Cách nấu bún ốc Hà Nội chuẩn vị, nước dùng đậm đà, chua thanh, thịt ốc ngọt béo thực chất không quá khó. Song, không phải ai cũng làm được. Đặc biệt là trong quá trình nấu, nếu không nêm nếm gia vị khéo thì thật khó để có được bát bún ốc chuẩn vị ngon. Nào, hãy cùng Blogtretho.edu.vn theo dõi công thức chế biến dưới đây nếu bạn chưa biết cách nấu như thế nào nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún ốc Hà Nội siêu dễ, ai cũng làm được ngay tại nhà
Contents
1. Cách nấu bún ốc Hà Nội siêu dễ ai cũng làm được
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- Ốc bưu : 2kg
- Cà chua: 250g
- Xương ống heo: 1kg
- Bún tươi
- Hành lá
- Rau tía tô
- Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau muống, hoa chuối,….
- Hành tím
- Giấm bỗng
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu bún ốc Hà Nội siêu dễ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống heo mua về rửa sạch, chuẩn bị nước sôi rồi cho xương vào chần sơ để lấy hết bụi bẩn còn sót lại trên xương. Tiếp đến, vớt ra để ráo nước.
- Ốc bưu ngâm với nước vo gạo trước khi nấu khoảng 5 giờ hoặc qua đêm, để nhả hết bùn đất. Sau khi ngâm xong, các bạn chà rửa thật sạch.
- Hành tím bóc bỏ vỏ bên ngoài, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, một ít thái hạt lựu, còn một ít thái múi cau.
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Tía tô nhặt lá, rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng bún ốc
- Xương ống đã ráo nước, bạn cho vào nồi rồi thêm khoảng 3 lít nước lọc hoặc có thể hơn, cùng vài củ hành tím. Bắc lên bếp, bật lửa lớn nấu sôi. Nước sôi bạn mở vun, hạ nhỏ lửa xuống và tiến hành hầm ít nhất 1 giờ đồng hồ.
- Nước dùng hầm xong, bạn vớt hết xương ống heo ra và đem lọc qua rây cho nước trong hơn, không bị lợn cợn.
- Trong khi đợi nước dùng, cho ốc vào nồi nước sôi chuẩn bị sẵn. Luộc ốc trong khoảng 4 phút hoặc đến khi nào ốc nhả hết vỏ thì vớt hết ra. Giữ lại nước luộc ốc nhé.
- Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ ốc và để riêng.
- Chuẩn bị nồi khác, bắc lên bếp và cho vào khoảng 1 thìa dầu ăn. Tiếp đến đổ hành tím băm nhỏ vô phi thơm.
- Hành tím chuyển sang màu hơi vàng, bạn cho cà chua thái hạt lựu vào xào. Thời gian xào đến khi nào cà chín mềm và ra nước là được.
- Tiếp tục, mọi người đổ nước hầm xương ống heo đã lọc và nước lộc ốc vào nồi xào cà chua. Đậy kín nắp vặn lửa lớn nấu sôi.
- Nước dùng sôi mở nắp ra, hạ nhỏ lửa xuống rồi tiến hành nêm nếm gia vị gồm: một ít đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối ăn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- Đảo đều và đợi nước dùng sôi lại thì cho khoảng 200ml giấm bỗng vào nồi. Khuấy đều và cho luôn phần cà chua thái múi cau vô nồi.
- Nấu sôi thêm khoảng 4 phút, đến khi nào cà chua chín mềm thì nêm nếm gia vị lại lần nữa xem đã vừa chưa. Nếu vừa rồi thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cánh gà nướng: 8 cách làm đơn giản mà mềm ngon thấm vị
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Làm sa tế ăn kèm bún ốc. Chuẩn bị chảo, bắc lên bếp rồi thêm một ít dầu ăn vào đợi nóng. Tiếp theo cho hành tím băm vào phi thơm. Hành tím chuyển màu bạn đổ vô chảo khoảng 2 thìa màu điều, 2 thìa ớt bột khô, trộn đều lên và nấu đến khi nào ớt dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, lấy một lượng bún tươi vừa đủ cho vào nồi trụng sơ. Sau đó đổ vào bát, thêm thịt ốc, các loại rau sống, hành lá, tía tô lên trên. Cuối cùng là chan nước dùng xấp mặt bún là có thể thưởng thức.
- Khi ăn nhớ thêm một ít mắm tôm, ớt chưng, sa tế và một ít nước cốt chanh để hương vị thêm đậm đà, hấp dẫn hơn bạn nhé.
2. Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu bún ốc Hà Nội tại nhà
- Để món bún ốc Hà Nội được ngon nhất, khi chọn mua nguyên liệu các bạn phải mua những con ốc còn sống. Màu vỏ ốc có màu đen bóng, không bị trầy xước hay bể.
- Đặc biệt, không mua ốc chết hoặc những con ở phần phía dưới đã xuất hiện những lỗ nhỏ li ti. Vì đây thường là những con ốc đã bị nhiễm ký sinh trùng.
- Khi luộc ốc, mọi người không nên luộc thời gian quá lâu. Chỉ nên khoảng 4 – 5 phút ốc chín và há miệng. Như vậy, ốc mới không bị mất đi độ ngọt tự nhiên.
- Giấm bỗng giúp món bún ốc có vị chua thanh ngon hơn. Các bạn có thể sử dụng me để thay thế.
- Nếu không mua được nguyên liệu ốc bưu, thì có thể thay thế bằng các loại ốc đồng khác để làm món bún.
- Khi làm sa tế ăn bún ốc, không nên để lửa quá to sẽ dễ bị cháy, mà chỉ để mức nhỏ cho ớt từ từ ra mùi thơm.
>>>>>Xem thêm: 3 cách làm mực chiên bơ thơm ngon, giòn tan hấp dẫn như nhà hàng
Tin rằng, với cách nấu bún ốc Hà Nội vô cùng đơn giản ở trên, chắc hẳn mọi người sẽ thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Một tô bún ốc nóng hổi, màu sắc đẹp mắt, ra tỏa hương thơm nghi ngút vô cùng hấp dẫn rất kích thích vị giác. Đồng thời, nước dùng đậm đà, vị vừa ăn, thịt ốc vừa giòn mà cũng vừa ngọt ăn kèm với sa tế cay the the, tự tin chinh phục bất cứ ai thưởng thức. Lưu lại ngay bài viết, để có dịp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé.
Diễm Diễm