2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Rate this post

Màn thầu hay bánh bao ngọt là một trong những nét ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc. Đây là món ăn khai vị trong các nhà hàng, quán ăn hay cả trong bàn cơm gia đình. Chiếc bánh mềm mại, đặc ruột có nhân hoặc không nhân khiến nhiều người yêu thích. Không những thế tên của chiếc bánh còn được người Trung dùng để đặt biệt danh cho các em bé nhỏ vô cùng dễ thương.

Bạn đang đọc: 2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

1. Màn thầu là gì?

Màn thầu hay bánh màn thầu là món ăn truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Bánh này còn được biết đến là bánh bao ngọt được làm từ lúa mì lên men, bên trong có nhân hoặc không nhân. Chúng được nấu chín bằng hình thức hấp, sử dụng như món khai vị. Bời vì đặc tính dễ chế biến, tiện lợi nên chúng rất được ưa chuộng, sử dụng phổ biến.

Đây là loại bánh đặc trưng thiết yếu ở vùng phía Bắc của xứ sở tỷ dân. Nơi lúa mì được trồng phổ biến hơn lúa gạo. Những chiếc bánh màn thầu sẽ được làm bằng việc xay hạt lúa mì tạo thành bột, thêm nước và lên men.

Tại miền bắc Trung Quốc màn thầu được xem giống như cơm. Chúng là phần chính của bữa ăn, cung cấp nguồn năng lượng lớn. Còn ở miền Nam Trung Quốc loại bánh này chỉ là món ăn đường phố, khai vị trong các hàng quán. Thông thường bánh màn thầu được chiên trong dầu nóng hoặc hấp chín ăn với sữa.

Tương truyền chiếc bánh này có nguồn gốc từ thời Tam Quốc. Trong lúc độ quân của Gia Cát Lượng đang đi trên đường thì gặp con sông lớn, nước chảy xiết không cách nào qua được. Theo tin báo chỉ cần chặt đầu 50 nam giới ném xuống dòng sông là có thể hóa giải thuận lợi đi qua.

Tuy nhiên để tránh tổn hao lực lượng, Gia Cát Lượng tài trí hơn người đã có đối sách. Ông ra lệnh giết trâu bò lấy thịt nhét vào chiếc bánh có hình dạng giống đầu người ném xuống sông. Sau đó ông và đoàn quân đã thuận lợi vượt qua con sông. Từ đó chiếc bánh ấy có tên gọi là bánh đầu người (man đầu). Sau này chúng được gọi phổ biến là màn thầu.

Có khá nhiều công thức làm màn thầu để bạn áp dụng đưa vào thực đơn. Hiện nay đang có 2 cách làm được xem là “siêu hot” rất nhiều người quan tâm. Bạn cũng có thể bắt tay vào làm thử xem sao nhé.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Những chiếc màn thầu nhỏ nhắn, xinh xắn có vị ngọt nhẹ, đặc ruột. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh màn thầu sữa chiên

Bánh màn thầu là món ăn tiện lợi cho bữa ăn sáng ngon miệng, tiết kiệm. Theo đó vào những ngày buồn chán bạn cũng có thể thực hiện chúng để làm món ăn vặt giải sầu. Chiếc bánh giòn rụm bên ngoài, mềm béo đặc ruột bên trong khiến ai cũng mê.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 140gram bột mì đa dụng
  • 10gram bột ngô
  • 1/2 thìa cà phê men nở
  • 85gram sữa tươi không đường
  • 1 ít muối
  • 8gram đường
  • 8gram sữa đặc
  • 10gram sữa chua
  • 5gram dầu ăn

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đổ sữa tươi vào tô thêm 1/3 thìa cà phê muối. Kế đến cho vào 8gram đường, 5gram dầu ăn, 8gram sữa đặc, 10gram sữa chua khuấy hòa tan.

Bước 2 : Đổ vào tô lớn 140gram bột mì, 10gram bột bắp, 1/2 thìa cà phê men nở trộn đều. Đổ hết phần hỗn hợp sữa vào trộn đều. Khi thấy bột và sữa hòa quyện bạn đậy màng bọc thực phẩm ủ bột trong tủ lạnh 15 phút.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Phần bột trộn sữa bạn dùng phới dẹt trộn đều rồi ủ bột trước khi cán. Ảnh: Internet

