Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Rate this post

Cách làm gỏi ốc giấm rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc cho bạn món gỏi vừa thơm ngon lại lạ miệng. Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc giấm rất được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên sau khi chế biến. Nếu là fan của các món ốc, bạn không nên bỏ qua món ngon này!

Bạn đang đọc: Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Cách làm gỏi ốc giấm sao cho ngon không phải ai cũng biết. Trước tiên hãy cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu về loại ốc này, cũng như cách sơ chế sao cho đúng và ngon nhé!

1. Ốc giấm là ốc gì?

Là “tín đồ” của các món ốc hẳn bạn không còn xa lạ với loại ốc giấm. Ốc giấm hay còn được gọi là ốc giấy, ốc đầm. Ốc này có nhiều ở các  tỉnh ven biển miền Trung và miền Nam. Ốc giấm có vỏ mỏng như giấy, với những đường vân nâu trắng. Khác biệt so với nhiều loại ốc khác, ốc giấm có thể tách phần vỏ và thịt khi còn sống. Nhờ đó mà thịt ốc sẽ vẫn giữ được chất ngọt tự nhiên trong quá trình chế biến món ăn.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Ốc giấm chế biến được rất nhiều món ngon từ xào, chiên, luộc đến làm gỏi. Ảnh: Internet 

Thịt ốc giấm có vị rất ngon, dai, ăn rất “cuốn”. Có rất nhiều món ngon từ ốc giấm mà bạn nên thử qua như ốc giấm nướng muối ớt, hấp chấm mắm gừng, xào mì, xào rau muống, ốc giấm lăn bột chiên, gỏi ốc giấm,… Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn cách làm gỏi ốc giấm một trong những cách chế biến đơn giản và vị ngon của món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn hãy tham khảo và làm thử để nhà mình dùng xem sao nhé.

2. Lưu ý khi sơ chế và ăn ốc giấm

Có thể nhiều người chưa từng chế biến ốc giấm nên còn khá lạ lẫm. Để món ăn ngon và dùng ốc giấm an toàn, khi chế biến có vài điểm nhỏ bạn nên lưu ý.

2.1. Ngâm ốc trước khi chế biến

Khi mua ốc nguyên con về, bạn không nên chế biến ngay mà hãy ngâm qua trước khi chế biến vì ốc chứa nhiều sạn bẩn, bùn đất. Bạn có thể ngâm ốc giấm với 1 trong 3 loại nước: nước giấm; nước vo gạo hoặc nước muối pha chanh.

2.2. Không ngâm ốc quá lâu

Ngâm ốc quá lâu cũng là một trong những sai lầm cần tránh khi chế biến ốc giấm. Nhiều người có thói quen mua nhiều ốc về để dành dùng dần mà không chế biến ngay. Để quá lâu không chế biến vừa dễ khiến ốc chết nhiều vừa làm mất chất, đồng thời làm gia tăng nguy cơ gây bệnh tả, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm ,… Ốc ngon nhất vẫn là chế biến khi còn tươi sống. Vì vậy khi chọn mua, bạn không mua ốc để lâu ngày hoặc có lẫn ốc chết.

2.3. Không ăn ốc chưa chín

Ăn ốc còn tái, chưa chín dễ tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Thậm chí, một số loại ký sinh trùng vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi ốc đã luộc chín. Chúng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng nguy cơ nhiễm bệnh, bạn hãy đảm bảo sơ chế kỹ, nấu chín. Ngay cả với món gỏi, ốc cũng cần được luộc hoặc hấp chín trước khi trộn gỏi.

Như vậy, chúng ta cũng đã nắm sơ qua một vài điểm cần thiết liên quan đến việc chế biến ốc giấm để dùng cho an toàn. Ngay sau đây là cách làm gỏi đơn giản, cho món ngon hấp dẫn, bạn hãy thực hiện thử nhé.

3. Cách làm gỏi ốc giấm ngon, ngọt, lạ miệng

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ốc giấm: 400g
  • Cà rốt: 2 củ nhỏ
  • Xoài xanh: 1 quả nhỏ
  • Hành tây: 1 củ
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Rau thơm: một ít
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Chanh: 1/2 quả
  • Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Nguyên liệu làm gỏi ốc giấm. Ảnh: Youtube Street TV 

3.2. Chi tiết cách làm gỏi ốc giấm

Một trong những mẹo làm gỏi ốc giấm ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt ốc là bạn nên hấp thay vì luộc.

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc giấm sau khi mua về hãy tiến hành tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ốc. Bạn đem hấp cách thủy thịt ốc. Sau đó cắt mỏng vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: 5 cách làm đồ chua ngon giòn ăn liền, để được lâu

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Ốc giấm sau khi hấp, bạn thái nhỏ vừa ăn. Ảnh: Youtube Nha Nu 
  • Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
  • Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch. Bạn có thể bằm hoặc cắt sợi.
  • Hành tây lột vỏ, bào mỏng để trộn gỏi.
  • Đậu phộng đem rang. Sau đó giã nhỏ (không giã nhuyễn).
  • Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Cà rốt, dưa leo cắt sợi. Xoài xanh bằm. Hành tây bào mỏng. Ảnh: Internet 

3.2.2. Làm nước chấm

  • Chanh vắt lấy nước. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bạn cho nước cốt chanh, ớt băm nhỏ vào chén. Cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt tùy theo khẩu vị chua, cay, mặn ngọt. Sau đó trộn đều cho đường, bột ngọt tan.

3.2.3. Trộn gỏi ốc giấm

  • Bạn cho cà rốt, dưa leo, xoài, hành tây và ốc giấm vào thau nhỏ. Trộn đều.
  • Bạn từ từ rưới nước mắm vào. Dùng đũa trộn đều. Bạn có thể đeo bao tay trộn cho các loại rau củ và ốc được ngấm đều gia vị.
  • Cho gỏi ra đĩa. Rắc thêm một ít đậu phộng. Để tăng hương vị cho món gỏi, bạn đừng quên cho thêm một ít rau thơm vào trước khi thưởng thức nhé.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún ốc miền Nam ngon đậm đà cho bữa sáng hấp dẫn

Gỏi ốc giấm thành phẩm vô cùng hấp dẫn với hương vị chua cay, thịt ốc, ngọt dai dai. Ảnh: Youtube Street TV 

4. Lưu ý khi dùng gỏi ốc giấm

Theo các chuyên gia, bạn không nên dùng hải sản cùng với các thực phẩm chứa vitamin C. Vì một số chất dinh dưỡng có trong hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo nên một hợp chất có độc giống như thạch tín gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, thậm chí là ngộ độc. Vì vậy, tốt nhất khi ăn gỏi ốc giấm, bạn hãy tránh thực phẩm vitamin C nhé.

Trên đây là cách làm gỏi ốc giấm đơn giản chỉ vài bước mà ai cũng thực hiện được. Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu có độ chua cay vừa ăn, không quá chua hoặc quá ngọt, thịt ốc ngọt, ăn dai dai, hành tây không bị hăng. Mong rằng bạn đã thêm một món ốc ngon để mời cả nhà.

Thủy Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *