Bột tàn mì được nhắc đến khá nhiều trong làm bánh hay nấu ăn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bà nội trợ chưa rành loại bột này là bột gì, sử dụng như thế nào trong nấu nướng hay mua ở đâu. Điều này không khó hiểu vì bột tàn mì không như bột mì quá phổ biến ai cũng biết.
Bạn đang đọc: Bột tàn mì là bột gì và sử dụng như thế nào trong nấu ăn?
Nếu bạn có dịp dạo quanh các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh , bạn sẽ thấy bột tàn mì được bày bán khá nhiều cùng các loại bột khác. Bạn chưa từng dùng thì chắc chắn sẽ thấy băn khoăn rằng, bột tàn mì này là bột gì, dùng thế nào, có làm bánh được không,…Để giải đáp các câu hỏi này, mời bạn cùng Chuyên mục Cẩm nang của Blogtretho.edu.vn đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.
Contents
1. Bột tàn mì là bột gì
Theo các thông tin chia sẻ, bạn sẽ thấy, bột tàn mì được đề cập rất đơn giản là bột mì đã được loại bỏ gluten. Hay nói cách khác, bột tàn mì là phần tinh bột của bột mì. Tên tiếng Anh của bột tàn mì được gọi là wheat starch. Nhờ vậy, chúng ta cũng đỡ nhầm lẫn hơn khi đề cập các loại bột nhất là tinh bột.
Quan sát được, bạn sẽ thấy bột tàn mì rất mịn và trắng tinh. Khi chế biến, bột này cho độ dai, trắng sáng và không có mùi, lại rất trong. Với những ưu điểm này, bột được dùng để làm há cảo, thêm vào bột làm bánh phở, bánh nướng cần độ giòn xốp nhưng không cứng. Hay, khi tiến hành làm nhân đậu cho bánh như nhân đậu xanh , nhân đậu đỏ , bột tàn mì cũng được thêm để tạo độ đứng cho nhân.
2. Bột tàn mì và bột năng có là một?
Rất nhiều chị em cảm thấy rất băn khoăn về việc, liệu bột tàn mì có phải bột năng không hay ngược lại. Chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé.
Bột tàn mì như đã đề cập ở mục 1 của bài viết là tinh bột của bột mì ( wheat starch ).
Trong khi đó:
Bột năng ( tapioca starch ) có thành phần chủ yếu làm từ củ khoai mì (có nơi gọi là củ sắn). Bột năng có màu trắng đục hơn bột tàn mì. Bột năng có độ kết dính cao. Nếu bột tàn mì tạo độ dai, bột năng ngoài độ dai còn thêm độ dẻo dính.
Như vậy, bột tàn mì và bột năng là 2 loại bột khác nhau. Dựa vào đặc tính, mỗi loại bột sẽ cho chúng ta kết cấu khác nhau, khi dùng chúng trong nấu nướng và làm bánh.
3. Bột tàn mì làm món gì?
Liên quan đến cách dùng, bột mì tinh có thể dùng để làm bánh, dùng để tạo độ sánh cho nhiều món ăn, tăng độ giòn ngon cho bánh. Các công thức món ăn, món bánh khá tiêu biểu mà nhiều đầu bếp, chị em nội trợ sử dụng bột tàn mì có thể kể đến như:
- Há cảo
- Bánh phở cuốn
- Bún tươi
- Nhân bánh trung thu
- Bánh canh
- Bánh khọt
- Bột chiên
- Bánh bột lọc
- Pancake
Trong phạm vi chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo thử 3 trong số các công thức dùng bột tàn mì cực kỳ phổ biến là há cảo, bánh thuẫn và lá bánh phở để làm phở cuốn nhé.
3.1. Cách làm bột bánh há cảo dùng bột tàn mì
Há cảo nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có lẽ không ai không biết đến. Rất nhiều người Việt chúng ta yêu chuộng món bánh này và nhiều gia đình còn tự làm để thưởng thức. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà để có món bánh há cảo thật chất lượng từ lớp vỏ đến nhân. Làm vỏ há cảo không khó, khi sử dụng kết hợp bột tàn mì sẽ cho vỏ bánh dai vừa, trong, sáng màu và không bị cứng.
