Cá hồi nướng là một cách chế biến cá hồi vừa ngon vừa đơn giản ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Cách làm cá hồi nướng hiện nay có rất nhiều cách biến tấu đa dạng. Mang đến những hương vị mới lạ mà bất kì ai cũng muốn thưởng thức. Trong bài viết hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn chia sẻ bạn một số cách làm cá hồi nướng để thay đổi hương vị cho bữa ăn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay xem kết quả như thế nào nhé!
Bạn đang đọc: Cá hồi nướng: 6 cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị thơm ngon
Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, D, B, Omega 3, Protein, các chất chống oxy hóa và các khoáng chất như: sắt, canxi, magie, kẽm, kali, phốt pho,…Với những thành phần dinh dưỡng dồi dào, sử dụng cá hồi giúp cải thiện thị lực, bảo vệ thần kinh khỏi tác động lão hóa, ngăn ngừa loãng xương và sự phát triển của các tế bào ung thư, tăng cường hiệu quả hoạt động của não bộ,…
Cá hồi ngày càng được các bà nội trợ chú ý ưu tiên trong một số thực đơn hay bữa ăn để bổ sung hoặc tăng cường dưỡng chất. Có khá nhiều cách chế biến cá hồi dễ làm phổ biến như nấu cháo cá hồi , nấu canh chua cá hồi , làm cá hồi ngâm tương …Một trong những cách chế biến cá hồi tăng vị ngon và dành cho các bữa tiệc là cá hồi nướng. Cá hồi nướng khá dễ làm và có những cách bạn có thể tham khảo làm thử như dưới đây.
Contents
- 1 1. Cá hồi nướng xì dầu đậm vị ngon mê ly
- 2 2. Cách làm cá hồi nướng sốt kem phô mai chuẩn vị phương Tây
- 3 3. Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi tươi thơm ngon, giàu dưỡng chất
- 4 4. Cá hồi nướng tỏi mật ong thơm ngất ngây
- 5 5. Cách làm cá hồi nướng muối ớt đơn giản tại nhà
- 6 6. Cá hồi nướng sốt cam chua ngọt đậm vị
1. Cá hồi nướng xì dầu đậm vị ngon mê ly
Cá hồi nướng xì dầu mềm, thơm đậm đà hương vị đặc trưng của xì dầu hòa quyện cùng hành tím, tỏi ớt cùng các gia vị rất vừa ăn. Nếu bạn đã từng thưởng thức qua cách làm cá hồi nướng xì dầu này chắc chắn sẽ rất khó quên được hương vị của món ăn này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 450 gram cá hồi phi lê
- Hành lá, gừng, ớt
- Xì dầu, dầu hào, dầu ăn
- Bột tỏi, mè rang, muối, tiêu xay,…
1.2. Cách làm cá hồi nướng xì dầu đậm vị ngon mê ly
- Cá hồi mua về ngâm trong hỗn hợp nước muỗi loãng để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 3 lóng tay.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng sau đó cắt sợi. Ớt cắt lát.
- Hành lá nhặt sạch, rửa và để ráo nước rồi cắt nhỏ.
- Ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột tỏi. Trộn đều các gia vị và ướp cá khoảng 15 phút cho cá thấm đều.
- Trong thời gian chờ cá thấm, bạn tiến hành pha nước sốt xì dầu để nướng cá như sau: 1/3 chén nước lọc, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều lên và cho phần gừng, ớt đã sơ chế vào và trộn cho các gia vị hòa tan.
- Bạn có thể nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng than đều được với cách làm tương tự.
- Sử dụng nồi chiên không dầu nướng cho các mặt cá hồi chín đều màu. Thời gian nướng mỗi mặt cá là 5 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
- Tiếp đó, dùng giấy bạc lót vào to cho vào bên trong nồi chiên không dầu. Lần lượt cho từng miếng cá đã nướng vào tô và rưới đều nước sốt đã pha vào.
- Nướng cá hồi 2-3 lần khoảng 5 phút ở 170 độ C cho cá hồi thấm đều nước sốt là được.
