Cách làm đào ngâm giòn để làm trà đào là gợi hấp dẫn dẫn này nắng nóng. Vào những ngày buồn chán loại thức uống này sẽ giúp bạn thư giãn, giảm stress tuyệt vời. Thỉnh thoảng bạn có thể ngâm đào để sẵn chiêu đãi cả nhà, bạn bè, người thân, khách đến chơi.
Bạn đang đọc: 2 cách làm đào ngâm giòn để làm trà đào ngọt thanh, mát mẻ ngày nóng bức
Contents
1. Cách làm đào ngâm giòn với đường phèn
Cách làm đào ngâm giòn sần sật giúp bạn có món ăn vặt giải nhiệt thú vị. Theo đó bạn chỉ cần pha thêm gói trà túi lọc cùng ít chanh, đường. Sau đó là bỏ miếng đào cũng ít nước ngâm thơm thơm lên. Chắc chắn đây là sẽ gợi ý tuyệt vời để làm mát cơ thể, giải khát ngày oi bức.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg đào (cứng)
- 1kg đường phèn
- 1 ít muối
- 1 miếng chanh
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuẩn bị thau nước muối pha loãng. Dùng dao nhọn tách đào ra làm đôi, bỏ hạt. Kế đến bạn gọt vỏ đào, cắt chúng làm 4 phần, ngâm cùng trong thau nước muối 5 phút. Kế đến bạn vớt chúng ra, rửa sạch tất cả, lấy luôn cả vỏ.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 500gram đường phèn. Đổ nước xâm xấp mặt đường nấu khuấy đều đến khi đường tan hết. Khi đường sôi bạn vắt vào 1/2 quả chanh. Đun đường lửa nhỏ đến khi chúng chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
Bước 3 : Tiếp theo cho vào nồi đường 1 lít nước. Đổ vào hết phần đường còn lại khuấy đều. Khi đường tan hết bạn thả vỏ đào vào nấu khoảng 5 phút. Khi vỏ đào ra hết mùi thơm thì vớt chúng ra bỏ.
Bước 4 : Bỏ hết đào vào nước đường luộc khoảng 7 – 10 phút. Vớt miếng đào ra bỏ vào thau đá lạnh ngâm khoảng 10 phút thì vớt lên. Cho miếng đào vào túi ni lông để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Bước 5 : Lấy miếng đào ra xếp vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng bằng nước nóng. Kế đến đổ nước đường đã nguội hẳn vào ngập miếng đào. Ngâm miếng đào khoảng vài giờ là có thể ăn ngon.
Cách làm đào ngâm giòn được thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Theo đó nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất đơn giản, tiện lợi. Thỉnh thoảng bạn có thể ngâm đào để làm trà đào hoặc bỏ vào chè trái cây . Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận các miếng đào giòn, chua ngọt sần sật, nước đường phèn ngọt thanh, mát lạnh. Chúng rất thích hợp để bạn vừa uống vừa xem tivi, trò chuyện vui vẻ.
2. Cách làm đào ngâm giòn ngọt thanh mát
vào những ngày buồn chán không có gì ăn vặt bạn có thể vào bếp ngâm đào. Cách làm đào ngâm giòn khá đơn giản ai cũng có thể thành công. Nếu bạn là tín đồ của trà đào thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg đào
- 800gram đường phèn
- 2 quả chanh
- Ít muối
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu dê Ninh Bình thơm ngon và chuẩn vị nhất
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuẩn bị thau nước hòa tan 1 thìa cà phê muối, 1/2 quả chanh. Kế đến bạn dùng dao nhỏ mũi nhọn cắt đào làm đôi quanh hạt. Dùng tay xoay mạnh để tách đào ra. Dùng mũi dao lấy bỏ hạt, chẻ đào thành hình múi cau cho dễ ngấm đường. Bỏ đào ngâm vào thau nước ngay để không bị đen. Cách khác bạn có thể để nguyên quả đào tách thành các miếng nhỏ. Sau đó gọt vỏ đào, vớt lên rửa sạch, để ráo.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 50gram đường cát, 2 thìa canh nước. Mở lửa nhỏ nấu cho đường tan ra. Vắt vào 1 thìa cà phê nước cốt chanh, lắc nhẹ phần nồi cho hòa tan (không dùng đũa). Khi thấy đường chuyển màu vàng đậm thì tắt bếp ngay không để cháy.
Bước 3 : Khi nước đường nguội dần bạn đổ vào 800ml nước. Đổ hết 800gram đường phèn vào dùng vá khuấy nhẹ. Đường tan hết cho vào 1/2 thìa cà phê muối vào. Nước đường sôi thả đào vào luộc trong 5 phút.
Bước 4 : Khi đào chín sẽ trong lại, lúc này bạn vớt chúng ra bỏ vào thau nước đá lạnh. Khi miếng đào săn lại, giòn tan bạn vớt chúng ra để ráo nước.
Bước 5 : Trụng hũ thủy tinh qua nước sôi, để ráo. Bỏ miếng đào vào hũ. Nước đường đã nguội pha 1 thìa nước cốt chanh vào. Sau đó khuấy đều đổ nước đường vào ngập miếng đào.
Bạn có thể úp ngược hũ thủy tinh đã đậy nắp lại cho đào chìm hết trong nước. Bỏ hũ đào vào tủ lạnh để qua đêm là ăn được. Tuy nhiên để khoảng 1 – 2 tuần đào càng thấm sẽ càng ngon hơn. Lấy chúng ra pha nước trà đào thanh mát, giải nhiệt sẽ giúp bạn tỉnh táo, tâm trạng thoải mái hơn.
3. Lưu ý để có đào ngâm ngon
- Chọn mua đào không quá non, không chín mềm. Chọn loại đào có độ cứng vừa phải.
- Không luộc đào quá lâu sẽ làm chúng bị mềm, nhũn ra không còn ngon.
- Tỷ Lệ nước và đường ít nhất là 1:1. Bởi nếu lượng đường quá ít đào sẽ bị lên men chua, không giữ được lâu.
- Khi nấu đường bạn không nên để chúng lên màu quá đậm. Như vậy sẽ khiến nước đường bị đắng.
- Đào sau khi gọt vỏ phải được ngâm ngay vào nước muối pha loãng để không bị đen.
- Khi thắng đường tạo màu nên cho vào ít nước cốt chanh để tránh bị lại đường. Khi thắng đường nên dùng chảo lắc để đường tan ra, không dùng đũa khuấy trực tiếp (dễ làm lại đường).
- Đào luộc vừa chín ngâm ngay vào nước đá lạnh sẽ làm chúng sốc nhiệt và giòn tan hơn.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây
Cách làm đào ngâm giòn hứa hẹn sẽ tạo nên thức uống giải nhiệt cực hoàn hảo. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể tranh thủ thực hiện để chiêu đãi bạn bè, người thân. Không những thế đào ngâm còn có thể dùng để biếu tặng, tăng thêm sự thân thiết cho các mối quan hệ.
Ngọc Hân