Món nướng ngon từ hải sản tiêu biểu có thể kể đến tôm nướng, mực nướng, bạch tuộc nướng, sò nướng… Các món ăn này là gợi hấp dẫn cho những ngày cuối tuần mở tiệc tại nhà. Không những thế bạn có thể mang chúng đi picnic cũng rất thú vị. Nhâm nhi món đồ nướng với vài lon bia cũng là cách “chill” hay, giảm stress hiệu quả.
Bạn đang đọc: 4 cách làm các món nướng ngon từ hải sản tại nhà tiết kiệm, ăn thả ga
Contents
1. Các món nướng ngon nhất từ hải sản – Mực nướng muối ớt
Món nướng ngon nhất từ hải sản đầu tiên phải kể đến mực nướng muối ớt . Bởi mực luôn là loại thực phẩm đắt đỏ, sang trọng có hương vị giòn dai, ngọt tự nhiên cực cuốn. Nếu bạn là tín đồ đam mê hải sản nướng thì không thể bỏ qua gợi ý hấp dẫn này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram mực lá
- 3 tép tỏi băm
- 1 củ hành tím băm
- Ớt sừng trâu thái lát
- Chanh
- Xà lách, rau thơm, rau răm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu màu điều, muối hạt…
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Con mực lá lớn nhờ người bán làm giúp rồi mang về xoa bóp muối pha ít rượu trắng. Sau 5 phút mang mực rửa sạch lại với nước, để ráo. Dùng dao khứa nhẹ vài đường lên thân mực để khi ướp nhanh thấm.
Bước 2 : Cho vào tô hành tím, tỏi băm, ớt thái lát. Thêm vào 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh muối hạt. Dùng chày giã nhuyễn mịn đến khi chúng hòa quyện.
Bước 3 : Rưới hết phần muối ớt lên mực, mang bao tay chà xát thoa điều lên toàn bộ thân mực. Bọc màng thực phẩm để mực vào tủ lạnh ướp khoảng 20 phút.
Bước 4 : Cho vào nồi nhỏ 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối. Nấu lửa nhỏ đến khi đường hòa tan vào nước mắm, sôi lăn tăn. Sau đó bạn tắt bếp đổ ra chén. Thêm vào 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh ớt, ít tiêu xay khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị cả nhà.
Bước 5 : Làm bén lò than phết lên vỉ ít dầu ăn chống dính. Bỏ mực lên nướng săn thì trở mặt lại. Dùng cọ phết lên mực màu dầu điều để chúng có màu sắc hấp dẫn hơn. Khi mực chín đều thì lấy chúng ra thưởng thức.
Lúc này bạn cho mực ra ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt . Phần mực dai giòn sần sật, ngọt tự nhiên, vừa vị ngon “nứt vách”. Theo đó bạn có thể chấm mực với muối ớt xanh hay các loại nước chấm hải sản khác đều hết sẩy.
2. Các món nướng ngon tại nhà từ hải sản – Bạch tuộc nướng
Hải sản nướng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi khẩu vị, kích thích ngon miệng cho cả nhà. Đây là một trong những món nướng ngon khiến mọi người phải suýt xoa không thể chối từ. Đặc biệt gia vị sa tế sẽ càng làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bạch tuộc
- 2 cây sả băm
- 3 tép tỏi băm
- 1/2 quả ớt sừng đỏ băm
- Sa tế
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bạch tuộc nhờ người bán làm giúp hoặc tự làm tại nhà. Bạn dùng dao nhọn rọc một đường dưới bụng chúng, móc hết ruột ra bỏ. Cắt lấy bỏ mắt và răng tuộc phía trên. Bỏ bạch tuộc vào thau bóp bằng muối, giấm rồi rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2 : Bỏ tuộc vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh sa tế, tỏi ớt sả băm, 1 thìa canh dầu màu điều. Trộn đều các nguyên liệu, bọc màng thực phẩm để ướp 1 tiếng cho bạch tuộc thấm gia vị.
Bước 3 : Bắc bếp điện lên quét dầu ăn lên vỉ nướng. Bỏ bạch tuộc lên nướng ở nhiệt độ nhỏ, thường xuyên trở mặt bạch tuộc để không bị cháy. Khi bạch tuộc chín lấy ra đĩa. Trong lúc nướng phết thêm gia vị ướp để chúng càng thấm.
Món bạch tuộc nướng sa tế có thể ăn kèm rau sống chấm các loại nước chấm hải sản. Món ăn rất thích hợp để ăn chơi, làm món nhậu ngon tăng cảm hứng nâng ly, thư giãn. Bạch tuộc nướng giòn dai, thấm vị sa tế thơm mặn, cay cay càng ăn càng không thể dừng lại.
3. Các món nướng bơ ngon – Hàu nướng bơ tỏi phô mai
Các món nướng bơ phô mai béo ngậy luôn được mọi người yêu thích. Hàu nướng phô mai bơ tỏi luôn khiến người lớn và trẻ nhỏ đổ đứ đừ. Món ăn có hương vị thơm lừng, mềm mại, béo ngậy cực cuốn hút. Tin rằng khi thử 1 lần bạn sẽ muốn ăn lại lần nữa.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 con hàu sữa
- 2 thìa canh bơ thực vật
- 4 lát phô mai con bò cười
- 1 thìa canh sốt mayonnaise
- 3 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê muối tôm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hàu ngâm vào nước lạnh khoảng 2 giờ để chúng nhả chất bẩn. Sau đó dùng bàn chải chà sạch vỏ ngoài, rửa sạch lại. Bỏ hàu vào nồi nước sôi trụng 3 phút rồi vớt ra. Vỏ hàu hé bạn dùng dao tách nhẹ chúng ra.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm mì xào hải sản hương vị gần gũi, quen thuộc cho bữa ăn sáng dinh dưỡng
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh bơ đun tan chảy. Thêm vào 3 thìa canh tỏi băm phi thơm dậy mùi. Sau đó cho vào 1 thìa cà phê muối tôm, 4 lát phô mai, 1 thìa canh sốt mayonnaise. Xào đều nấu khoảng 3 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 3 : Rưới phần sốt vừa nấu lên bề mặt hàu. Lót giấy bạc trên lòng nồi chiên không dầu, xếp hàu vào nhẹ nhàng. Bật nút nướng hàu ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 7 phút.
Món hàu nướng phô mai bơ tỏi thơm lừng tràn ngập không gian bếp. Món ăn rất thích hợp để đãi tiệc, tẩm bổ cho cả nhà sau những ngày mệt nhọc với công việc. Món nướng có hương vị mềm dai, búi ngậy chấm kèm muối ớt xanh thì tuyệt cú mèo.
4. Các món nướng ngon rẻ – Tôm nướng
Thông thường các món nướng ngon từ hải sản khá đắt. Nhất là khi bạn ăn ngoài nhà hàng, quán ăn. Khi thực hiện món nướng tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm và ăn được số lượng nhiều. Đặc biệt bạn có thể chọn những loại tôm kích thước vừa, loại bình thường để tiết kiệm hơn.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram tôm
- 2 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh ớt băm
- Rau ăn kèm: Rau răm, dưa leo, ngò rí. ớt sừng, cà chua
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu màu điều, nước mắm.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho cho vào chén 1/2 thìa canh hành tím, 1/2 thìa canh hành tím, 1 thìa cà phê ớt xay, 2 thìa canh dầu màu điều, 5gram gốc ngò rí, 15gram ớt sừng thái nhỏ.
Bước 2 : Lấy một cái chén khác cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho chén tỏi, ớt, hành tím băm (ở bước 1) vào phi thơm. Xào đến khi chúng thơm lên hạ nhỏ lửa cho hết chén gia vị (bước 2) vào. Tăng lửa thêm 3 thìa canh nước nấu đến khi hỗn hợp nước ướp sôi lên thì tắt bếp. Cho hết hỗn hợp vào cối xay nhuyễn mịn.
Bước 4 : Nhúng nước xiên que rồi dùng chúng để xiên tôm theo chiều dọc từ dưới lên trên đầu. Rưới nước sốt vừa xay vào dùng cọ quét đều 2 mặt. Để tôm ướp trong 15 phút cho thấm vị.
Bước 5 : Bỏ tôm lên vỉ bếp than nướng. Thường xuyên trở mặt đến khi thấy tôm chuyển màu đỏ chấm trắng là tôm đã chín.
Bỏ tôm nướng muối ớt ra đĩa trang trí thơm rau ăn kèm. Bóc tôm chấm muối ớt xanh ăn vào sẽ cảm nhận được độ ngon tuyệt hảo. Thịt tôm săn chắc, ngọt tự nhiên, vỏ tôm thấm gia vị mặn mặn cay cay. Cách ướp tôm nướng này hứa hẹn sẽ là mồi nhậu lý tưởng uống vài ngụm bia giải khát đầy hứng thú.
>>>>>Xem thêm: 5 món canh cá nấu chua đơn giản lạ miệng rất đưa cơm
Món nướng ngon từ hải sản còn rất nhiều cách chế biến và chọn nguyên liệu. Theo đó các món cá nướng, sò nướng cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn là người đam mê bếp núc hãy thường xuyên vào Chuyên mục Cẩm nang để cập nhật thêm những công thức món ăn lạ miệng cho cả nhà nhé!
Ngọc Hân