2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Rate this post

Ruốc gà hay còn gọi là chà bông gà là món ăn quen thuộc với mọi người. Thay vì phải mua ngoài cửa hàng đắt đỏ bạn có thể tự làm tại nhà. Ruốc tự làm vừa an toàn vệ sinh, tiết kiệm, ăn thả ga và nêm nếm theo sở thích. Bạn có thể ăn ruốc gà với cháo, cơm, ăn vặt, làm mồi nhậu hay cho bé ăn dặm.

Bạn đang đọc: 2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

1. Cách làm ruốc gà lá chanh

Ruốc gà lá chanh thơm thơm, thấm vị là món ăn vặt tuyệt vời vào những ngày buồn chán. Đặc biệt chúng có thể dụng để làm “topping” cho món bánh tráng trộn là hết sẩy. Vào ngày rảnh rỗi bạn có thể làm nhiều cho vào hũ để ăn dần.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg ức gà công nghiệp
  • 2 cây sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 nhúm lá chanh
  • 50gra gừng
  • 80gram hành tím
  • 80gram tỏi
  • 1 thìa cà phê bột cà ri
  • 1 thìa cà phê bột ngũ bvi5 hương
  • 1 thìa cà phê muối hạt
  • 1/2 thìa canh tương ớt hoặc dầu hào
  • 1 thìa canh màu dầu điều
  • 1 thìa canh bột ngọt
  • 150g đường
  • 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Để làm ruốc gà bạn nên chọn loại ức gà công nghiệp sẽ nhiều thịt hơn. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà loại bỏ phần da, ngâm vào nước muối loãng pha gừng giã dập 15 phút. Tiếp theo rửa sạch nhiều lần nước, để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Sả cây rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch. Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
  • Lấy 50gram tỏi, 50gram hành băm nhuyễn.
  • Ớt sừng loại bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn vắt lấy nước.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Thịt gà ngâm với gừng, rượu trắng, nước muối sẽ giúp khử khuẩn và mùi hôi. Ảnh: Internet

Bước 2: Hấp thịt gà, xé sợi

  • Xếp hành tây, sả cây, vài lá chanh, 60gram hành tỏi tép, vài lát gừng vào dưới đáy nồi. Kế đến xếp thịt gà lên phía trên rắc ít tiêu xay. Đậy nắp nồi bật lửa nhỏ vừa hấp gà trong 10 phút (không đổ nước vào).
  • Hết thời gian gà vừa chín bạn vớt ra tô. Nước gà trong nồi rót ra chén riêng.
  • Thịt gà còn ấm bạn xé chúng thành các sợi vừa ăn.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Khi hấp gà không đổ nước bạn đừng lo khét vì chúng có lớp hành sả phía dưới, hấp nhỏ lửa từ gà ra nước. Ảnh: Internet

Bước 3: Phi hành tỏi, làm nước sốt ướp

Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo thả hết hành tỏi ớt băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo lọc rây lấy xác hành tỏi ớt phi cho vào chén, phần nước dầu tiếp tục thả lại vào chảo.

Bắc chảo dầu nóng lên cho vào nước cốt của 100gram nghệ và nước luộc gà. Khuấy đều nấu đến khi nước sánh sệt lại. Hạ nhỏ lửa nêm nếm 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa canh tiêu, 1/2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh màu dầu điều, 1 thìa canh bột ngọt, 150gram đường, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc. Khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan đều tồi tắt bếp.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Nước ướp thịt gà trong lúc nấu trộn gà bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Ảnh: Internet

Bước 4: Ướp thịt gà

Để hỗn hợp gia vị nguội bớt thì cho thịt gà vào trộn thấm đều tay. Tiếp theo bạn thả 1 nhúm lá chanh vò nát, ít ớt khô, hành tỏi ớt phi lúc nãy vào. Để ướp chúng trong tủ lạnh qua đêm hoặc ướp bình thường 30 phút nếu không có thời gian.

Bước 5: Sấy ruốc gà bằng hơi nước

Bắc chảo gà lên bếp bật lửa nhỏ trộn đều tay đến khi nước rút hết.

