Lagu gà một trong những món ăn thơm ngon, béo ngậy nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy không xuất phát từ Việt Nam nhưng món ăn lại được đông đảo mọi người đón nhận và biến tấu theo khẩu vị phù hợp. Lagu gà có nhiều rau củ quả nấm kèm theo thịt gà nên chứa nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn có thể dùng cho người lớn và trẻ nhỏ ăn ngon, bổ sung năng lượng khởi động ngày mới đầy sức sống.
Bạn đang đọc: Lagu gà: 4 cách nấu thơm ngon, hấp dẫn cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Contents
1. Giới thiệu về món lagu
Lagu gà là món ăn hấp dẫn mang đến nguồn cảm hứng mới cho ẩm thực Châu Á. Món ăn mang đến đẳng cấp sang trọng thường được chọn làm món chính trong các bữa tiệc. Không những thế chúng còn là sự lựa chọn tinh tế để cả nhà ăn sáng ngon miệng. Tuy nhiên món ăn này xuất phát từ đâu, ăn như thế nào bạn có thể điểm qua sơ lược dưới đây.
1.1. Lagu gà là gì?
Lagu là món ăn có người gốc từ Châu Âu cụ thể là nước Pháp. Tuy nhiên khi du nhập vào các nước chúng đã được biến tấu theo khẩu vị của người Châu Á. Lagu được ví như “món ăn hoàng gia” khi đựa lựa chọn đưa vào những buổi tiệc họp mặt lớn. Món ăn thể hiện đẳng cấp sang trọng luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng năm sao và được thực khách ưu ái.
Tuy là món ăn xuất phát từ Châu Âu nhưng lagu lại khá quen thuộc với người Việt. Bởi khi du nhập vào Việt Nam chúng đã được cân chỉnh theo khẩu vị phù hợp. Tuy nhiên trên tinh thần vẫn giữ nét đặc trưng riêng biệt của món ăn. Lagu chính là món ăn kết tinh của sự khéo léo, tinh tế của người đầu bếp.
Món lagu có thể sử dụng đa dạng nguyên liệu chính như thịt bò , thịt heo, thịt gà, thịt vịt… Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn loại thực phẩm phù hợp. Đi kèm với đó không thể thiếu nguyên liệu cà rốt, khoai tây, khoai lang, hành tây… Các gia vị dành cho món ăn cũng rất đỗi quen thuộc như bột cà ri, ngũ vị hương hay lá nguyệt quế, hoa hồi. Món ăn có vị ngọt thanh đặc trưng, thơm béo, đôi khi còn sánh sệt nhờ có bột năng hoặc bột bắp. Vì có màu sắc, cách thực hiện tương tự nhau nên lagu thường bị nhầm lẫn với món cari hay bò kho .
1.2. Lagu gà bao nhiêu calo?
Thông thường trong 100gram thịt gà sẽ chứa 239 calo. Theo đó khi chế biến thịt gà thành món lagu có thêm rau củ quả, gia vị, sữa tươi, nước cốt dừa… thì lượng calo sẽ tăng lên đáng kể. So với mức calo cần nạp trong ngày là 1.500 – 2.000 calo thì con số ngày cũng không quá cao cho một bữa ăn.
Tuy nhiên so với nhiều món ăn khác thì lagu gà được đánh giá calo khá cao. Nếu ăn nhiều bạn sẽ dễ bị tăng cân, béo phì. Chính vì thế với món ăn này bạn nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá thường xuyên nếu muốn giảm cân . Ngược lại nếu bạn muốn tăng cân, bổ sung thêm dinh dưỡng, năng lượng thì có thể ăn nhiều hơn.
1.3. Lagu gà ăn với gì?
Vì sự đậm đà của món Lagu nên chúng thường được ăn kèm với bánh mì , bún hoặc cơm đều phù hợp. Vào những ngày mưa lạnh được thưởng thức món lagu nóng hổi, bùi béo thơm ngọt thì còn gì bằng. Món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng rất thích hợp để tẩm bổ cho cả nhà.
Bên cạnh đó món Lagu ăn theo phong cách của người Việt sẽ kèm theo rau sống như húng quế, giá đỗ, hoa chuối bào, ngò gai…
2. Cách nấu lagu gà ăn với bánh mì
Lagu cũng giống như các món cari gà , bò kho chúng sẽ được chấm kèm với bánh mì quen thuộc. Món ăn thích hợp để nấu vào buổi sáng cuối tuần nạp lại năng lượng sau một tuần làm việc mệt mỏi. Không những thế chúng cũng rất thích hợp để tẩm bổ cho người suy dinh dưỡng, ốm mới đậy vì chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3kg đùi gà
- 600gram khoai tây
- 250gram cà rốt
- 300gram nấm mỡ
- 2 củ hành tây
- 120gram đậu Hà Lan
- Hành lá, ngò rí
- Hành tím, tỏi
- Bột năng
- Nước dừa tươi
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm gà, tương cà
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hoa hay thái khúc tùy thích.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
- Nấm mỡ ngâm vào nước muối loãng 10 phút, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch lại với nước. Cắt chéo trên đầu nắm tạo hình đẹp mắt.
- Thịt gà làm sạch, chà xát muối chanh, rửa sạch lại, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
- Hành ngò cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Ướp gà và củ quả
Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 1 thìa canh hạt nêm gà, 1.5 thìa canh tương cà chua, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, hành tỏi băm trộn đều. Ướp khoảng 1 giờ cho thịt gà thấm gia vị.
Bỏ cà rốt và khoai tây vào thau ướp cùng 1 thìa canh bột nêm gà, 1/2 thìa canh đường, ít tiêu, hành tỏi băm. Xóc đều nguyên liệu để ướp 20 phút.
Bước 3: Xào gà, nấm, rau củ
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn bỏ 1 thìa canh bơ vào đun nóng chảy. Tiếp theo cho hết thịt gà vào chiên săn lại. Khi thấy gà cháy xém phần da thì vớt thịt gà ra.
- Tiếp tục dùng chảo cho vào 1 thìa canh bơ đun nóng chảy. Sau đó bỏ khoai tây và cà rốt vào xào đều. Đến khi thấy khoai thấm gia vị thì tắt bếp.
- Tiếp theo bạn cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Thêm vào ít hành tỏi băm, 1 thìa canh tương cà. Tiếp theo đổ nấm vào xào vừa săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu lagu gà
- Bắc nồi lên bếp đổ lượng nước dừa vừa đủ vào đun sôi. Tiếp theo đổ hết phần gà vừa xào vào nồi. Nước sôi vớt bọt bỏ để nước trong hơn.
- Sau khoảng 15 phút thấy thịt gà chín bạn cho khoai tây và cà rốt vào. Nếu nước quá ít bạn có thể đổ thêm nước dừa hoặc nước lọc.
- Kế đến khi rau củ gần chín bạn cho nấm xào vào. Nấu trên lửa nhỏ để nồi nước không trào bọt. Bỏ đậu hà lan vào vào nấu chín. Cho hành tây vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Hòa 15gram bột năng cùng 15ml nước trong chén. Sau đó đổ chúng vào nồi lagu gà khuấy đều tạo độ sánh sệt. Nấu khoảng 3 phút nữa thì cho vào ít tiêu và tắt bếp.
Món lagu gà thơm lừng, nóng hổi nghi ngút khói vô cùng hấp dẫn. Món ăn mang đến hương vị béo ngọt, thịt gà thơm ngon, rau củ bùi bùi cực kích thích. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng cách nấu lagu gà mềm ngon này để chăm sóc bữa sáng cho gia đình. Theo đó chúng có thể ăn kèm bún, bánh mì, cơm đều ngon tuyệt vời.