3.1.1. Nguyên liệu
- 130 g bột tàn mì
- 50 g tinh bột năng
- 20 g bột nếp
- 1/3 thìa ca phê muối
- 250 ml nước sôi
- 2 thìa canh dầu ăn
3.1.2. Pha và nhồi bột há cảo có dùng bột tàn mì
- Cho 130 g bột tàn mì, 50 g bột năng, 20 g bột nếp cùng 1/3 thìa cà phê muối vào tô hoặc thố inox, trộn đều.
- Bắc nồi lên bếp, cho 250 ml nước vào nấu sôi. Đổ nước sôi này từ từ vào bột, dùng đũa trộn đều.
- Bột đã đều, bạn cho vào 2 thìa canh dầu ăn và nhồi bột khoảng 3-5 phút hoặc cho đến khi bột mịn dai.
- Lăn bột thành thanh hình trụ, cắt bột thành từng khúc ngắn cỡ 1 đốt rưỡi ngón tay. Cắt đến đâu bạn bỏ hộp đậy nắp hoặc để trên mặt phẳng, phủ khăn hay màng bọc thực phẩm để bột không bị khô. Tiến hành vo viên rồi làm dẹt bột hoặc cán bột có độ mỏng vừa. Đến đây chúng ta đã có vỏ há cảo dẻo dai để gói nhân rồi.
3.2. Cách làm bột bánh thuẫn sử dụng bột tàn mì
Bánh thuẫn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với bất cứ ai gặp hay nếm thử. Ngoài bánh nướng vàng ươm bắt mắt, thơm lừng, món bánh thuẫn hấp cũng làm nức lòng cả người thưởng thức lẫn người yêu thích làm bánh. Nếu bạn muốn thử sức với món bánh này, có thể áp dụng công thức có sử dụng bột tàn mì cho thành phẩm ngon, dai nhẹ, nở bông.
Tìm hiểu thêm: Topping cream – Nguyên liệu cơ bản để bạn vô tư pha chế, sáng tạo theo cách riêng
3.2.1. Nguyên liệu
- 70 g lòng trắng trứng
- 70 g bột gạo
- 10 g bột tàn mì
- 80 ml sữa ấm
- 80 g đường bột
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 2 ống vani
- Khuôn đổ bánh
- Nước cốt chanh để nhúng dao rạch bánh
3.2.2. Cách làm
- Chuẩn bị khuôn và nồi hấp. Đun nước nồi hấp. Nước sôi, cho khuôn vào để làm nóng khuôn.
- Cho bột gạo, bột tàn mì vào tô, trộn đều. Cho sữa ấm vào khuấy đều rồi cho 2 ống vani.
- Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng. Ban đầu bạn đánh ở tốt độ trung bình khoảng 2-3 phút, cho vào 1/3 đường bột. Đường quyện vào lòng trắng, bạn tăng máy đánh trứng lên mức tiếp theo, cho tiếp từ từ phần đường còn lại. Đánh trứng cho đến khi lòng trắng bông cứng. Cho bột vào lòng trắng trộn vài lần cho hòa đều.
- Đổ bột vào 2/3 khuôn. Sử dụng dao bén nhúng vào nước cốt chanh rạch chữ thập vào bánh. Hấp khoảng 20-22 phút, bánh chín, nở phồng 3 tai đẹp mắt, tắt bếp. Đợi bánh nguội bớt, tách bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức. Công thức bánh thuẫn hấp sử dụng bột tàn mì cho bánh sáng màu, đứng bánh, xốp mềm, có chút dai nhưng không bị cứng.
3.3. Cách làm lá phở cuốn có thành phần gồm bột tàn mì
Đa phần chúng ta đều rất yêu thích món phở cuốn ngon của ẩm thực đất Hà thành. Món ăn ấn tượng bởi lá phở cuốn dẻo dai mềm ngon. Lá phở sáng bóng bao lớp nhân rau củ thịt tôm, quyện vị nước chấm đậm đà dùng hoài không ngán.
Những tưởng chỉ có thể ra quán mới có thể thưởng thức món ăn này nhưng không hẳn vậy. Nếu thích, bạn có thể vào bếp tự làm những lá phở ngon dẻo ấy cuốn loại nhân mà gia đình yêu thích. Hãy thử trổ tài làm lá phở theo công thức có sử dụng bột tàn mì như dưới xem sao bạn nhé.
3.3.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm lá phở cuốn có sử dụng bột tàn mì
- 400 g bột gạo
- 150 g tinh bột khoai tây
- 75 g bột năng
- 75 g bột tàn mì
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1.4 lít nước ấm
- 2 thìa canh dầu ăn cho vào bột
- Dầu ăn để tráng và quết bánh
- Chảo không dính
- Khay lưới hoặc đĩa hoặc khay phẳng đựng bánh
3.3.2. Cách làm
- Cho bột gạo, tinh bột khoai tây , bột năng, bột tàn mì vào thố hoặc tô lớn, 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều. Đổ nước ấm vào khuấy đều bột. Ngâm bột ít phút cho bột nở. Cho vào bột 2 thìa canh dầu ăn trộn đều trước khi tráng bánh.
- Bắc chảo không dính lên bếp đun nóng. Dùng vải hoặc giấy thấm dầu, thoa dầu đều mặt chảo. Đổ 1-2 muôi (vá) bột tùy theo kích cỡ chảo bạn dùng. Nghiêng chảo để bột chảy đều hết mặt chảo. Đậy vung vài phút cho bột chín.
- Bột chín, bạn quết dầu ăn lên mặt đánh, úp chảo nhanh tay lên khay lưới hoặc đĩa hay khay phẳng đã quết dầu. Khi nào bánh nguội thì gỡ ra bỏ lên đĩa hoặc khay phẳng khác.
- Trong lúc chờ bánh đã đổ ra nguội, bạn tiếp tục múc bột đổ vào chảo tráng cái tiếp theo. Làm như vậy cho đến khi hết bột. Vậy là chúng ta đã có lá phở để tiến hành làm phở cuốn thật ngon mà không phải ra tiệm rồi. Lá phở có sử dụng bột tàn mì cho thành phẩm dẻo dai nhưng vẫn mềm ngon. Làm lá phở theo cách này không chỉ ngon mà còn rất thú vị. Những chị em nào thích bánh cuốn chảo thì chắc chắn làm lá phở cuốn bằng chảo không dính sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện.
4. Bột tàn mì mua ở đâu, chọn thương hiệu nào?
4.1. Mua bột tàn mì ở đâu?
Trước đây muốn mua bột tàn mì chúng ta phải đến các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh. Hiện nay thì khác, bột tàn mì dễ dàng được tìm thấy ở các kệ sản phẩm bột mì , bột nếp, bột gạo,…ở nhiều siêu thị. Do vậy, bạn sẽ không gặp khó khăn khi cần mua bột này mỗi khi muốn sử dụng.
Ngoài các siêu thị, các cửa hàng bán đồ khô ở chợ hay các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đều có rất sẵn. Bạn cũng có thể mua sản phẩm trực tuyến tại các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada.
Giá bán bột tàn mì hiện nay tầm 60.000 đ/ 1 kg.
4.2. Nên chọn thương hiệu bột tàn mì nào để sử dụng?
Hiện có các thương hiệu khác nhau cung cấp loại bột này cả nội địa và ngoại nhập từ Thái Lan, Úc, Pháp,…Tuy nhiên, bột tàn mì được chọn dùng nhiều nhất là của thương hiệu Sanh Ký, kế đến là sản phẩm của công ty bột mì Quyên Nguyễn. Nhất là bột của Sanh Ký, bạn dễ dàng tìm thấy trên kệ bột ở các siêu thị.
>>>>>Xem thêm: Xôi khúc: 5 cách làm thơm ngon, mềm dẻo ai ăn cũng đổ gục
Bạn và Blogtretho.edu.vn vừa cùng nhau tìm hiểu về bột tàn mì. Đây là một trong những loại bột được dùng phổ biến trong nhiều công thức làm dimsum, các loại bánh như bánh thuẫn, bánh bông lan, hay bún tươi, phở tươi,…Một số công thức làm bánh canh, bánh bột lọc cũng có dùng loại bột này nhờ độ dai vừa phải, không cứng. Vậy nên, bạn hãy thử dùng bột tàn mì, áp dụng vài công thức phổ biến để trải nghiệm công dụng của bột đối với món ăn mình làm nhé.
Cát Lâm