Cách nấu bánh canh bột gạo thường xuyên được chị em nội trợ tìm kiếm. Đây là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống của người Việt. Chúng thường được dùng làm món ăn sáng mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào. Dưới đây cùng cập nhật vào sổ tay nấu nướng món ăn ngon miệng này nhé!
Bạn đang đọc: 2 cách nấu bánh canh bột gạo nước cốt dừa thơm béo chuẩn vị Miền Tây
Contents
1. Cách nấu bánh canh bột gạo tôm thịt nước cốt dừa
Cách nấu bánh canh bột gạo hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn bữa ăn chất lượng, ngon miệng. Vào ngày cuối tuần bạn có thể chăm sóc cho mình và cả nhà món nước ngon sau những ngày làm ăn uống khô khan. Tô bánh canh nóng hổi, nghi ngút khói thơm lừng sẽ khiến tình cảm gia đình càng gắn bó hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram thịt nạc xay
- 300gram tôm thẻ
- 400gram xương gà
- 1 thìa canh bột ớt
- 5 tép tỏi băm
- 4 củ hành tím băm
- 200ml nước cốt dừa
- Ít rau răm, ngò rí, hành lá
- 100gram bột gạo
- 100gram bột năng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ninh xương gà lấy nước dùng
Xương gà ngâm vào nước muối và nước cốt chanh loãng 5 phút, rửa sạch lại, để ráo nước. Bắc nồi lên bếp đổ vào 3 lít nước, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 củ hành tím. Bật bếp ninh xương gà khoảng 1 giờ để lấy nước dùng ngọt. Trong lúc ninh thường xuyên hớt bọt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Nêm nếm vào tô thịt xay 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hành tím băm, ít tiêu xay trộn đều.
- Tôm rửa sạch với nước và rượu thì rửa sạch lại, để ráo. 1 phần dùng kéo cắt, lấy bỏ chỉ đen trên lưng, bóc vỏ tôm, ngắt phần đầu để riêng. Dùng búa dần thịt dần tôm dập bẹp. Phần còn lại mang luộc, bóc vỏ.
- Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn. Rau răm, ngò rí nhặt, rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước 3: Làm màu gạch tôm
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tỏi vào phi thơm vàng bạn cho đầu tôm vào xào đến khi chúng chuyển màu. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước ninh xương gà, 1 thìa canh rượu nấu ăn trộn đều rồi tắt bếp.
Sau đó bạn đổ hỗn hợp đầu tôm xào ra rây lọc lấy nước màu gạch tôm.
Bước 4: Xào nhân tôm thịt
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Phi thơm ít hành tím, tỏi băm. Đổ hết thịt xay vào xào săn tái lại. Sau đó cho tôm dần bẹp. Tôm luộc bóc vỏ vào xào cùng.
Kế đến đổ nước rạch tôm vào nồi cùng 1 vá nước ninh xương gà. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 5: Làm bánh canh bột gạo
Đổ vào tô 100gram bột gạo, 100gram bột năng, 1 thìa cà phê muối trộn đều. Đổ vào từ từ nước sôi vừa đổ vừa dùng đũa khuấy. Chờ bột nguội bớt dùng tay nhào bột, thêm nước từ từ. Nhào đến khi chúng hòa quyện thành khối dẻo mịn.
Tiếp theo cán bột mỏng ra rắc lên bột năng để áo bên ngoài, dùng dao cắt sợi bánh canh.
Bước 6: Nấu bánh canh
Ninh xương gà xong bạn vớt chúng ra bỏ. Bỏ hết phần bánh canh bột gạo vào nồi nước dùng. Khi bánh canh chín nổi lên mặt bạn dùng đũa khuấy nhẹ. Đổ vào 200ml nước cốt dừa. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường phèn.
Kế đến bạn đổ nhân tôm thịt vừa xào vào. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Rắc thêm hành lá, ngò rí, rau răm.
Múc bánh canh ra đĩa rắc thêm ít tiêu, hành ngò rồi đánh chén ngay. Thịt tôm có vị ngọt bùi, nước dùng mặn ngọt béo béo, cùng sợi bánh canh dai mềm tuyệt vời. Tất cả tạo nên hương vị bánh canh bột gạo xắt đậm chất miền Tây khiến người ăn nhớ mãi.
Tìm hiểu thêm: Mì ống – “Nữ hoàng” ẩm thực Ý với những món ăn cực “quyến rũ”
2. Cách nấu bánh canh bột gạo với tôm chuẩn miền Tây
Bánh canh tôm nước cốt dừa là đặc sản của người dân miền Tây nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Ai một lần ghé thăm vùng đất này có thể thử món bánh canh độc đáo, ăn một lần là nghiện. Bánh canh mặn nhưng lại có nước cốt dừa . Đây là một biến tấu độc lạ đậm chất ẩm thực vùng sông nước.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bột gạo lọc
- 500gram tôm thẻ
- 5 củ hành tím băm
- 300ml nước cốt dừa đậm
- 1.3 lít nước cốt dừa dão
- Ít hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bột bánh canh
Đổ bột gạo vào thau đổ từ từ khoảng 300ml nước đun sôi vào trộn đều (không đổ nước nhiều cùng lúc dễ làm bột nhão). Bột nguội bớt dùng tay nhào đến khi bột dỏe lại tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
Dùng cây cán bột dàn mỏng chúng ra. Lấy dao cắt bột thành các sợi vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế tôm
Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối. Cho 400gram tôm vào luộc chín.
100gram tôm còn lại bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Nấu bánh canh
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tím băm vào phi thơm dậy mùi. Sau đó thả tôm băm vào xào săn lại. Kế đến đổ vào 1.3 lít nước cốt dừa dão (có thể thay bằng nước lọc).
- Khi nước sôi lên bạn thả hết bánh canh bột gạo vào nấu. Thường xuyên dùng đũa khuấy đều để bánh canh không bị cháy dưới đáy nồi. Nước sôi nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt Khuấy đều.
- Tiếp đến cho vào 300ml nước cốt dừa nhất (nước cốt dừa đậm). Cho hết phần tôm luộc bóc vỏ vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình, nước sôi lại 2 phút, bánh canh trong nồi lên thì tắt bếp.
Cách nấu bánh canh bột gạo với tôm kết hợp cùng nước cốt dừa sẽ tạo nên món ngon khó cưỡng. Sợ bánh canh mềm dai, nước cốt dừa béo thơm, tôm ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Tin rằng món ăn sẽ thu hút không kém gì bánh canh chả cá , bánh canh bột lọc, bánh canh cua … thông thường.
>>>>>Xem thêm: 9 món ngon mỗi ngày dễ làm từ thịt lợn tiết kiệm, dinh dưỡng nên đưa vào thực đơn gấp
Cách nấu bánh canh bột gạo theo phong cách miền Tây hứa hẹn mang đến bữa ăn mới lạ. Món ăn dồi dào năng lượng rất thích hợp làm món ăn sáng . Thỉnh thoảng bạn có thể chiêu đãi cả nhà đồng thời khẳng định tài năng nấu nướng của mình.
Ngọc Hân