Khổ qua tây tuy không phải là trái cây bản địa nhưng hiện nay được khá nhiều người Việt Nam yêu thích. Khác với khổ qua ta vị đắng, loại trái này có vị ngọt, tính thanh mát và có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết sau, Blogtretho.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 món xào từ loại khổ qua này ngon nhất bao gồm xào trứng và thịt nạc dăm heo. Mời bạn đọc tham khảo nhé!
Bạn đang đọc: Khổ qua tây xào gì ngon? 2 cách làm đơn giản với thịt và trứng vịt
Contents
1. Khổ qua tây còn gọi là gì?
Người miền Bắc gọi khổ qua tây là trái lặc lày, còn người miền Nam gọi bằng tên mướp Nhật. Cây này có thân leo, thuộc họ bầu bí và quả thường dài như mướp ta.
Đặc điểm để nhận dạng loại khổ qua này là ruột đặc như bầu, có vị ngọt và tính thanh mát. Ngoài ra, nếu so với khổ qua ta thì loại này có vỏ bóng, trơn chứ không chia cạnh hay khía, sần sùi.
Về công dụng đối với sức khỏe, theo các chuyên gia, loại khổ qua này có một số công dụng như sau:
- Làm đẹp da : Nhờ hàm lượng Vitamin B, C cùng các khoáng chất nên loại khổ qua này giúp tăng sức đề kháng cho da, góp phần làm mờ thâm nám, tàn nhang và cải thiện các sắc tố làm da trắng sáng hơn.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa : Nhiều thành phần trong loại trái này giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa và đào thải các độc tố dư thừa.
- Hỗ trợ ngăn tiểu đường : Với chất xơ, chất nhầy nhiều, loại khổ qua này vượt trội khổ qua ta trong việc hấp thu và đào thải đường, giúp giảm lượng đường trong máu.
- Bên cạnh đó, quả lặc lày còn có nhiều công dụng như ổn định huyết áp, giảm cholesterol và duy trì cân nặng lành mạnh.
2. Khổ qua tây xào gì ngon? Hướng dẫn 2 món ăn ngon nhất từ loại trái này
Tương tự khổ qua ta, khổ qua tây có thể chế biến thành nhiều món ăn từ canh, xào, hấp… khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều người dùng loại mướp Nhật này ngon nhất vẫn là xào với thịt, lòng gà hoặc đơn giản là trứng. Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn sẽ giới thiệu chi tiết 2 công thức món ngon này ngay sau đây nhé!
2.1. Cách làm món khổ qua tây xào thịt
Với món ăn này bạn đọc có thể dùng thịt bò hoặc thịt heo đều được. Công thức sau chia sẻ cùng bạn đọc công thức dùng thịt nạc dăm heo nhé.
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt nạc dăm: 200 gram
- Mướp Nhật: 800 gram
- Hành lá, ớt, cần tây
- Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn…
2.1.2. Cách xào mướp Nhật cùng thịt nạc ngon
Với món mướp Nhật xào thịt này, bạn đọc thực hiện theo các bước sau nhé.
Bước 1: Sơ chế
- Mướp Nhật đem bào vỏ, chẻ đôi và lấy hết hạt ra ngoài. Sau đó rửa sạch, thái miếng chéo để khi xào không bị teo nhỏ lại.
- Hành lá, cần tây rửa sạch, thái khúc.
- 2 tép tỏi băm nhuyễn.
- Thịt nạc dăm heo làm sạch, thái mỏng. Sau đó đem ướp thịt heo với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn đều để thịt ngấm gia vị trong 10 phút.
Bước 2: Xào khổ qua tây với thịt
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó phi thơm tỏi băm. Tiếp tục cho phần thịt heo đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì thêm vào 2 muỗng canh nước lọc để thịt mềm và không bị cháy.
- Cho hết phần khổ qua đã sơ chế ở trên vào xào chung với thịt. Bước này nhớ để lửa lớn để khô qua xanh và mềm nhé. Tiến hành nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối.
Bước 3 : Thêm hành, cần tây đã sơ chế ở trên vào đảo đều rồi tắt bếp. Rắc thêm tiêu xay và một chút ớt thái lát nếu muốn ăn cay.
Bước 4 : Bày món mướp Nhật xào thịt heo ra đĩa và dùng nóng. Nếu muốn khẩu vị mặn hơn bạn đọc có thể chuẩn bị thêm chén mắm ớt nha.
Tìm hiểu thêm: Finger food và những gợi ý món ăn cho bữa tiệc hấp dẫn, cực sang trọng
2.2. Mẹo làm món khổ qua tây xào trứng vịt ngon, không bị tanh
Ngoài món khổ qua tây xào thịt nạc dăm ở trên, bạn đọc cũng có thể kết hợp với trứng vịt hoặc trứng gà nhé. Nếu nhà bạn thích ăn khổ qua xào trứng thì khổ qua tây xào trứng sẽ là món ngon đổi vị lạ miệng. Còn nếu nhà bạn không thích vị đắng của mướp đắng thì khổ qua tây xào trứng này sẽ là một gợi ý tuyệt vời dễ làm thỏa vị liên quan đến món mướp. Với trứng vịt khi làm món khổ qua tây xào trứng bạn cần lưu ý một vài bước sau để món ăn không bị tanh nha. Chi tiết theo công thức ngay sau đây nhé.
2.2.1. Nguyên liệu cần có
Với món ăn này nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị như sau:
- Mướp Nhật: 3 – 4 trái tùy thích
- Trứng vịt: 2 quả
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, ớt…
2.2.2. Cách xào khổ qua tây với trứng ngon đậm đà
Bước 1: Sơ chế
- Mướp Nhật đem bào vỏ, chẻ đôi và lấy hết hạt ra ngoài. Sau đó rửa sạch, thái miếng chéo vừa ăn.
- Trứng đập vào chén, thêm nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đánh tan cho lòng đỏ lòng trắng quyện đều. Bước này giúp khi xào trứng bớt tanh và món ăn đậm đà hơn đấy. Nếu làm trứng gà bạn đọc có thể đánh trực tiếp khi xào nhé, vì trứng gà ít tanh hơn.
- Hành lá làm sạch, thái nhỏ. Hành tím 1 củ làm sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào mướp Nhật với trứng vịt
- Phi thơm hành tím bằm với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi hành tím thơm thì cho hết phần khổ qua tây vào xào chín. Nêm nếm với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
- Cho hết phần trứng vào rồi trộn trứng cho đều với khổ qua. Xào với lửa lớn đến khi trứng khô, quện đều thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Bước 3 : Cho món ăn ra đĩa, có thể thêm tiêu xay hoặc ớt thái lát nếu bạn đọc thích ăn cay nhé. Món ăn này nhớ dùng khi nóng để không bị tanh bạn nha.
>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu xôi dừa thơm dẻo, béo ngậy, giòn sần sật thú vị thích hợp để ăn vặt, ăn sáng
Còn khá nhiều công thức làm món khổ qua tây xào ngon tại nhà. Ngoài kết hợp với trứng vịt, thịt nạc dăm heo bạn đọc có thể thay thế bằng lòng gà hay thịt bò đều được nhé. Hoặc bạn đọc cũng có thể làm món mướp Nhật dồn thịt với vị ngọt khá lạ miệng nữa đấy. Chúc bạn đọc thành công với món ngon này nha!
Đức Lộc