Các loại lẩu ngon luôn tạo cho mọi người nguồn cảm hứng ăn uống vui vẻ. Bởi các món lẩu là đại diện cho văn hóa ăn chung đoàn kết, thắt chặt tình cảm của người Việt. Sở dĩ món ăn thu hút mọi người bởi hương vị đặc sắc, ấm áp và dễ ăn. Hiện tại trong ẩm thực Việt có rất nhiều món lẩu nổi tiếng trứ danh, thực khách ăn một lần là mê mẩn, thương nhớ.
Bạn đang đọc: Các loại lẩu ngon, nổi tiếng khiến thực khách say mê muốn ăn lại nhiều lần
1. Các loại lẩu gà
Các loại lẩu gà từ lâu đã trở nên phổ biến tại các hàng quán, gia đình. Thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần, thời gian ảnh người ta thường tổ chức tiệc tùng, thư giãn với món ăn này. Có rất nhiều món lẩu gà như lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà lá é, lẩu gà nấm… cho mọi người tự do lựa chọn theo sở thích.
1.1. Các loại lẩu gà -Lẩu gà ớt hiểm
Trong nhiều năm trở lại đây lẩu gà ớt hiểm đang dần vươn lên “làm mơ làm gió” trong giới ẩm thực lẩu. Món ăn ghi điểm với các tín đồ mê lẩu bởi hương vị thanh mát, ngọt tự nhiên, thịt gà dai ngon, ớt hiểm cay cay. Bên cạnh đó là sự kết hợp của các loại rau tươi xanh, nấm giòn ngọt, đậu hũ ky giòn dai thú vị.
Vào những ngày thời tiết se lạnh, trời đổ mưa buồn bạn có thể thực hiện cách nấu lẩu gà ớt hiểm. Món ăn mang đến hương vị mới lạ, rất thích hợp cho người thích ăn cay. Khác với các món lẩu chua, lẩu gà ớt hiểm sẽ nhúng cùng cải thảo, nấm tuyết, tần ô, xà lách xoong, cải bẹ xanh, các loại nấm…
Nước lẩu có điểm nhấn màu sắc bắt mắt, được hầm kỹ từ xương gà nên rất ngọt. Bên cạnh đó là hương thơm của sả, hành, ớt hiểm cực đặc biệt.
1.2. Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é là một trong các món lẩu nổi tiếng có nguồn gốc từ Đà Lạt. Sẽ thật đáng tiếc khi bạn có dịp du lịch tại đây mà không thử qua món lẩu gà lá é . Món ăn khiến ai cũng mê mẩn bởi nước dùng ngọt từ xương, đậm đà, chua thanh của lá é. Bên cạnh đó là phần măng chua thơm giòn, thịt gà dai béo nhiều thịt.
Món lẩu ngon hứa hẹn sẽ là lựa chọn lý tưởng vào những ngày cuối tuần. Ngoài ra chúng cũng có thể dùng để nhâm nhi cùng vài lon bia để bạn vui vẻ cùng bạn bè.
1.3. Các món lẩu gà – Lẩu gà nấm
Từ lâu nấm đã được biết đến là nguyên liệu nhiều dinh dưỡng, hương vị giòn ngọt. Không kém cạnh thịt gà lại chứa nhiều protein và các dưỡng chất cần thiết bồi bổ cho sức khỏe. Chính vì thế sự kết hợp của 2 nguyên liệu này tạo thành món lẩu thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Phần gà nấm kết hợp sẽ tạo ra sự ngon từ thịt, ngọt từ xương cho món ăn. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp thêm củ cải trắng, sả cây để tăng thêm hương vị. Các loại nấm có thể cho vào món lẩu gà nấu nấm này rất đa dạng như nấm hương, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm mỡ…
1.4. Lẩu gà chua cay
Nếu bạn đã ngán ngấy các món lẩu gà ngọt thì có thể đổi vị với lẩu gà chua cay. Món ăn có hương vị chua ngọt cay nòng kết hợp đánh thức các giác quan. Chúng thích hợp cho những ngày cả nhà chán ăn, nhạt miệng. Đôi khi một món lẩu nóng hổi sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn.
Sau những ngày làm việc mệt mỏi bạn có thể tự thường cho mình và cả nhà món lẩu gà chua cay . Dùng thìa húp nước lẩu chua cay bạn có thể cảm nhận được sự hài hòa, kích thích khẩu vị. Thịt gà béo thơm, dai dai càng làm bữa ăn hoàn hảo.
2. Các loại lẩu cá
Lẩu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo có hại rất thích hợp để tăng cường sức khỏe. Món ăn tuy đơn giản nhưng mang lại không khí ấm áp, vui vẻ và sum họp gia đình.
2.1. Các loại lẩu cá – Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo là một trong các món lẩu dân dã, giản dị của người dân miền Tây Nam Bộ. Tuy nói dân dã nhưng loại cá này cũng khá đắt hàng và khó mua được loại cá kèo tự nhiên. Chính vì thế đây thường được chọn làm món ăn đãi khách. Đối với người thành thị món lẩu cá kèo là thức quà quý, thơm ngon và cực lạ miệng.
Khi nấu lẩu cá kèo người ta sẽ thường ninh xương ống trước để lấy phần nước dùng ngọt béo. Bên cạnh đó là sự kết hợp của lá giang chua chua được nêm chua ngọt kích thích vị giác. Món ăn tuyệt vời này có thể nhúng cùng hoa chuối, kèo nèo, rau đắng…
2.2. Lẩu cá lăng măng chua
Nhắc đến lẩu cá bạn khó lòng bỏ qua lẩu cá lăng măng chua. Chúng thích hợp cho cả mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức. Cá lăng thịt ngọt, thơm béo quyện cùng măng chua thanh, dứa, cà chua thơm nêm nếm ngọt ngọt cực thú vị. Màu sắc món lẩu cá ngon hấp dẫn, tập hợp hương vị ngọt chua cay đầy đủ khiến ai cũng gật gù.
Thông thường lẩu cá lăng sẽ có mặt trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn. Tuy đơn giản nhưng chúng lại toát lên vẻ sang trọng, chỉn chu thích hợp đãi khách.
2.3. Các loại lẩu – Lẩu cá bớp
Cá bớp là loại hải sản phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng thường được chọn đưa vào các món lẩu vì vị thịt dai béo đặc trưng. Thông thường chúng được nấu thành các món lẩu riêng hoặc cho vào lẩu Thái, lẩu hải sản.
Thịt cá bóp khá tanh nên trong quá trình chế biến bạn có thể khử tanh cho chúng bằng cách phi thơm cùng tỏi trước khi nhúng lẩu. Lẩu cá bóp chua ngọt thích hợp ăn kèm rau nhút, rau muống, hoa chuối, kèo nèo… Ngoài ra bạn có thể thả thêm nấm rơm để phần nước lẩu ngọt thanh hơn.
Tìm hiểu thêm: 2 món gà tần thuốc bắc hấp dẫn, bổ dưỡng mang đến “sức khỏe vàng”
3. Các loại lẩu bò
Trong các món lẩu thì lẩu bò có rất nhiều cách thực hiện khác nhau. Mỗi bộ phận của con bò đều mang đến một hương vị thơm ngon rất riêng. Thông thường bạn sẽ khá quen thuộc với món lẩu đuôi bò, lẩu lòng bò, lẩu bò gân bò… Không những thế phần nước lẩu cũng biến hóa đa dạng như nhúng dấm, nhúng mắm ruốc, nhúng lá giang… Tùy theo khẩu vị bạn có thể chọn loại phù hợp nhất.
3.1. Lẩu bò nhúng giấm
Lẩu bò nhúng giấm là món ăn nổi tiếng được nhiều người say mê. Nếu bạn ăn thử một lần sẽ không thể quên hương vị chua chua, thanh mát nhẹ nhàng này. Theo đó phần thịt bò sẽ được thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi nghi ngút khói. Kế đến là chấm chúng vào chao hoặc nước mắm cay cay là ngon nứt vách.
Đặc biệt cách làm lẩu bò nhúng giấm cũng khá đơn giản, từ chị em nội trợ đến các ông chồng đều thực hiện dễ dàng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng đánh chén, nâng ly cùng bạn bè người thân dịp lễ tết. Tin rằng đây sẽ là trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hâm nóng các mối quan hệ thêm thân thiết.
