Cách làm bánh mì đen là lựa chọn của nhiều người nhất là nữ giới trong quá trình giảm cân. Bánh mì đen ít ngọt, ít béo lại giàu chất xơ giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Do vậy những chị em nào đang trong hành trình “chinh phục” vóc dáng thon đẹp đừng quên bổ sung vào thực đơn của mình nhé. Càng an tâm hơn nếu bạn tự mình xuống bếp làm.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh mì đen mềm xốp cho nàng giảm cân
Contents
1. Cách làm bánh mì đen mềm xốp ngay tại nhà cho nàng giảm cân
1.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì đen
Nguyên liệu: Ngoài bột mì thông thường, bạn cần chuẩn bị thêm bột mì đen. Cụ thể như sau:
- Bột mì (số 11): 350g
- Bột mì lúa mạch đen: 150g
- Men khô: 10g
- Bơ mềm: 50g
- Bột cacao: 5g
- Mè: 20g
- Nước: 200ml
- Gia vị: 5ml giấm táo, 10g đường, 5g muối
- Dụng cụ làm bánh mì đen: lò nướng, khuôn bánh, tô, màng bọc thực phẩm.
1.2. Cách làm bánh mì đen ăn kiêng ngay tại nhà
1.2.1. Nhào và ủ bột lần 1
Đầu tiên hãy cho men vào tô. Cho nước ấm vào trộn đều. Đợi đến khi men nở mới các cho nguyên liệu còn lại như bột mì, bột mì đen, bơ, cacao, muối và đường. Sau đó trộn đều.
Tiếp đến cho giấm táo và nước lọc vào. Trộn và nhào đều bột. Nhào đến khi được hỗn hợp dẻo, mịn, không còn dính tay, có độ đàn hồi tốt là đạt yêu cầu.
Sau đó cho bột đã nhào xong vào tô. Bạn dùng màng bọc thực phẩm phủ kín để ủ bột. Bột cần được ủ trong khoảng 60 phút. Nếu có thời gian, bạn nên chia thành các phần bột nhỏ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại từng phần. Sau khi ủ bột xong, bạn nhớ đấm nhẹ để bọt khí thoát hết ra ngoài.
1.2.2. Tạo hình cho bánh và ủ bột lần 2
Bạn có thể nắn và vo bột thành khối tròn hoặc hình dáng yêu thích. Lưu ý làm đến đâu thì lấy bột ra đến đó để tránh bột bị khô. Bạn có thể tạo hình bánh tròn hay bánh bánh ổ thường, ổ sandwich đều được.
Bạn cho bột đã tạo hình vào khuôn đã lót sẵn giấy nến. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ thêm khoảng 45 – 60 phút.
Hết thời gian trên, bạn lấy bánh ra. Dùng dao hoặc vật nhọn khía 2 – 3 đường trên bánh và rắc thêm một ít mè.
1.2.3. Nướng bánh mì đen
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút.
Cho phần bột đã ủ vào nồi. Nướng ở 170 độ trong khoảng 15 – 20 phút đến khi bánh chín đều thì ngưng. Bạn lấy bánh mì đen ra ngoài để cho nguội. Cắt thành từng lát hoặc khoanh vừa ăn.
2. Bánh mì đen và những lợi ích đối với sức khỏe
Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch cũng như bánh mì nguyên cám là loại bánh được nhiều người lựa chọn để ăn kiêng giảm cân. Như đã nói trên, bánh mì này có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ. Bên cạnh đó còn có chỉ số đường huyết glycemic thấp hơn nên được nhiều người yêu thích không riêng gì những ai muốn giảm cân.
So với bánh mì trắng thông thường , bánh mì đen đã được điều chỉnh tỷ lệ bột mì. Và thêm vào đó là bột mì đen tạo nên màu sắc đặc trưng. Màu sắc đậm, nhạt còn tuỳ thuộc vào loại bột mà bạn chọn.
