Chất xơ là nhóm thực phẩm cần thiết cho thai kỳ. Chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh được nguy cơ táo bón và giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất như kẽm, magie, sắt…
Bạn đang đọc: 9 loại rau quả giàu chất xơ rất tốt cho bà bầu
Dưới đây là những rau củ không chỉ giàu chất xơ mà còn rất tốt cho sức khỏe và an toàn cho bà bầu.
Dưa bắp cải
Dù nhiều chất xơ mẹ cũng không nên ăn quá nhiều dưa bắp cải.
Bắp cải sau khi lên men sẽ có 3g chất xơ trong một bát nhỏ. Chất xơ trong bắp cải vì đã được các men vi sinh vật biến đổi trở nên dễ dàng tiêu hóa hơn.
Ngoài ra loại dưa này còn cung cấp thêm vitamin C và sắt cho cơ thể.
Mẹ hãy nấu chín dưa bắp cải để dùng và tránh ăn thường xuyên cũng như tránh các loại dưa đã quá chua vì chúng có thể bị nhiễm nấm mốc.
Quả cam
Cam chứa nhiều vitamin A, C, canxi và chất xơ nên đây là thực phẩm bổ sung chất xơ và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của mẹ.
Một quả cam có 3g chất xơ khi mẹ ăn trực tiếp. Ăn cam giúp giảm lượng đường trong máu và tốt cho chứng tiểu đường thai kỳ.
Quả lê
Một quả lê nhỏ có đến 4,3g chất xơ. Ngoài ra lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho mẹ.
Lê có hàm lượng chất xơ phong phú.
Các triệu chứng như phù nề mặt và tay chân, huyết áp cao được cải thiện đáng kể khi mẹ ăn lê.
Quả chuối
Kali, axit folic và vitamin B6 là những dưỡng chất được biết đến nhiều hơn ở chuối. Chúng giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Thế nhưng trong một quả chuối cũng chứa đến 3g chất xơ. Pectin có trong chuối là một loại chất xơ hỗ trợ cho sự tiêu hóa thức ăn trong dạ dày hiệu quả hơn.
Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm giàu chất xơ. Bên cạnh đó chúng còn giàu các dưỡng chất khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Mẹ bầu ăn bí ngô còn giúp chống lại stress và phấn chấn tinh thần hơn.
Quả táo
Trong táo có một lượng chất xơ hòa tan rất hữu ích cho cơ thể. Chúng giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể của mẹ bầu. Khi ăn táo mẹ đừng bỏ vỏ nhé.
Tìm hiểu thêm: Mẹ bầu khó thở thai nhi sẽ gặp nguy?
Mẹ đừng bỏ vỏ khi ăn táo nhé.
Atiso
Một bông atiso có chứa 10g chất xơ. Khi dùng atiso mẹ bầu cũng không lo béo phì vì chúng chỉ chứa 120g calo thôi nhé.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là thực phẩm cực tốt mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ. Chúng có một lượng chất xơ dồi dào như các dưỡng chất khác như: vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten… Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong súp lơ cùng tốt cho tiêu hóa và bảo vệ cho làn da của mẹ đấy.
Các loại đậu
>>>>>Xem thêm: 6 lời khuyên hữu ích giúp mẹ định hình phong cách thời trang bà bầu cho chính mình
Đậu đứng đầu danh sách cung cấp chất xơ.
Các loại đậu luôn đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một bát đậu nhỏ có đến 9,5g chất xơ. Chất xơ có trong đậu còn là loại chất xơ hòa tan tự nhiên rất tốt cho các bệnh về đường huyết, đái tháo đường.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)