3.2. Các loại lẩu – Lẩu đuôi bò
Lẩu đuôi bò là một trong những món đặc sản được bán nhiều tại các hàng quán Hà Nội. Tùy theo khẩu vị mà món ăn cũng có nhiều cách nấu khác nhau như dùng gia vị thuốc bắc, chao, khoai môn thực hiện. Phần đuôi bò trước khi bỏ vào lẩu sẽ được hầm mềm giữ lại lớp da giòn giòn.
Lẩu đuôi bò đậm đà ăn kèm mì trứng hay bún tươi đều phù hợp. Đây là một trong các món lẩu bò lý tưởng để bạn nấu chiêu đãi chồng cùng bạn bè. Từ đó tài năng nội trợ của bạn càng được nâng cao và giúp chồng tăng thêm thể diện.
3.3. Lẩu bò kim chi
Lẩu bò kim chi theo phong cách ẩm thực Hàn đang gây bão trong giới trẻ. Món ăn khiến mọi người chú ý bởi màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay kết hợp đầy kích thích. Hòa quyên vào đó là thịt bò cuộn kim châm dai giòn sần sật ngọt tự nhiên. Tại các quán chuyên ẩm thực Hàn đây là món ăn đắt khách, được yêu cầu thường xuyên.
Món ăn rất thích hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh. Bạn có thể thực hiện cách nấu lẩu bò này hâm nóng gian bếp, tụ hợp cả nhà ăn bữa cơm ấm áp.
4. Các loại lẩu chay
Hiện nay xu hướng ăn chay bảo vệ sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Chính vì thế các món lẩu chay cũng được ưu tiên dùng để giải nhiệt, làm mát cơ thể. Các loại rau củ quả nấm hứa hẹn sẽ giúp bạn bổ sung thêm dưỡng chất, thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố tuyệt vời.
4.1. Lẩu nấm chay
Nếu các món lẩu mặn thường dùng xương để làm ngọt nước thì lẩu chay sẽ dùng nấm, rau củ quả. Thông thường người ta sẽ dùng mướp, củ cải trắng, cà rốt, bắp ngọt, nấm hương, nấm đùi gà, hành tây… để ninh lấy nước dùng. Bên cạnh đó là sự kết hợp của đậu hũ, chả lụa chay, bò viên chay, tàu hũ ky… Ngoài ra không thể thiếu các loại rau nhúng như cải xanh, cải thảo, nấm kim châm…
Vào những ngày ngán ngấy các món ăn dầu mỡ bạn có thể nấu món lẩu chay thanh đạm, nhiều chất xơ. Đây là cách để giữ cho sức khỏe cường tráng, phòng ngừa bệnh tật, giảm cân, tinh thần thoải mái.
4.2. Lẩu chay chua cay
Lẩu chay chua cay cũng là lựa chọn hấp dẫn vào những ngày nhạt miệng. Vào những ngày Tết ăn quá nhiều các món chiên, xào nhiều dầu mỡ bạn có thể đổi vị với các món lẩu chay chua cay. Phần nước lẩu thêm vào thơm, cà chua để tạo thêm màu sắc hấp dẫn.
Với món ăn này bạn có thể tùy thích kết hợp nhiều loại “topping” như các nấm, đậu hũ, chả chay, rau nhút, rau muống… Để nước dùng thêm đậm đà bạn có thể dùng chai gia vị lẩu Thái, ớt sả băm thơm thơm dậy mùi.
4.3. Lẩu kim chi chay
Các món lẩu chay lấy cảm hứng từ công thức xứ Củ sâm luôn tạo nên sức hút khó cưỡng. Theo đó nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu chính là kim chi và bột ớt Hàn Quốc. Nhờ những nguyên liệu này nên món lẩu có màu sắc bắt mắt vừa nhìn đã thèm.
Đối với lẩu kim chi phần đi kèm không thể thiếu chính là đậu hũ mềm béo, nấm ngọt giòn tự nhiên, các loại rau sống tươi mát. Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm nếm chúng tùy thích. Món ăn sẽ khiến các tín đồ mê ăn cay phải trầm trồ, thích thú vừa ăn vừa hít hà.
>>>>>Xem thêm: Tôm rim thịt ba chỉ mặn ngọt: 5 cách làm đơn giản nhất tại nhà
Ngọc Hân