- Cá hồi nướng xì dầu thành phẩm bạn rắc lên trên một ít mè rang cùng hành lá cắt nhỏ là đã có thể thưởng thức. Thịt cá có màu vàng đẹp mắt bên ngoài, bên trong thịt ngọt thấm đều gia vị. Vị mềm ngọt của thịt cá hồi quyện cùng sự đậm đà của xì dầu, một chút cay cay cay của ớt và hương thơm đặc trưng của gừng sẽ tạo nên món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng đặc biệt.
2. Cách làm cá hồi nướng sốt kem phô mai chuẩn vị phương Tây
Cá hồi nướng sốt kem phô mai với cách làm vô cùng đơn giản nhưng mang lại món cá hồi nướng vô cùng đặc biệt. Thịt cá hồi vừa được nướng chín tới vẫn giữ được độ tươi ngon. Hòa quyện với đó là lớp phô mai béo thơm, rất ngon khi ăn kèm cùng với tương ớt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram cá hồi phi lê
- 100 ml sữa tươi không đường
- 50 gram cream cheese
- 1 hũ sữa chua không đường
- 1 quả chanh, ngò rí
- Dầu ô liu, muối, tiêu xay,…
2.2. Cách làm cá hồi nướng sốt kem phô mai chuẩn vị Phương Tây
- Chanh vắt lấy nước cốt và phần vỏ chanh đem mài nhuyễn.
- Làm sạch cá hồi và khử mùi hôi bằng nước cốt chanh pha với rượu trắng. Sau đó, đem cá hồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Ướp cá hồi cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu cay và 1 muỗng canh dầ ô liu. Dùng tay xoa đều các gia vị lên bề mặt thịt cá và ướp khoảng 30 phút.
- Sau khi ướp, dùng giấy bạc gói xung quanh miếng cá hồi và cho vào lò nướng ở 180 độ C nướng cá trong vòng 20 phút cho chín hoàn toàn.
- Cho 100 ml sữa tươi không đường, 50 gram cream cheese và 1 muỗng canh sữa chua không đường vào chảo. Bắc lên bếp và khuyaays nhẹ nhàng cho hỗn hợp sốt sánh đặc lại thì tắt bếp. Cho nước sốt ra chén, thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1/3 muỗng cà phê vỏ chanh mài. Trộn đều hỗn hợp nước sốt lên.
- Sau khi cá nướng chín, bạn lấy cá ra khỏi giấy bạc và cho cá ra đĩa. Tưới nước sốt phô mai lên trên, rắc thêm một ít ngò rí cho đẹp mắt là đã hoàn thành.
- Cá hồi nướng sốt kem phô mai với thịt cá vừa chín tới vẫn giữ được độ mềm, béo và không hề bị khô. Thưởng thức miếng cá hồi kèm nước sốt kem phô mai thơm béo khiến cho món ăn gia tăng thêm hương vị đặc biệt đảm bảo sẽ thích mê. Nếu bạn hay gia đình mình thích gà sốt phô mai nổi tiếng hấp dẫn thì món cá hồi làm theo cách này chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của cả nhà ngay từ miếng đầu tiên nếm thử.
3. Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi tươi thơm ngon, giàu dưỡng chất
Nếu bạn là fan của cá hồi thì không thể nào bỏ qua món cá hồi nướng bơ tỏi. Cách chế biến cá hồi nướng này sẽ mang đến một món ngon từ cá hồi có hương thơm nức mũi của bơ và tỏi cùng thịt cá mềm, thấm đều gia vị.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram cá hồi phi lê
- 2 củ cà rốt
- 30 gram bơ
- Tỏi, dầu ô liu
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay,…
3.2. Cách làm cá hồi sốt bơ tỏi tươi thơm ngon, giàu dưỡng chất
- Cá hồi rửa sạch, cắt thành lát vừa ăn và để ráo nước
- Cà rốt gọt sạch vỏ, 1 củ cắt thành khúc dài vừa ăn rồi đem đi luộc chín. 1 củ còn lại cắt sợi nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu sau đó, cho từng miếng cá hồi vào áp chảo.
- Tiếp đó, rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cùng 1/2 muỗng cà phê muối lên trên bề mặt cá. Tiếp tục áp chảo cá hồi thêm khoảng 2 phút cho mặt dưới vàng thì tắt bếp.
- Sau đó, cho cá vào lò nướng ở 180 độ C tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút.
- Kế tiếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ô liu vào làm nóng dầu. Cho cà rốt đã cắt sợi nhuyễn vào xào sơ và nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Xào cho cà rốt vừa chín tới thì vớt ra.
- Cho vào chảo 30 gram bơ đun cho tan chảy hoàn toàn thì cho tỏi băm nhuyễn vào. Sau đó, nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt bơ tỏi lên trên và trang trí một ít cà rốt xào là đã hoản thành. Thịt cá hồi nướng bơ tỏi sẽ có vị mềm ngọt tự nhiên cùng vị béo ngậy của bơ tỏi. Ăn kèm cá hồi nướng bơ tỏi cùng một cơm nóng và cà rốt xào, luộc sẽ thêm phần thú vị, hấp dẫn vô cùng.
4. Cá hồi nướng tỏi mật ong thơm ngất ngây
Cách chế biến món cá hồi nướng tỏi mật ong rất đơn giản dễ thực hiện. Rất nhanh chóng bạn sẽ có được một món cá hồi nướng có vị ngọt dịu từ mật ong với màu đỏ vàng cực kì bắt mắt.
Tìm hiểu thêm: 2 món gà tần thuốc bắc hấp dẫn, bổ dưỡng mang đến “sức khỏe vàng”
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gram cá hồi phi lê
- 85 gram bơ lạt
- Tỏi, chanh, rau mùi tây
- Nước tương, mật ong
- Các loại gia vị: muối, tiêu,…
4.2. Cách làm cá hồi nướng tỏi mật ong thơm ngất ngây
- Cá hồi mua về rửa qua nước muối chanh pha loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước. Dùng khăn giấy ăn thấm cho khô ráo bề mặt cá.
- Ướp cá hồi với 2 muỗng tiêu xay và 2 muỗng cà phê muối. Có thể khứa nhẹ trên bề mặt cá một vài đường nhỏ để gia vị có thể thấm sâu vào bên trong.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi tây nhặt sạch, đem đi rửa và băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp làm nóng với lửa vừa. Khi chảo nóng bạn cho 85 gram bơ lạt vào đun cho đến khi bơ tan hoàn toàn.
- Tiếp đó, cho tơi băm vào chảo bơ và phi thơm cho tỏi chuyển sang màu vàng.Tiếp tục cho vào 3 muỗng canh mật ong và đảo đều liên tục. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu hơi nâu thêm vào 1 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp sánh lại là được.
- Tiếp đó, bạn cho cá hồi vào áp chảo khoảng 5 phút để cá thấm đều nước sốt.
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C khoảng 15 phút, cho chảo cá vào lò và nướng khoảng 5 phút cho đến khi cá chín hoàn toàn thì lấy ra.
- Cho cá hồi nướng tỏi mật ong ra đĩa, trang trí cùng một vài lát chanh và một ít mùi tây cắt nhỏ nữa là xong.
- Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món cá hồi nướng tỏi mật ong vừa béo thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt cá hồi mềm và ngọt, đậm đà gia vị tẩm ướp. Kết hợp với nước sốt tỏi mật ong béo ngọt và thơm mùi tỏi thật lạ miệng.
5. Cách làm cá hồi nướng muối ớt đơn giản tại nhà
Một trong những cách chế biến cá nồi hướng ngon cực đơn giản chính là nướng muối ớt . Cách chế biến này bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, cay cay của muối ớt bên ngoài. Cùng với đó là độ mềm, béo và không hề bị khô của thịt cá bên trong. Cá hồi nướng muối ớt ngon nhất khi ăn cùng với bánh tráng cuốn rau sống. Tuy nhiên, chấm món này với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm me hay muối tiêu chanh cũng ngon hết ý.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram cá hồi phi lê
- Hạt mắc khén
- Ớt khô
- Các loại gia vị: muối, tiêu,…
5.2. Cách làm cá hồi nướng muối ớt đơn giản tại nhà
- Cá hồi phi lê mua về sơ chế khử mùi hôi bằng hỗn hợp muối chanh. Sau đó rửa lại với sạch và để ráo nước.