3. Cách nấu lagu gà nấm đông cô
Nấm đông cô là nguyên liệu thường thấy trong các món lagu, lẩu chay , canh gà. Chúng góp phần làm tăng thêm độ thơm ngon, giòn ngọt cho món ăn, bên cạnh đó nấm đông cô còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 cái đùi gà
- 3 quả dừa xiêm chặt lấy nước
- 50gram nấm đông cô
- 1/2 củ cà rốt
- 500gram khoai tây
- 10gram sốt cà chua
- 1/2 gói gia vị lagu
- 2 thìa canh bột năng
- 2 thìa canh hành khô, tỏi băm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, dầu ăn.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô mang ngâm cùng nước ấm đến khi nở mềm. Rửa sạch chúng lại với nước, cắt chân để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, khía hoa, thái lát vừa ăn hình hoa.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Hành, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt gà
Đùi gà chà xát muối giấm, rửa sạch lại với nước, chặt thành các miếng to. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh muối, 1/2 gói gia vị lagu. Trộn đều gia vị để thịt ướp 30 phút cho thấm đều.
Bước 3: Xào nấm
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ 1 thìa canh hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho sốt cà chua, nấm hương và gà vào xào săn lại. Khi thấy gà săn bạn đổ nước dừa xiêm vào ninh cùng.
- Nấu khoảng 15 phút khi thấy gà gần chín bạn cho cà rốt vào hầm cùng. Cà rốt gần chín cho khoai tây vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị gia đình.
- Khi các nguyên liệu đạt độ mềm vừa phải bạn khuấy bột năng cùng ít nước. Sau đó cho bột năng vào nồi khuấy đều. Để thêm 5 phút khi nước lagu sánh lại thì tắt bếp.
Múc lagu gà nấm ra tô rắc thêm ít tiêu và hành ngò. Món ăn có màu sắc hấp hương vị thơm ngon khiến ai cũng mê đắm. Phần gà ướp trước có phần thịt thấm vị, ngọt bùi dai dai cực ngon. Tin rằng món ăn sẽ giúp bạn có bữa ăn sáng lành mạnh , vui vẻ, nhiều năng lượng.
4. Cách nấu lagu gà sữa tươi
Theo cách nấu lagu gà bình thường sẽ không dùng sữa tươi. Tuy nhiên nếu bạn thích món ăn thêm phần béo ngậy thì vẫn có thể biến tấu chúng theo sở thích của mình. Cũng giống như các món cari gà , lagu có thêm sữa tươi sẽ càng hấp dẫn, ngọt béo thơm lừng chấm kèm bánh mì cực bắt.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 350ml sữa tươi
- 400ml nước dừa
- 2 củ khoai tây
- 3 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 4 củ hành tím băm
- 6 tép tỏi băm
- Ngò rí
- Ớt sừng
- 2 thìa cà phê bơ thực vật
- 3 thìa cà phê bột năng
- 3 thìa cà phê tương cà
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, đường, muối
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại với nước, chặt thành các miếng to vừa phải.
Ướp vào thịt gà 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hành tím, tỏi băm, 1 thìa canh rượu trắng. Trộn đều nguyên liệu ướp trong khoảng 40 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch 1/2 cắt hạt lựu, 1/2 cắt sợi múi cau.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vuông.
- Ớt sừng rửa sạch, thái sợi. Ngỏ cắt gốc, nhặt lá úa, rửa sạch.
Tìm hiểu thêm: Cách làm me chua ngọt với 7 tuyệt chiêu ngon khỏi chê
Bước 3: Chiên gà, khoai tây, cà rốt
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải. Bỏ khoai tây và cà rốt vào chiên vàng gần chín thì gắp ra để ráo dầu.
Chiếc chảo còn dầu Bạn tiếp tục bắc lên cho vào 1 thìa canh bơ. Bỏ thịt gà vào chiên vàng đều các mặt thì gấp ra để ráo dầu.
Bước 4: Nấu lagu gà
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi, hành tây, hành tím vào phi thơm vàng. Tiếp theo thêm vào 3 thìa cà phê tương cà. Đổ thêm 400ml nước dừa, 300ml nước lọc.
Đổ hết thịt gà vào đậy nắp nấu sôi. Tiếp theo bạn dở nắp nồi ra cho vào khoai tây và cà rốt. Nếm nếm lại gia vị 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Khi các nguyên liệu chín tới bạn đổ sữa tươi vào nồi.
