Cách làm kẹo bột ngày xưa khá mất công sức nên món ăn này cũng dần bị “quên lãng”. Và nếu một ngày nào đó bất chợt muốn tìm lại hương vị kẻo bột ngày xưa, hãy đừng ngần ngại xuống bếp cùng trải nghiệm với cách làm kẹo bột. Thật ra cũng không quá phức tạp nếu bạn nắm vững các bước thực hiện.
Bạn đang đọc: Cách làm kẹo bột ngày xưa đậm vị quê hương
Tùy theo vùng miền, kẹo bột ngày xưa còn được gọi với những cái tên thân thương như kẹo ú, kẹo que, kẹo củi,…
Contents
1. Hương vị kẹo bột ngày xưa
Kẹo bột ngày xưa là món quà tuổi thơ của biết bao người thuộc thế hệ 7x, 8X,… Những “viên đá” vàng được phủ bởi một lớp bột trắng mịn, gân nổi bao quanh, khi ăn tan dần trong miệng mang đến một cảm giác khó tả, “vương vấn” không quên. Và có lẽ, rất nhiều thế hệ sau này vẫn còn xa lạ với món kẹo này.
Kẹo bột ngày xưa được làm từ các nguyên liệu như là đường mật mía, gừng và vừng. Sự hòa quyện giữa cái ngọt đường mật mía mà không gắt, hương cay nồng của gừng khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi. Món kẹo dân dã, đơn sơ là vậy những cách làm kẹo bột ngày xưa cũng khá cầu kỳ và “công phu”. Cũng chính vì lẽ đó mà món kẹo tuổi thơ ngày càng ít người nhắc đến. Bạn cũng rất khó tìm mua ở bên ngoài.
Hôm nay bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn gợi nhớ hương vị tuổi thơ qua cách làm kẹo bột ngày xưa, bạn nhé.
2. 2 cách làm ra kẹo bột ngày xưa dễ thực hiện
Như đã nói, cách làm kẹo bột ngày xưa không đơn giản. Đây là món kẹo hoàn toàn được làm thủ công nên cần một chút tỉ mỉ. Sau đó là thực hiện đúng quy trình để tạo ra được những chiếc kẹo thơm ngon và chuẩn vi ngày xưa. Bạn cùng tham khảo chi tiết cách bước dưới đây nhé.
2.1. Cách làm kẹo bột ngày xưa kiểu truyền thống
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường vàng: 300g
- Bột mì hoặc bột gạo
- Bột sắn…
- Gừng tươi giã nhuyễn
2.1.2. Các bước làm kẹo bột ngày xưa
- Bắc chảo lên bếp. Cho đường vào cùng với một ít nước. Nấu đường ở lửa vừa.
- Khi đường sôi, bạn cho gừng giã nhuyễn. Khi bắt đầu dậy mùi thơm, bạn khuấy đều. Sau đó tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp gừng và đường nguội hẳn thì tiếp tục cho bột mì vào. Bạn trộn cho đến khi bột đặc sánh lại. Bột đạt yêu cầu là có thể vắt thành khối hoặc có thể cầm nắm.
- Móc kẹo vào một cái đinh lớn sạch đóng chắc lên cột nhà hay móc inox thật chắc. Bạn đánh bột nhiều lần cho đến khi bột quyện lại là được. Công đoạn này hơi vất vả, cho nên cần mạnh tay và có sức khỏe.
- Sau đó cho bột ra mặt phẳng silicon có trộn sẵn bột sắn. Dùng kéo cắt thành từng viên khoảng 1.5cm. Lúc này chúng ta có thể thưởng thức thành phẩm kẹo bột ngon giản dị nhưng cũng khá độc đáo rồi.
2.2. Cách làm kẹo bột ngày xưa với đậu phộng và mè
2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường trắng: 150g
- Đường vàng: 150g
- Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê
- Bột mì: 230g
- Gừng thái nhỏ: 50g
- Đậu phộng rang: 40g
- Mè: 20g
- Nước lọc: 300ml
- Dầu ăn
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Rang bột mì & làm nước gừng
- Bắc chảo lên bếp, cho 230g bột mì vào rang. Bạn nhớ đảo đều bột mì trong khoảng 15 phút.
- Cho gừng thái nhỏ cùng với 150ml nước vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp. Sau đó lọc qua rây. Bạn dùng thìa ép thêm một lần nữa trước khi bỏ phần xác gừng đi.
Bước 2: Nấu nước đường
Chuẩn bị một cái khay hình chữ nhật. Bạn thoa hoặc xịt đều một lớp dầu ăn dưới đáy. Bạn có thể dùng cọ quét cho dầu ăn được dính đều.
Bắc nồi lên bếp. Bạn cho thêm đường, 150ml nước lọc, nước gừng và nước cốt chanh vào. Bạn chỉnh lửa nhỏ và đun cho đến khi hỗn hợp sôi. Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy để đường tan hết. Sau khi sôi, bạn chờ khoảng 15 phút cho đến khi hỗn hợp hơi kẹo lại, ngả sang màu nâu thì tắt bếp. Bạn đổ hỗn hợp đường đã nấu ra khay.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm đùi gà chiên giòn ngon đơn giản tại nhà
Bước 3: Nhào kẹo thêm đậu phộng và mè
Khi hỗn hợp đông lại, bạn lấy ra ngoài và cho lên miếng silicon. Bạn tiếp tục nhào bột. Bạn kéo ra và xếp lại liên tục và đều tay khoảng 10 phút đến khi bột bóng lên và hơi đục lại là được. Lưu ý, nếu tay bị dính bột, nên thoa một ít dầu ăn vào tay.
Tiếp đến, bạn ép cho bột hơi dẹp để cho đậu phộng và mè vào làm nhân.
Bước 4: Lăn bột & cắt kẹo
Sau khi cuốn và gấp mép bột thành công, bạn ngắt thành những đoạn ngắn, nhỏ (đường kính 2cm và chiều dài 20 cm) và cho vào chảo bột mì đã rang lúc nãy. Lăn kẹo qua bột cho khỏi dính.
Tiếp đến, bạn dùng kéo cắt thành từng viên nhỏ. Mỗi viên khoảng 1.5cm. Lưu ý, bạn nên đổi chiều cắt để tạo hình giống như cái bánh ú.
Bạn sàng kẹo cho bớt lớp bột mì. Vậy là hoàn thành cách làm kẹo bột ngày xưa rồi đó.
>>>>>Xem thêm: Tomyum – Món ăn hấp dẫn, đặc sắc mang đậm phong cách ẩm thực truyền thống Thái Lan
Với kẹo bột, bạn không cần nhai. Khi ngậm, kẹo sẽ tự tan từ từ trong miệng. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của đường, hơi cay cay của gừng. Hậu vị có thể có một chút chát nữa đó.
Năm tháng qua đi, dù cho rất nhiều loại kẹo ngoại du nhập vào Việt Nam nhưng có lẽ hình ảnh những viên kẹo vàng, được phủ một lớp bột trắng vẫn mãi là một phần ký ức khó quên của biết bao người. Chúng ta bây giờ có thể thưởng thức khá nhiều loại kẹo phong phú hay có thể tự làm rất nhiều loại kẹo đường khác nhau, song với nhiều người, kẹo bột tuổi thơ vẫn là một trong những vị ngọt ký ức tuyệt vời nhất. Vì thế, thỉnh thoảng chợt nhớ và muốn tìm lại hương vị ngày cũ, đừng quên xuống bếp tự trải nghiệm cách làm kẹo bột ngày xưa nhé!
Thủy Nguyễn