Cá lóc kho là món ăn dân dã và quen thuộc của rất nhiều gia đình Việt. Nguyên nhân là vì loại cá này rất dễ tìm, giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Khi kho lên, thịt cá săn chắc, đậm vị ăn cùng cơm nóng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng kho cá lóc ngon. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé! Bởi các công thức dưới đây vừa đơn giản, vừa chuẩn xác cho những ai mới bắt đầu “tập nội trợ” hoặc muốn chinh phục món cá kho phổ biến này!
Bạn đang đọc: 2 cách làm món cá lóc kho thơm ngon, không tanh ngay tại nhà
Contents
1. Cách chế biến món các lóc kho nghệ chuẩn vị cho người mới tập nấu
Như đã đề cập, cá lóc kho là món ăn bình dị và quen thuộc của người dân Việt. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà món ăn này được biến tấu với công thức khác nhau. Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn giới thiệu đến bạn cách chế biến món kho từ cá lóc và nghệ. Cá kho nghệ có màu sắc bắt mắt, hương thơm độc đáo và vị đậm đà, rất thích hợp cho mọi bữa cơm của gia đình. Chính vì vậy, bạn hãy cùng tìm hiểu và thực hiện ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá lóc kho nghệ
- Cá lóc đã làm sạch ruột: 1 con (nên mua con lớn khoảng 1kg)
- Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
- Hành lá, ớt
- Gia vị trong bếp: nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay…
1.2. Công thức chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Cá lóc sau khi mua về bạn dùng muối chà xát lên bề mặt để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó, rửa cá với nước cho thật sạch và dùng dao cắt khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, dùng dao cắt thành 2 phần đầu hành và lá hành. Trong đó, đầu hành cần được đập dập và băm nhuyễn. Lá hành cắt nhỏ. Ớt rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành kho cá với nghệ
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo. Sau đó, đặt chảo lên bếp và cho vào chảo một ít dầu ăn. Chờ dầu sôi thì cho đầu hành băm nhuyễn vào phi thơm. Mùi thơm từ đầu hành dậy lên thì cho 2 muỗng cà phê bột nghệ vào. Tiếp theo, đảo đều bột nghệ đến khi tan thì cho 1 chén nước vào chảo. Tiếp đến, cho vào chảo 6 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê đường. Tiến hành khuấy đều và cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1.5 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng đũa khuấy thêm ở lửa vừa. Chờ hỗn hợp sôi lên thì cho cá vào và nấu ở lửa nhỏ. Chờ khoảng 5 phút dùng đũa trở mặt cá và kho thêm khoảng 10 phút. Chờ cá săn và chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá và ớt cắt nhỏ lên trên rồi tắt bếp.
Chỉ với 2 bước như trên, bạn đã có ngay chảo cá lóc kho nghệ thơm ngon, đậm vị. Thịt cá săn chắc, béo ngậy, hương nghệ thơm nồng sẽ giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Hãy thực hiện ngay để đổi món cho bữa cơm chiều của gia đình bạn nhé! Tin rằng, món ăn sẽ làm cả nhà “trầm trồ” về khả năng nấu nướng của bạn đấy!
2. Công thức chế biến món cá lóc kho tiêu
Thêm một món cá lóc kho bạn không nên bỏ lỡ chính là cá lóc kho tiêu. Món ăn này được kết hợp từ thịt cá lóc béo ngập và hương tiêu thơm nồng. Đảm bảo, vị ngon của món cá sẽ làm bạn và gia đình “mê mẩn” không thôi. Để thực hiện thành công, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như sau:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lóc kho tiêu
- Cá lóc đã làm sạch ruột: 1 con (khoảng 1kg)
- Ớt sừng
- Nguyên liệu khác: tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt…
2.2. Cách chế biến món cá lóc kho tiêu cho bữa cơm chiều của gia đình
Bước 1: Sơ chế cá lóc và ớt sừng
Cá lóc sau khi mua về cần dùng muối chà xát để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Sau đó, rửa sạch bằng nước và dùng dao cắt thành các khoanh vừa ăn. Ớt sừng cũng cần được rửa sạch, loại bỏ cuống và cắt thành lát mỏng.
Tìm hiểu thêm: 5 cách làm chè bột lọc dai ngon, giòn sần sật, ai ăn cũng thích
Bước 2: Tiến hành ướp cá lóc
Cho cá vào tô lớn cùng các loại gia vị đường + muối + bột ngọt mỗi loại 1 muỗng cà phê. Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng cà phê tiêu xay + 3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều lên. Sau đó, để yên khoảng 40 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá với tiêu
Chuẩn bị một chiếc nồi và đặt lên bếp. Chờ nồi nóng thì cho vào nồi một ít dầu ăn và khoảng 3 muỗng canh đường để làm nước màu. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường chảy ra và đổi thành màu cánh gián. Lúc này, bạn cho cá lóc đã ướp ở bước 2 vào nồi và đảo đều. Đảo cá trong vòng 3 phút cho cá áo đều nước màu thì cho vào nồi khoảng 1.4 chén nước lọc còn ấm hoặc nóng. Phần nước chỉ nên xăm xấp mặt cá là được. Nấu cá ở lửa lớn đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ. Sau đó, tiếp tục nấu khoảng 15 đến 20 phút cho nước cạn dần là được. Chờ đến khi cá chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho ớt sừng cắt lát và tiêu xay rắc lên trên thì tắt bếp.
Thành phẩm bạn nhận được là nồi cá lóc kho tiêu thơm phức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá săn chắc, béo ngậy, mùi tiêu nồng nàn và vị cay cay mặn mặn. Đặc biệt, cá kho tiêu ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng và dưa leo, rau sống hoặc rau luộc. Món ăn có tác dụng “đưa cơm” rất tốt. Những ngày nhạt miệng, bạn nên thực hiện ngay món này để “đổi món” cho cả nhà nhé.
>>>>>Xem thêm: Gnocchi – Món ăn đặc trưng truyền thống của ẩm thực Ý cực thú vị
Trên đây là 2 cách làm món cá lóc kho thơm ngon, không tanh ngay tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn tìm được công thức nấu ăn phù hợp với gia đình. Cá lóc là loại cá giàu dinh dưỡng, chỉ cần nấu ăn theo hướng dẫn trên bạn và gia đình sẽ có ngay món cá ngon . Chúc các bạn thực hiện thành công theo chia sẻ ở trên nhé!
Liên Tiểu Di