Khuấy bột năng cùng ít nước lọc cho hòa tan rồi đổ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng thì thêm hành tây thái sợi vào là hoàn thành. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Múc lagu gà ra tô rắc thêm ít ngò ăn kèm bánh mì là hết sẩy. Với món ăn này bạn có thể dùng làm món ăn sáng kèm bánh mì, ăn trưa kèm cơm trắng nóng đều thích hợp. Món ăn giúp cả nhà có cảm giác lạ miệng, bắt vị ăn ngon miệng.
5. Cách nấu lagu đậu trắng
Một trong những cách nấu lagu thơm ngon bùi béo chính là thêm nguyên liệu đậu trắng, đậu Hà Lan . Đặc biệt đây điều là các loại thực phẩm nhiều đạm giúp cơ thể càng dồi dào dưỡng chất và năng lượng. Thỉnh thoảng vào ngày cuối tuần bạn có thể tự thưởng cho mình và gia đình món ăn thơm ngon này.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà (khoảng 1.4kg)
- 200gram đậu trắng tươi
- 200gram đậu Hà Lan tươi
- 1 củ hành tây
- 500ml nước dừa tươi
- 1 củ cà rốt
- 4 củ khoai tây
- 4 quả cà chua
- 5 củ hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước tương, tương ớt, nước mắm
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó cắt chúng thành các miếng vừa ăn.
- Đậu trắng, đậu bo ngâm vào nước khoảng 20 phút sau đó rửa sạch, vớt lên để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau hoặc thái miếng vuông. Cà chua rửa sạch, bỏ ruột, năm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Thịt gà làm sạch, chà muối chanh, rửa sạch, chặt miếng to. Ướp vào gà 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh hành tím tỏi băm. Trộn đều gia vị để ướp gà 30 phút.
Bước 3: Chiên khoai tây cà rốt
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Bỏ khoai tây và cà rốt vào chiên cháy cạnh rồi cho hành tây vào. Thấy hành thơm lên bạn vớt chúng ra để ráo dầu.
Tiếp tục dùng chảo còn dầu cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Cho hết cà chua băm nhuyễn vào xào đều. Nêm nếm vào cà chua 50ml nước lọc, nêm nếm 1 thìa canh đường. Xào đến khi cà chua mềm nhừ thì tắt bếp.
Bước 4: Chiên thịt gà
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Tiếp theo bỏ thịt gà vào chiên sơ cho săn lại, vàng cháy xém thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Nấu lagu gà đậu
Sau khi gà chiên săn lại thì cho cà chua vào đảo đều nấu khoảng 10 phút. Tiếp theo đổ vào 500ml nước dừa tươi. Nấu đến khi gà sôi lên thì cho đậu trắng, đậu bo vào.
Nấu đến khi đậu và gà mềm thì cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng nấu thêm 10 phút là xong. Nếu bạn thích nước dùng sánh sệt có thể cho vào ít bột năng hòa nước.
Trong quá trình nấu lagu gà thấy ít nước bạn có thể thêm nước lọc. Bên cạnh đó nếu bạn quá bận rộn có thể thay sốt cà bằng tương cà, đậu trắng đậu Hà Lan bằng đậu đóng lon nấu chín sẵn. Cách nấu lagu gà mang đến vị thơm ngon bùi béo rất giống cách nấu bò kho . Chúng thích hợp dùng cho các bữa tiệc đám cưới, đám giỗ, liên hoan…
>>>>>Xem thêm: 3 cách làm muối tiêu tại nhà để được lâu, tăng độ ngon cho các món ăn
Món lagu gà đến từ Pháp có thể biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng cho bạn khởi đầu ngày mới tích cực. Thỉnh thoảng chị em có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà, cho bé ăn dặm đều phù hợp. Món sẽ thơm ngon, bùi béo hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn ấm cúng hâm nóng tình cảm gia đình.
Ngọc Hân