Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu là một gợi ý hay ho, bạn nên thử. Có thể bạn chưa biết dùng nồi chiên không dầu để làm bỏng ngô vô cùng đơn giản mà thành phẩm thì thơm giòn, nóng hổi ngon hết chỗ chê. Cùng Blogtretho.edu.vn xắn tay vào bếp ngay làm ngay vài mẻ bỏng ngô cho gia đình thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản bạn nên thử
Bạn cũng biết đấy, nồi chiên không dầu có thể làm được rất nhiều món như chiên thịt heo, làm thịt gà nướng , bò, làm cá nướng,… làm bánh mì , làm bánh ngọt,… Vậy bạn đã thử làm bỏng ngô bằng chiếc nồi “đa năng” này bao giờ chưa? Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn sẽ chia sẻ cùng bạn chi tiết các bước làm ngay trong bài viết này.
Contents
- 1 1. 2 Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu
- 2 3. Lưu ý khi làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu
- 3 4. Cách bảo quản bỏng ngô giòn lâu, không bị ỉu
- 4 5. Giá trị dinh dưỡng của bỏng ngô
1. 2 Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu
1.1. Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu vị phô mai
1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bỏng ngô là món ăn vặt không những dễ làm mà còn siêu tiết kiệm chỉ với những nguyên liệu sau.
- Bắp hạt nổ: 60g
- Bơ lạt: 100g
- Phô mai bột: 20g
- Đường
1.1.2. Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu
Lần đầu làm món bỏng ngô hẳn bạn sẽ không biết trình tự các bước thế nào để thành phẩm khiến bạn hài lòng nhất. Đừng lo lắng, hãy xem ngay những hướng dẫn chi tiết sau.
- Đun nóng chảy bơ, đường. Mở nồi chiên không dầu, bỏ ví lót ra ngoài.
- Cho 100g bơ lạt vào nồi, đậy nồi lại. Chọn nhiệt độ mức 200 độ C. Đun cho bơ tan chảy trong khoảng 5 phút.
- Khi bơ đã tan chảy chết, bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường vào nồi. Đảo thật đều để đường tan hết. Khi đường và bơ đều đã tan chảy, bạn cho toàn bộ bắp hạt nổ đã chuẩn bị vào nồi.
- Dùng đũa đảo đều để bắp được ngấm đều bơ và đường. Đậy nồi lại, chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút. Sau thời gian trên, bạn mở nắp nồi ra, đảo đều bắp thêm một lần nữa. Vẫn là nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn lấy bắp ra và cho thêm bột phô mai. Trộn hoặc lắc để bắp rang được ngấm đều phô mai.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu rồi đó. Cảm nhận từng hạt bắp rang giòn rụm, hòa với một chút mằn mặn của phô mai, cắn một cái ôi thôi đã miệng làm sao.
1.2. Cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu kiểu truyền thống
Nếu như quá thèm mà bạn không có phô mai hay bơ lạt, chỉ duy nhất bắp hạt nổ vẫn hứa hẹn khiến bạn mê say cùng món bỏng ngô giòn thơm, nóng hổi.
1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bắp hạt nổ: 60g
1.2.2. Các bước làm
Bước 1: Làm nóng nồi
- Mở nồi chiên không dầu, bỏ ví lót ra ngoài.
- Đậy nắp lại, làm nóng dầu ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong khoảng 4-5 phút.
Bước 2: Rang bắp
- Sau khi nồi đã nóng, bạn mở nồi ra và nhanh chóng cho toàn bộ hạt bắp nổ vào nồi. Chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 7 phút. Trong thời gian này, bạn sẽ nghe tiếng bắp nổ lách cách.
- Hoàn thành 2 bước trên, món bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu đã thành phẩm.
Bạn thấy đó, tưởng chừng cầu kỳ và phức tạp nhưng món ăn vặt này dù là kiểu truyền thống hay biến tấu thêm phô mai đều rất dễ làm bằng nồi chiên không dầu. Tất nhiên, bạn cũng có thể cho chút dầu vào để đảo bắp tương tự như dùng bơ, chúng ta sẽ có món bỏng ngô ngon giòn hơn.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm gà hấp hành mềm dai, thơm lừng, ngọt thịt tự nhiên siêu hấp dẫn
3. Lưu ý khi làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu
- Tùy theo sở thích ăn ngọt hay không, bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường.
- Bạn cần làm nóng nồi trước khi cho bắp vào. Nếu nồi không nóng, bạn có thể thất bại vì bắp sẽ bị chai hạt, không nổ.
- Ngoài vị công thức truyền thống hoặc rắc thêm phô mai, bạn có thể biến tấu với nhiều vị khác như sô cô la, trà xanh, matcha, cà phê, caramel, …
- Ngoài cách làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể lựa chọn nồi cơm điện hay làm bỏng ngô bằng nồi bình thường . Nếu có điều kiện và gia đình hay dùng món ăn vặt này, bạn cũng nên đầu tư một máy làm bắp rang chuyên dụng.
- Hạt bắp làm bỏng ngô phải là hạt bắp khô. Bạn có thể mua ở các cửa hàng siêu thị hoặc đặt mua trực tuyến đều có. Nếu có thể, bạn nên đi chọn trực tiếp để chọn được loại ngon nhất. Hạt bắp ngô không nên chọn loại quá già hoặc quá non.
4. Cách bảo quản bỏng ngô giòn lâu, không bị ỉu
Bỏng ngô nếu để ngoài không khí quá lâu sẽ bị ỉu, ăn mềm, không còn giòn ngon. Do vậy, bạn chỉ nên để ở ngoài một lượng ít, vừa đủ ăn. Phần còn lại nên đem bảo quản kỹ lưỡng, khi nào muốn ăn thì lấy ra. Cách bảo quản bỏng ngô hoàn toàn không khó.
Sau khi lấy bắp từ nồi ra, bạn đợi cho nguội hẳn và cho vào trong túi ni lông, hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Túi ni lông dùng thun buộc chặt, hũ thì đậy nắp thật kín.
5. Giá trị dinh dưỡng của bỏng ngô
Không chỉ là thức ăn vặt được giới trẻ yêu thích, bỏng ngô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
- Bỏng ngô chứa ít calo và chất béo nhưng lại giàu chất xơ, chất chống oxy. 100g khoai tây chiên chứa đến 139 calo, trong khi 100g bỏng ngô chỉ có 31 clao.
- Ngoài ra, hạt bắp còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như B1, B3, B6, sắt, kali, magie, phốt pho, đồng, kẽm, mangan.
- Đây là món ăn làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt nên hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào.
>>>>>Xem thêm: Nấm rơm kho tiêu bao nhiêu calo? Làm món gì ngon nhất?
- Thậm chí, bỏng ngô còn giàu chất chống oxy hóa hơn nhiều loại rau củ, trái cây. Thành phần Polyphenol trong bỏng ngô hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngừa bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh khác do tế bào ung thư gây ra.
Lưu ý : Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của bỏng ngô có thể thay đổi nếu như thêm bơ, muối hoặc các gia vị khác trong quá trình chế biến.
Bỏng ngô là một trong những món ăn vặt vừa ngon lại dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thế, không có lý do gì chúng ta lại từ chối đúng không nào. Chỉ mất vài phút xuống bếp đã có ngay món bỏng ngô thơm giòn, nóng hổi dành nhâm nhi rồi. Hãy chuẩn bị bắp khô và vài mẹo hay làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu, cho thành phẩm bỏng ngô ngon lại có lợi cho sức khỏe bạn nhé.
Thủy Nguyễn