- Tiếp đó, rắc lên bề mặt cá hồi một ít muối, một ít mắc khén xay nhuyễn cùng một ít tiêu xay và ớt bột. Để yên và ướp cá khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Chuẩn bị sẵn bếp than hồng, đặt vỉ nướng lên và cho cá hồi đã ướp lên nướng cho đến khi thịt cá săn lại, vàng đều một mặt thì lật mặt cá. Tiếp tục nướng thêm 5-7 phút sao cho mặt kia cũng chín vàng thì cho ra đĩa.
- Lưu ý, trong quá trình nướng cá hồi,chỉ nên trở mặt cá khi một mặt đã săn và vàng để tránh làm nát cá. Đồng thời, nếu không sử dụng bếp than, bạn có thể nướng cá hồi muối ớt bằng lò nướng ở 220 độ C trong khoảng 20 phút.
- Cho cá hồi nướng muối ớt ra đĩa, trang trí một vài cọng rau húng quế và lát chanh là đã có thể thưởng thức. Cá hồi nướng thịt vẫn giữ được độ mềm, không bị khô cứng. Khi thưởng thức sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên xen lẫn vị cay nhẹ và mằn mặn của muối ớt rất kích thích vị giác.
6. Cá hồi nướng sốt cam chua ngọt đậm vị
Nói đến cá hồi và cách chế biến chắc chắn không thể không đề cập món cá hồi sốt cam nổi tiếng. Với món cá hồi nướng bạn cũng có thể làm sốt cam cho món ngon rất thỏa vị. Cá hồi nướng sốt cam với hương vị chua ngọt đặc trưng khá hấp dẫn. Đặc biệt, đây còn là cách kết hợp vừa giúp gia tăng hương vị làm mềm thịt cá vừa khử mùi tanh cá rất hiệu quả.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram cá hồi phi lê
- 2 trái cam vàng
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê bột năng
- Tỏi, nước mắm, dầu ăn và các loại gia vị: muối, tiêu, hạt nêm,…
6.2. Cách làm cá hồi nướng cam chua ngọt đơn giản
- Cá hồi khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cam rửa sạch, một quả cắt khoanh mỏng và một quả vắt lấy phần nước cốt.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch đem cắt khoanh mỏng 1/2 củ và nửa còn lại cắt hạt lựu.
- Tỏi lột bỏ vỏ và đem băm nhuyễn.
- Ướp cá hồi với một ít muối, tiêu và một ít dầu ăn, dùng tay xoa đều hỗn hợp lên cả 2 mặt cá. Tiếp đó, dùng cam cắt khoanh vắt lấy nước cốt cho lên bề mặt cá hồi.
- Cho cá hồi vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, thêm hành tây và cam cắt khoanh vào nướng cùng ở nhiệt độ 230 độ C và nướng trong khoảng 25 phút.
- Lúc này bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần nước cam đã vắt vào khuấy đều. Nêm nếm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột năng và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều hỗn hợp nước sốt cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm bánh trứng KFC thơm lừng, giòn tan béo ngậy ngon miệng cực thích
- Cá hồi nướng cho ra đĩa, thêm hành tây và cam đã nướng cùng lên trên để trang trí. Sau đó, rưới phần nước sốt cam lên trên và chỉ việc thưởng thức. Cá hồi nướng cam béo ngọt hòa quyện cùng nước sốt chua mặn ngọt cực kì bắt vị.
Với 6 cách làm món cá hồi nướng mà Blogtretho.edu.vn vừa chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn chế biến ra những món nướng giàu dinh dưỡng cực kì đơn giản tại nhà. Giờ đây, bạn có thể ghi chép ngay những cách làm cá hồi nướng vào danh sách món ngon mỗi ngày để chiêu đãi gia đình rồi đấy. Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến bạn còn ngại gì mà không thực hiện ngay. Ngoài chế biến những món nướng, cá hồi còn có thể chế biến các món lẩu cá hồi, sashimi cá hồi , gỏi cá hồi, canh chua và nhiều món ngon khác bạn có thể tham khảo thêm nhé.
Khánh Kim