà ra dùng tay quẹt bỏ tỏi để khi chiên không cháy. Để đùi gà ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Dầu sôi bạn bỏ thịt gà vào chiên ngập dầu ở mức lửa trung bình.
Bước 4 : Sau 10 phút trở mặt thịt gà. Chiên đến khi thấy các mặt vàng đều, để lâu hơn để chúng giòn hơn, thường xuyên trở mặt gà. Sau vớt bạn vớt ra để ráo dầu.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm đùi gà chiên muối vàng ươm hấp dẫn. Khi cắn vào bạn sẽ thấy lớp da gà giòn rụm, thấm vị mặn mặn, bên trong là phần thịt gà mềm mại, béo ngọt. Cách làm gà chiên này có thể ăn với cơm, ăn chơi đều rất tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: 4 cách làm ngô nướng thơm lừng, nóng hổi, ngọt béo sần sật làm món ăn vặt ngon say mê
Đùi gà chiên là món ăn hoàn hảo dùng để đãi khách, tiệc tùng hay ăn cơm trong gia đình. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, màu sắc vàng ươm hấp dẫn. Các chị em có thể dùng chúng để làm quà thưởng cho con mỗi khi chúng chăm ngoan đạt kết quả tốt trong học tập.
Ngọc Hân