Bước 3 : Lấy bột ra nhồi kéo khoảng 10 lần. Kế đến cán bột mỏng ra, gấp lại liên tục khoảng 4 – 5 lần. Khi bột mì hoàn toàn bạn đậy màng bọc thực phẩm ủ bột thêm 5 phút cho đỡ co. Kế đến dàn mỏng bột ra khoảng 0,5cm. Lật phần mặt bột mịn ra ngoài, cuộn bột lại chặt tay. Cắt bột thành các miếng vừa ăn.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Tùy theo sở thích bạn có thể tạo hình phần bột đa dạng. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bỏ bột vào xửng, lót phía dưới miến giấy nền. Đậy nắp ủ đến khi bột nở 1.7 lần khi ấn vào thấy đàn hồi. Bỏ xửng bánh lên trên nồi nước đang sôi hấp trong 9 phút. Hết thời gian thì tắt bếp để yên bánh trong 5 phút thì lấy ra.

Bước 5 : Để bánh có phần vỏ vàng giòn bạn có thể cho chúng vào chảo chiên ngập dầu. Ngoài ra bạn có thể quét lên bánh 1 lớp dầu mỏng bỏ vào nồi chiên không dầu đã được làm nóng trước. Kế đến cho bánh vào nướng nhiệt độ 190 độ C trong vòng 8 phút.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Bánh màn thầu chiên trong nồi chiên không dầu sẽ ít dầu mỡ hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là chiếc bánh màn thầu vàng đều, giòn rụm hấp dẫn. Nếu không thích chiên bằng chảo bạn có thể dùng lại ở bước hấp chín bánh. Chiếc bánh đặc ruột, mềm mại, ngọt béo giống bánh bao chiên khiến ai cũng thích thú muốn ăn thường xuyên.

Tìm hiểu thêm: 4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây
Chiếc bánh màn thầu hấp, chiên đều có thể chấm cùng sữa đặc ăn sáng, ăn vặt. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh màn thầu Trung Quốc

Như bạn cũng biết và như đã đề cập, bánh màn thầu Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Chúng thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của đất nước tỷ dân. Tại Việt Nam món ăn này cũng rất được ưa chuộng đưa vào bữa ăn sáng và tìm kiếm công thức thực hiện. Bạn có thể trổ tài cho nhà mình thưởng thức với công thức làm bánh đơn giản sau đây.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bột mì
  • 5gram men nở
  • 1gram bột nở
  • 50gram đường trắng
  • 300ml nước

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bỏ vào tô 500gram bột mì, 1gram bột nở, 5gram men nở trộn đều. Kế đến đổ vào 300ml nước ấm, thêm 50gram đường. Dùng tay nhào bột liên tục đến khi chúng tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm đậy bột lại ủ 2 giờ.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Mỗi loại bột mới và bột cũ sẽ hút nước nhiều hoặc ít do đó không nên đổ nước quá nhiều trong một lúc. Ảnh: Internet

Bước 2 : Sau khi ủ bột xong bạn lấy ra nhào lại rồi chia thành các phần bằng nhau. Vo tròn chúng lại hoặc tạo hình tùy thích. Đậy bột lại ủ thêm 30 -45 phút.

Bước 3 : Lót miếng vải hoặc giấy nến vào xửng hấp. Đun sẵn nồi nước sôi phía dưới. Cho bột vào xửng hấp khoảng 20 phút là bánh chín có thể lấy ra dùng.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

Bạn có thể nhồi bột, nắn bánh bao thành hình hoa, con thú để đa dạng hơn. Ảnh: Internet

Chiếc bánh màn thầu chay có vị ngọt nhẹ, mềm xốp chất lượng. Món ăn này có thể dùng làm món ăn sáng nhanh, tiện lợi và cực tiết kiệm. Vào những ngày ăn chay bạn có thể thực hiện cách làm chiếc bánh bao ngọt này làm phong phú thêm bữa ăn sáng của gia đình.

2 cách làm màn thầu mềm xốp, đặc ruột thơm béo ngon ngất ngây

>>>>>Xem thêm: Cá sòng làm gì ngon? Những gợi ý dân dã nhưng lại mang đến bữa cơm ấm cúng, lạ miệng

Chiếc bánh màn thầu nở tròn, bên trong tơi xốp, đặc ruột thơm ngọt ăn rất ngon. Ảnh: Internet

Màn thầu ghi điểm bởi cách làm đơn giản, ăn sáng tiện lợi. Theo đó bạn có thể thực hiện chúng làm món khai vị ăn kèm các món khác. Thỉnh thoảng thực hiện màn thầu nhân ngọt, màn thầu nhân mặn để ăn vặt cũng rất tuyệt vời.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *