Cách nấu bún măng vịt thơm ngon, nước dùng đậm đà, thịt vịt mềm sẽ mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc tự tay chế biến món ăn này ngay tại nhà, mà không phải đi ra ngoài sẽ mang đến nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, chúng ta còn tiết kiệm được một phần chi phí cho bản thân và gia đình. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp cho bạn đọc 4 cách chế biến bún măng vịt mềm, ngon nhất. Cùng theo dõi để học hỏi và thực hiện bạn nhé.
Bạn đang đọc: 4 cách nấu bún măng vịt mềm, siêu ngon bạn không nên bỏ qua
Contents
1. Cách nấu bún măng vịt măng khô đơn giản
Cách nấu bún măng vịt khô rất đơn giản, các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn. Cụ thể như sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt măng khô
- Vịt làm sẵn: khoảng nửa con
- Măng khô: 300g
- Gừng: 2 củ
- Hành tây, hành tím
- Ớt, hành lá
- Rượu trắng
- Bún tươi
- Rau bắp cải, rau mùi,….
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Các bước thực hiện bún măng vịt khô
Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu như trên, các bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu. Củ gừng đem đập dập hòa với rượu trắng, rồi rửa vịt để khử bớt mùi hôi đặc trưng. Sau đó, rửa lại với nước cho sạch và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Với măng khô , bạn cho măng cho vào thau nước ngâm khoảng vài tiếng đến khi nở mềm. Xong thì rửa lại với nước cho sạch rồi đổ vào nồi tiến hành luộc khoảng 2 – 3 lần. Mỗi lần thời gian tầm 15 phút. Luộc xong, rửa lại với nước lạnh và xé nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, gừng và hành tây đem nướng dậy mùi thơm. Bóc lớp vỏ cháy bên ngoài, để vào bát riêng.
- Lấy vài củ hành tím, tỏi, gừng khác, bóc và gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ những lá úa vàng, hư, thái bỏ gốc rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Các loại rau như bắp cải, rau mùi,… đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước cho sạch, để ráo. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
Nấu bún măng vịt khô
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho măng vô xào. Nêm nếm gia vị và đổ nước lọc với lượng vừa đủ vô nồi, nấu khoảng 30 phút cho măng chín.
- Thịt vịt đem đi luộc sơ, sau đó cho vô nồi cùng gừng, hành tím, hành tây đã nướng và lượng nước vừa đủ. Bật lửa tiến hành ninh trong khoảng 45 phút cho thịt vịt chín mềm đều.
- Khi vịt đã chín, hãy vớt hết thịt vịt ra và đổ toàn bộ phần măng đã xào vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu thêm khoảng vài phút nữa thì tắt bếp.
- Làm nước mắm gừng ăn kèm bún măng vịt: gừng, ớt, tỏi băm nhỏ cho vào chén, thêm 1 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1 thìa bột ngọt. Dùng đũa khuấy đều đến khi nào các nguyên liệu hòa tan hết là được.
- Cho bún tươi ra bát, xếp thịt vịt, hành lá, rau sống, măng lên trên rồi chan nước dùng sấp mặt bún. Thêm một ít nước cốt chanh, sa tế và thưởng thức cùng nước mắm gừng thật tuyệt vời.
2. Cách nấu bún măng vịt măng tươi
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt măng tươi
- Vịt làm sẵn: nửa con
- Măng tươi: 300g
- Nấm rơm: 300g
- Tiết vịt: 100g
- Bún tươi
- Gừng
- Ớt tươi, chanh
- Hành tím, tỏi
- Hành lá
- Rau răm, cải bắp
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Các bước thực hiện nấu bún măng vịt măng tươi
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt mua về rửa thật sạch, để ráo rồi chặt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
- Măng tươi rửa sạch, để ráo. Sau đó cho măng tươi vào luộc cùng với một ít muối ăn. Lưu ý: mở nắp vun để độc tố có trong măng theo hơi nước bay ra ngoài. Luộc xong, vớt ra để nguội và xé miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
- Nấm rơm gọt bỏ phần đất còn dính dưới gốc, rửa sạch, để ráo và thái đôi. Tiết vịt luộc chín, vớt ra và thái nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ lá hư, cắt gốc và rễ rồi rửa sạch, để ráo, thái khúc nhỏ. Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo nước. Cải bắp bỏ lá bên ngoài rồi thái nhỏ, rửa sạch.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi chỉ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Hột vịt lộn xào me: 2 cách làm hấp dẫn, béo ngậy ngon không lối thoát
Nấu bún măng vịt măng tươi
- Thịt vịt đem ướp với các loại gia vị gồm: gừng thái sợi chỉ, một ít hành tím, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tiêu xay, một chút muối ăn. Đảo đều rồi ướp trong 30 phút cho thịt vịt ngấm đều gia vị.
- Sau khi ướp xong đem xào hơi săn lại, thì đổ vào khoảng 2 lít nước và tiến hành ninh 30 phút, cho thịt vịt chín mềm đều.
- Chuẩn bị chảo khác, phi thơm hành rồi cho măng vô xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và xào đến khi nào măng thấm gia vị thì tắt bếp.
- Thịt vịt đã chín mềm, bạn cho nấm rơm, măng xào, huyết vịt vào nồi. Đảo đều nấu sôi khoảng vài phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp. Thêm ít hành lá cho đẹp mắt.
- Làm nước chấm : cho gừng thái sợi, tỏi, ớt băm nhỏ, đường, mì chính, nước mắm và một ít nước cốt chanh vào chén. Khuấy đều lên đến khi nào gia vị tan hết là được.
- Cho bún tươi vào tô, xếp thịt vịt, rau sống, huyết vịt, măng lên trên rồi chan nước dùng xấp mặt bún và thưởng thức.
3. Cách nấu bún măng vịt với rượu
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt với rượu
- Thịt vịt làm sẵn: nửa con
- Măng tươi: 400g
- Bún tươi
- Hành tím
- Tỏi, gừng
- Rượu trắng
- Màu dầu điều
- Hành lá
- Rau sống, chanh tươi
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Các bước thực hiện nấu bún măng vịt với rượu
- Gừng đem giã nhuyễn rồi hòa cùng với rượu trắng. Sau đó cho vịt vào ngâm khoảng 15 phút. Ngâm xong rửa lại với nước cho sạch và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.
- Cho thịt vịt vào bát lớn, thêm các loại gia vị gồm: muối, nước mắm, hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Đảo đều và ướp trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Măng tươi đem rửa thật sạch rồi luộc kỹ. Luộc xong để hơi nguội và xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi thơm rồi đổ măng vô xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt vịt vào xào đến khi nào săn lại thì đổ nước vào. Thêm vài lát gừng cho nước dùng thơm hơn nhé.
- Tiến hành ninh thịt vịt trong khoảng 45 phút, đến khi nào thịt vịt chín mềm đều. Tiếp theo, bạn cho măng đã xào vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho một thìa màu điều vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
- Các loại rau sống đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Làm nước chấm : gừng thái sợi, tỏi, ớt, đường, mì chính, nước mắm và một ít nước cốt chanh vào chén. Khuấy đều cho gia vị tan hết nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành nước chấm.
- Sau khi xong, xếp bún tươi vào tô cùng với thịt vịt, măng, rau sống và chan nước dùng xấp mặt bún là có thể thưởng thức.
4. Cách nấu bún măng vịt măng chua
Một bát bún nóng hổi nghi ngút khói với thịt vịt ngon, mềm chấm cùng nước mắm gừng đậm đà, măng giòn ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây ngay từ lần thử đầu tiên. Cách chế biến món ăn này tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm ra thành phẩm đúng chuẩn thì vẫn cần một chút khéo léo. Công thức nấu dưới đây sẽ giúp bạn có ngay cho mình một bát bún thơm ngon, đúng chuẩn ngay tại nhà. Theo dõi để học hỏi bạn nhé.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt măng chua
- Thịt vịt ngon: nửa con
- Măng chua : 300g
- Gừng tươi
- Trái chanh tươi
- Hành lá
- Bún tươi
- Rượu trắng
- Hành tím
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
4.2. Các bước thực hiện nấu bún măng vịt măng chua
- Gừng tươi đem giã nhuyễn rồi trộn chung với 1 thìa canh muối, 1/2 thìa canh nước cốt chanh, ít rượu trắng. Tiếp đến cho thịt vịt vô ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước. Chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Măng chua rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, tiến hành ướp thịt vịt. Cho hành tím, 1/2 thìa cà phê tiêu, gừng vào bát rồi giã nhuyễn. Giã xong cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm vô. Trộn đều rồi cho thịt vịt vô ướp trong 15 phút.
- Sau khi ướp xong, mọi người bắt nồi lên bếp. Thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm.
- Hành chuyển màu thì cho thịt vịt đã ướp vào xào. Thời gian xào đến khi nào thịt săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi. Lượng nước tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Tiến hành ninh thịt vịt trong vòng 40 phút cho thịt tiết ra chất và chín mềm. Trong quá trình nấu nhớ thường xuyên vớt bọt, để nước dùng trong hơn nhé.
- Ninh xong nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rồi cho măng chua vào nấu thêm khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp. Cho một ít hành lá vào nồi, đảo đều lên để nhìn đẹp mắt hơn.
- Làm nước chấm : cho gừng, tỏi, ớt băm nhỏ, đường, bột ngọt, nước mắm, nước sôi để nguội và một ít nước cốt chanh vào chén. Khuấy đều cho gia vị tan hết là hoàn thành nước chấm.
- Cuối cùng xếp bún tươi cùng thịt vịt, măng chua vào tô. Chan nước dùng xấp mặt bún và thưởng thức ngay thôi nè.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách
Trên đây là tổng hợp 4 cách nấu bún măng vịt mà Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những công thức nấu vô cùng dễ mà Blogtretho.edu.vn đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp mọi người có thêm kiếm thức cũng như công thức bỏ túi, để khi có dịp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức. Sau cùng, chúc các bạn thành công ngay từ lần nấu đầu tiên nhé.
Diễm Diễm