2.1. Hỗ trợ giảm cân
Theo các nghiên cứu, bánh mì đen có thể hỗ trợ giảm cân là nhờ tinh bột trong lúa mì. Thành phần này giúp kiểm soát làm giảm cảm giác đói, giảm lượng đường trong máu. Đồng thời giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Bánh mì đen giàu chất xơ, ít calo giúp bạn tạo cảm giác no mà không gây tình trạng thừa calo.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún ốc măng ngon thanh mát cho bữa ăn thêm đậm vị
2.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
So với người không hoặc ít ăn bánh mì đen, người sử dụng bánh mì đen có thể giảm đến 20 – 30% nguy cơ mắc bệnh tim . Theo các chuyên gia, lúa mạch đen có chứa phytonutrient, một thành phất tốt cho sức khỏe tim mạch.
2.3. Ngừa ung thư
Lúa mạch đen có nhiều thành phần như chất xơ hòa tan và không hòa tan, axit phytic, polyphenol, tinh bột kháng,chất ức chế protease và saponin. Những chất này được biết đến là có đặc tính chống ung thư. Từ đó góp phần không nhỏ trong việc ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.
2.4. Ngăn chặn sỏi mật
Thừa axit là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi mật. Bánh mì đen có thể ngăn chặn sỏi mật là nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp trung hòa lượng carbs dư thừa. Nhờ đó giảm tối đa sự phát triển của axit mật trong dạ dày. Đây là một trong những lý do khuyên bạn nên dùng bánh mì đen.
2.5. Ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng chất xơ cao trong bánh mì đen hỗ trợ thúc đẩy sự vận động của đường ruột. Nhờ đó có thể giúp bạn phòng tránh táo bón .
2.6. Nguồn cung cấp vitamin B giúp nâng cao sức đề kháng
Bánh mì đen được biết đến là nguồn cung cấp vitamin B tốt cho cơ thể. Vitamin này giúp nâng cao sức đề kháng và duy trì các hoạt đ trong cơ thể.
2.7. Điều trị viêm
Ngoài những tác dụng trên, bánh mì đen còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khá hiệu quả. So với việc tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh mì trắng, yến mạch,… bệnh nhân dùng bánh mì lúa mạch đen trong 3 tháng liên tục sẽ cải thiện đáng kể tình trạng viêm.
3. Những lưu ý khi ăn kiêng giảm cân với bánh mì đen
Mặc dù là lựa chọn phù hợp cho chế độ ăn kiêng nhưng nếu muốn đạt hiệu quả hơn, bạn lưu ý một số điểm sau:
- Thời gian ăn bánh mì đen để giảm cân : Ăn vào các bữa sáng hoặc trong các bữa phụ, bữa ăn nhẹ. Không nên thay thế như bữa chính và không nên ăn trong bữa chính. Đặc biệt không nên ăn vào buổi tối.
- Không nên ăn quá nhiều bánh mì đen : Mặc dù calo ít nhưng đừng nên quá lạm dụng bánh mì đen cho việc giảm cân, bạn nhé. Vì cái gì nhiều quá đều không tốt.
- Nên kết hợp đa dạng thực phẩm : Kết hợp với các loại rau củ, salad giảm cân , các loại hạt , thịt gà, thịt bò, sữa chua,… vừa giúp tăng lượng chất xơ vừa giúp kích thích vị giác.
>>>>>Xem thêm: 4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Như vậy, ngoài hỗ trợ giảm cân , bánh mì đen còn được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nếu lo ngại bánh mì trắng thông thường nhiều tinh bột, gây tăng cân thì bánh mì đen sẽ giúp bạn xóa bỏ nỗi lo đó. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn vào bếp thực hiện ngay món bánh có lợi cho sức khỏe này bạn nhé. Làm bánh mì tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn, chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên những lưu ý nhỏ khi sử dụng bánh mì đen để quá trình giảm cân hiệu quả hơn nhé!
Thủy Nguyễn