Trứng gà ngâm nước tương của Hàn Quốc và Nhật Bản là món ngon dễ làm. Không ít người rất yêu thích món trứng này. Đây là món ăn kèm khá phổ biến mà hầu như bà nội trợ nào ở xứ sở Kim chi hay xứ sở Hoa Anh đào cũng đều thạo cách chế biến.
Bạn đang đọc: Trứng gà ngâm nước tương kiểu Hàn Quốc và kiểu Nhật vừa ngon vừa dễ làm
Nếu thưởng thức món ngon của người Nhật hay của người Hàn, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy có kèm theo vài lát trứng gà ngâm nước tương. Ví dụ, bạn dùng món mì trộn hay cơm trộn của người Hàn, sẽ thấy bên trên trang trí lát hay 1 trái trứng ngâm cắt tôi. Tương tự, đôi khi thưởng thức mì soba do người Nhật chuẩn bị chẳng hạn. Bát mì họ chuẩn bị cũng gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với trái trứng ngâm cắt đôi rất bắt mắt.
Vậy món trứng ngâm hấp dẫn đó làm có khó không? Câu trả lời dành cho bạn là không. Công thức ngâm trứng khá đa dạng và phần lớn đều không đánh đố người làm. Để thử món trứng ngâm nước tương do chính tay mình chuẩn bị, bạn có thể áp dụng 2 cách rất dễ thực hiện sau đây nhé.
1. Trứng gà ngâm nước tương Kiểu Hàn đơn giản
Người Hàn làm trứng gà ngâm nước tương thường cho nhiều ớt, thêm các nguyên liệu khác như tỏi hay hành. Vị cay của món trứng ngâm này quyện gia vị phong phú cũng tạo độ ngon đặc trưng.
Ngày lạnh, dùng món trứng ngâm kiểu Hàn với cơm trắng hay mì đều rất tuyệt vời. Mùa hè hay những ngày nóng, trứng ngâm được kết hợp làm rau củ trộn thanh mát, dễ thỏa vị. Ai thưởng thức cũng không đều thấy ấn tượng của món ăn, rất đậm vị nhưng không gây ngán.
Thêm vào đó, món trứng cũng góp phần kích thích vị giác cực kỳ tốt. Nên, đôi khi chán ăn hoặc quá vội không chuẩn bị kịp món gì, trứng ngâm nước tương cùng ớt cay cay sẽ là một “giải pháp” cấp kỳ dùng bữa rất ngon miệng.
1.1. Nguyên liệu cho món trứng gà ngâm nước tương Hàn Quốc
- 6 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê giấm
- 1 quả ớt đỏ + 1 quả ớt xanh (tùy chọn, lượng ớt tùy mức ăn cay)
- 3 nhánh hành lá
- 3 tép tỏi
- 120 ml nước lọc
- 120 ml nước tương
- 120 ml siro bắp (đường ngô) hoặc mật ong
- 1 thìa canh mè vàng rang
1.2. Cách làm
Luộc trứng
- Bắc nồi nước lên bếp sao cho nước ngập trứng. Cho vào nước 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê giấm. Đun sôi nước và cho trứng vào luộc. Nếu muốn có trứng lòng đào bạn luộc 6 phút. Nếu muốn trứng chín hoàn toàn bạn luộc 10 phút.
- Chuẩn bị tô nước lạnh hoặc nước đá. Sau thời gian luộc như ý, bạn tắt bếp, lấy trứng ra để ngay vào tô nước lạnh hoặc nước đá để trứng không chín quá.
- Trứng nguội, bạn bóc trứng, để ráo.
Làm nước ngâm và ngâm trứng gà nước tương theo kiểu Hàn Quốc
- Ớt rửa sạch để ráo, cắt lát. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để khô và băm nhỏ.
- Đổ vào tô 120 ml nước lọc, 120 ml nước tương, 120 ml siro bắp hoặc mật ong. Khuấy đều cho các nguyên liệu này hòa đều. Thêm vào tô hành lá cắt nhỏ, tỏi băm và ớt.
- Cho trứng vào thố thủy tinh hoặc hũ thủy tinh có nắp. Đổ hỗn hợp nước tương đã pha vào thố hoặc hũ. Đậy nắp thố hoặc hũ, ngâm trứng qua 1 đêm là có thể dùng.
Trứng gà ngâm nước tương dùng với cơm trắng hay mì đều cực kỳ dậy mùi và ngon.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì xào kiểu Thái, Nhật, Hàn chuẩn vị ngon ngất ngây
2. Trứng gà ngâm nước tương kiểu Nhật
Nếu món trứng gà ngâm nước tương kiểu Hàn dùng ớt cùng các gia vị như tỏi, hành để tạo vị ngon đặc trưng thì món trứng ngâm của người Nhật có vị đậm ấn tượng nhờ rượu. Ngoài rượu sake, làm trứng ngâm theo kiểu người Nhật sẽ có dùng thêm mirin – một loại rượu gia vị dùng phổ biến trong nấu ăn ở xứ sở Phù tang. Bạn có thể thực hiện theo công thức và cách làm đơn giản như dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
- 4 trứng gà
- 1 lít nước lạnh
- 70 g đường cát
- 100 ml rượu sake
- 100 ml nước tương
- 100 ml mirin
2.2. Cách làm trứng gà ngâm nước tương kiểu Nhật
- Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc. Kể từ khi nước sôi, bạn đun thêm 6 phút là tắt bếp. Lấy trứng ra cho vào tô nước đá lạnh. Trứng nguội, bạn bóc trứng, để ráo.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho 100 ml rượu sake, 100 ml nước tương, 100 ml mirin và đường. Nấu hỗn hợp sôi và tan hết đường. Tắt bếp, để hỗn hợp này nguội.
- Khi nước ngâm và trứng đều nguội bạn cho trứng vào nước ngâm, để ngăn mát tủ lạnh. Thời gian ngâm trứng ít nhất là 12h để trứng thâm gia vị.
- Sau 12 tiếng, bạn lấy trứng ra và dùng tùy ý. Trứng ngâm theo cách này khá thơm, dùng lại miệng. Trứng ăn với cơm trắng hay ăn ramen , mì soba rất tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Bánh mì bơ: 4 cách nướng giòn rụm, thơm lừng, ngọt ngào cho tín đồ mê ăn vặt
Với 2 công thức làm trứng gà ngâm nước tương như trên, bạn có thêm “cứu cánh” dành cho những khi cần món ngon đơn giản, làm dễ dàng, ăn lạ miệng, được vị. Món trứng ngâm Không chỉ để dùng với cơm, bạn cũng có thể thêm trứng ngâm vào các món mì hay salad để tăng thêm độ hấp dẫn. Bạn hãy làm thử nhé. Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn tin rằng, nhà bạn ai cũng sẽ rất mê món này đấy.
Cát Lâm