Tiếp theo bạn bắc nồi nước sôi trên bếp, đặt chảo khô gà lá chanh lên phía trên. Cứ khoảng 10 phút bạn trộn đều chúng lên 1 lần. Cứ sấy bằng hơi nước đến khi thấy gà khô lại, dẻo dai, lá chanh giòn rụm thì nhắc xuống.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Lâu lâu bạn xao thịt gà một lần không nên xao liên tục dễ làm gà bị khô cứng, mất độ dai dẻo. Ảnh: Internet

Món ruốc gà lá chanh sấy bằng hơi nước và không luộc bằng nước sẽ có vị ngọt tự nhiên, dẻo dai hơn. Bên cạnh đó là mùi lá chanh thơm lừng, khô gà thấm gia vị mặn ngọt cay cay cực thích. Màu sắc của món khô vàng rực khiến bạn vừa nhìn đã muốn ăn. Thỉnh thoảng thực hiện chúng để dành làm món ăn vặt giải trí rất thú vị.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Ruốc gà lá chanh xé sợi mang đến món ăn vặt, mồi nhậu cực bén nâng ly thú vị. Ảnh: Internet

2. Cách làm ruốc gà cho bé

Khi con bước vào giai đoạn ăn dặm rất cần bạn bổ sung dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị thường xuyên. Theo đó ruốc gà thơm ngon, dinh dưỡng là gợi ý hấp dẫn. Mẹ có thể làm món ruốc gà này để cho vào món cháo ăn dặm của bé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ức gà
  • 2 củ hành tây
  • 1 nhúm lá chanh
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu màu điều, dầu hào, bột quế, nước tương

Tìm hiểu thêm: Các món ăn từ gà công nghiệp dễ làm, lạ miệng, cực hấp dẫn

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng
Ức gà nên chọn loại tươi, màu hồng hào, không mùi hôi khó chịu. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ức gà ngâm vào nước muối loãng pha cùng ít gừng giã nát và rượu trắng. Kế đến rửa sạch thịt gà, để ráo nước.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh dày. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Luộc và xé thịt gà

Xếp hành tây, lá chanh phía dưới đáy nồi. Xếp hết thịt gà lên phía trên đổ vào 1/6 chén nước. Đậy nắp nồi nấu lửa lớn đến khi thịt gà sôi lên thì trở thịt gà lại. Hạ lửa nhỏ nấu đến khi nước gần cạn, kiểm tra thấy gà chín mềm vừa thì vớt chúng ra.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Thịt gà luộc ít nước sẽ giữ được độ ngọt thịt tự nhiên. Ảnh: Internet

Bước 3: Giã và đánh bong thịt gà

Thịt gà còn ấm cho vào túi zip dùng chày giã đều tay. Giã đến khi thì gà bong dẹp ra là được.

Gà giã dập bỏ vào chậu, mang bao tay vò cho bong ra. Tốt nhất bạn nên dùng máy đánh bột hoặc máy đánh trứng đánh đến khi gà bông bong nhỏ ra. Nếu bé còn quá nhỏ chưa nhai tốt bạn có thể cho thịt gà vào máy xay nát.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Bỏ thịt gà vào túi giã bẹp ra rồi dùng tay vò, dùng máy đánh trứng đánh tơi xốp. Ảnh: Internet

Bước 4: Pha gia vị

Cho vào tô 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cà phê bột quế. Khuấy đều tất cả nguyên liệu cho hòa tan.

Tiếp theo bạn rưới 1/2 lượng gia vị vào thau thịt gà trộn đều tay. Có thể dùng máy đánh trứng trộn nhanh, tiết kiệm thời gian.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Phần nước sốt bạn không nên cho bột ngọt, các hương liệu cay bé sẽ không ăn được. Ảnh: Internet

Bước 5: Xao ruốc gà

Bỏ ruốc gà đã ướp vào chảo bật lửa nhỏ vừa. Dùng đũa xao theo hình vòng tròn xao đến khi chúng gần khô thì tắt bếp. Rưới hết 1/2 phần gia vị còn lại vào chà bông gà . Tiếp tục dùng vá gỗ và đũa xao đến khi chà bông khôi lại, thấm đều gia vị, tơi xốp hoàn toàn thì tắt bếp.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

Bạn liên tục xao chà bông gà trên lửa nhỏ đến khi chúng khô lạ, tơi xốp nhất có thể. Ảnh: Internet

Phần ruốc gà hay chà bông gà có mùi hương thơm lừng, màu sắc rực rỡ. Lúc này mẹ hãy nấu cháo trắng sau đó cho chà bông gà mềm xốp này vào đút cho bé ăn dặm cực bắt. Tin rằng con trẻ sẽ thấy lạ miệng, kích thích ăn ngon hơn.

2 cách làm ruốc gà màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà thơm lừng

>>>>>Xem thêm: 7 cách nấu canh chua ngon đơn giản, chuẩn vị 3 miền

Ruốc gà cho bé ăn dặm nên cất vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng. Ảnh: Internet

Ruốc gà hứa hẹn sẽ mang đến món ăn vặt, ăn chơi tuyệt vời. Đặc biệt chúng còn có thể cho vào cháo, bánh mì, bánh tráng trộn… Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để sẵn khi buồn mang ra nhâm nhi vài lon bia cùng bạn bè. Tin chắc món ăn ngon miệng sẽ khiến bạn “nghiện”, ăn không thể dừng.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *