Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

Rate this post

Bánh rán mặn là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với lớp vỏ giòn tan, nhân mặn đậm vị chấm kèm nước mắm chua ngọt. Đây là một trong những món bánh ngon thường thấy được bán ở các quán ăn vặt ở Hà Nội. Nếu có dịp đến Hà Thành, bạn nhất định nên thử qua món bánh đậm hương vị truyền thống này.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

Những ai yêu thích món bánh rán mặn hẳn sẽ biết đến bánh rán mặn Võng Thị ở Tây Hồ, một địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi chưa có dịp thử bánh nơi đây, bạn có thể tự làm để thưởng thức. Bài viết hôm nay chia sẻ cùng bạn công thức làm bánh rán mặn ngon như ngoài hàng quán vậy. Cách làm bánh rán mặn giòn tan, đậm vị không khó. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp ngay cùng Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn thực hiện thử nhé.

1. Cách làm bánh rán mặn ngon như ngoài hàng

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.1.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột nếp: 250g
  • Bột gạo: 50g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Đường: 20 gram
  • Muối: một ít

1.1.2. Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Thịt lợn xay: 170g
  • Cà rốt: 50g
  • Miến khô: 20g
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Hành tây: 20g
  • Gia vị: 5ml dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối

1.1.3. Nguyên liệu làm nước chấm và dưa góp

  • Đường: 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1/2 thìa canh
  • Su hào: 50g
  • Cà rốt: 60g
  • Tỏi: 2-3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Nước mắm: 1/2 thìa canh

Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rán mặn. Ảnh: Internet 

1.2. Chi tiết cách làm bánh rán mặn

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây sau khi mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt lát mỏng và đem hấp chín. Sau đó đem nghiền khoai cho nhuyễn mịn.
  • Miến khô đem ngâm nở 5 phút. Sau đó rửa sạch và vớt ra cho ráo nước.
  • Mộc nhĩ cũng ngâm nở 5 phút. Tiến hành rửa sạch mộc nhĩ, thái sợi nhỏ và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.

1.2.2. Nhào bột làm vỏ bánh

  • Bạn cho bột nếp , bột gạo ra âu. Sau đó cho thêm gia vị. Từ từ cho nước vào (khoảng 100 – 120ml) tránh làm nhão bột.
  • Nhào bột cho đến khi thu được khối bột dẻo mịn, không dính tay là được. Sau đó cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào hỗn hợp bột trên.
  • Bạn đậy bột lại và để bột nghỉ khoảng 60 phút.

Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

Nhào bột đến khi dẻo mịn, không dính tay là được. Ảnh: Internet 

1.2.3. Phần nhân bánh

  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm thịt heo xay, miến, mộc nhĩ cắt sợi, cà rốt thái sợi, hành tây thái lựu vào âu.
  • Cho thêm gia vị muối và dầu ăn.
  • Trộn đều hỗn hợp trên và chia thành 10-12 phần bằng nhau.

Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

Làm nhân bánh rán mặn. Ảnh: Internet 

1.2.4. Tạo hình bánh

  • Sau khi bột đã nghỉ 60 phút, bạn chia bột thành 10-12 phần nhỏ.
  • Bạn lấy từng phần bột ấn cho hơi dẹp. Chú ý nắn phần rìa hơi mỏng hơn một xíu. Bạn lưu ý là vo bột tới đâu lấy ra tới đó, không nên đem hết ra ngoài làm bột bị khô.
  • Tiếp đến bạn cho nhân vào giữa.
  • Gói bột lại, bao mép thật kỹ. Nặn thành hình ô van.
  • Bạn làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
  • Sau khi nắn xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm che kín lại để bột không bị khô.
  • Cho bột nghỉ thêm ít nhất 60 phút trước khi đem chiên.

Tìm hiểu thêm: Cách làm sạch sò huyết và gợi ý những món ăn ngon, cực hấp dẫn

Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị
Bạn cuốn mép bánh lai và gói thật kỹ. Ảnh: Internet 

1.2.4. Làm nước chấm và dưa góp

  • Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn hãy chuẩn bị nước chấm và làm dưa góp cho món bánh rán mặn nhé. Công đoạn này cũng rất quan trọng để góp phần quyết định thành phẩm bánh rán mặn có ngon hay không.
  • Su hào gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt thành khoanh mỏng hoặc tỉa hoa để làm dưa góp. Vớt ra ngoài cho thật ráo nước.
  • Với cà rốt, bạn cũng đem gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa nếu thích. Vớt ra ngoài cho thật ráo nước.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt tươi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Sau khi su hào và cà rốt đã ráo nước, bạn cho su hào và cà rốt ra tô. Ngâm với đường khoảng 30 phút. Tiếp đến cho thêm nước cốt chanh và muối.
  • Sau đó cho thêm tỏi băm và ớt băm vào hỗn hợp trên và trộn đều.

Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

Nước chấm bánh rán mặn chua ngon, có kèm dưa góp là cà rốt và su hào. Ảnh: Internet 

1.2.5. Chiên bánh rán mặn

  • Bắc chảo lên bếp. Cho dầu nhiều để chiên bánh ngập dầu. Để bánh nở, chín vàng đều, bạn nên chiên 2 lần.
  • Lần 1 chiên ở lửa nhỏ. Chú ý trở để bánh chín vàng đều. Chiên đến khi bánh ngả vàng thì tắt bếp.
  • Bạn vớt bánh ra ngoài cho nguội.
  • Sau khi bánh nguội, bạn mở bếp lại để chiên bánh rán mặn lần 2.
  • Chiên lần 2 cần chỉnh nhiệt lửa lớn hơn và chiên ngập dầu.
  • Chiên đến khi bánh vàng đều, lớp vỏ giòn thì tắt bếp và vớt bánh ra ngoài.

Cách làm bánh rán mặn có lớp vỏ giòn tan, nhân mềm và đậm vị

>>>>>Xem thêm: Sườn bò làm món gì ngon? 3 gợi ý hấp dẫn, giàu dinh dưỡng khó chối từ

Bánh rán mặn chiên lần 1 đến khi ngả vàng thì vớt ra cho nguội. Sau đó chiên tiếp lần 2. Ảnh: Internet 

2. Bánh rán mặn bao nhiêu calo?

Bánh rán mặn nói riêng, món bánh rán nói chung nằm trong số những món ăn vặt rất được yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng calo có trong bánh rán mặn khá cao nên nhiều người sẽ lo ngại việc gây tăng cân. 100g bánh rán mặn sẽ cung cấp đến khoảng 341 kcal. Vì vậy bạn nên ăn có chừng mực để tránh gây tăng cân mất kiểm soát nhé.

Như vậy, Blogtretho.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách làm bánh rán mặn giòn tan, đậm vị rồi đó. Tuy hơi nhiều công đoạn nhưng không phức tạp. Mong rằng bạn đã có thêm công thức làm món ăn vặt ngon chiêu đãi cả nhà những lúc rảnh rỗi nhé. Chúc bạn thành công!

Thủy Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *