Là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người, chuối có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu và thai nhi.
Bạn đang đọc: 9 công dụng diệu kỳ của chuối đối với mẹ bầu và thai nhi
Bây giờ hãy cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu xem chuối thực sự tốt như thế nào nhé!
Chuối chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất
1. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Chứa nhiều những khoáng chất như Fe, PP, Mg, i-ốt và các loại vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E nên chuối là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cả mẹ lẫn thai nhi.
2. Hạn chế béo phì
Chuối rất giàu vitamin A nên có tác dụng tốt trong việc hạn chế béo phì, ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo đó, mẹ bầu nào muốn giữ dáng nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể thì nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!
Ăn chuối giúp mẹ bầu giữ dáng luôn thon trong khi các chất dinh dưỡng vẫn được cung cấp đầy đủ
3. Chống trầm cảm hiệu quả
Chuối có tác dụng giảm căng thẳng rất hiệu quả. Khoáng chất kali có trong chuối có tác dụng cung cấp ôxy lên não bộ, do đó khi mệt mỏi, căng thẳng mẹ bầu nên ăn 1 quả chuối để giúp tăng lượng kali trong cơ thể, giúp não phấn chấn, linh hoạt trở lại.
Ngoài ra, chuối còn giúp thúc đẩy não sản xuất ra serotonin – một chất có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau và các tiết tố gây ra ức chế cảm xúc ở mẹ bầu.
4. Cân bằng huyết áp
Chuối được xếp vào hàng trái cây tốt nhất giúp cải thiện huyết áp ở thai phu bởi nó giàu kali và chứa lượng muối thấp.
Tìm hiểu thêm: Những lý do mẹ không nên cho bé bú nằm
Chuối giúp cân bằng huyết áp hiệu quả
5. Giảm chuột rút và phù nề
Những tháng cuối thai kỳ, chứng chuột rút luôn là nỗi ám ảnh tồi tệ của các mẹ bầu, tuy nhiên với nguồn kali dồi dào chuối không chỉ giúp hạn chế tình trạng chuột rút mà còn giảm thiểu triệu chứng sưng phù cũng thường hay gặp ở phụ nữ mang thai
6. Chống táo bón hiệu quả
Đối với người bình thường căn bệnh tế nhị “táo bón” khiến họ khó chịu 1 thì với bà bầu nó khó chịu đến 10. Do đó, thường xuyên ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu cung cấp lượng chất xơ cần thiết có tác dụng nhuận tràng, tác động tích cực lên hệ tiêu hóa tránh táo bón hiệu quả.
Với những mẹ có hiện tượng lẫn máu vào phân khi đi ngoài, mỗi ngày nên ăn 2 trái chuối đã được hấp chín (hấp cả vỏ) hoặc không nên ăn chuối chín cây khi bụng đang đói.
Ăn chuối mỗi ngày giúp mẹ bầu ngừa táo bón hiệu quả
7. Bổ sung máu
Ăn chuối giúp mẹ bầu hạn chế được bệnh thiếu máu trong thai kỳ và cả quá trình vượt cạn bởi nó có chứa nhiều sắt kích thích sản sinh hemoglobin – một chất có tác dụng kích thích sự sản sinh hồng cầu trong máu.
8. Hạn chế ốm nghén, ngừa viêm loét dạ dày
Ăn chuối trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh được chứng ốm nghén, buồn nôn, ở chua do chuối có chứa nhiều vitamin B6 có tác dụng làm giảm acid trong dạ dày, hơn nữa nó còn giúp cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.
9. Tốt cho sự phát triển não bộ ở thai nhi
Không chỉ tốt cho mẹ bầu, vitamin B6 còn là loại vitamin cần thiết tham gia vào quá trình phát triển não bộ của thai nhi, giúp hệ thần kinh trung ương ở trẻ luôn khỏe mạnh
10. Làm đẹp
Không chỉ có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ, một trong những công dụng tuyệt vời nữa của chuối không thể không kể đến đó là làm đẹp.
>>>>>Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ với những thay đổi diệu kỳ
Mặt nạ chuối, sữa tươi giúp da luôn mịn màng
Để luôn giữ được làn da đẹp, mịn màng, không thâm nám khi mang mang thai, mẹ bầu tán nhuyễn nửa trái chuối trộn đều cùng sữa tươi dùng đắp mặt nạ. Đắp trong khoảng 10 – 15 phút sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn chuối
– Để tránh tình trạng chất dinh dưỡng trong chuối bị hao mòn hoặc chuối bị nhiễm khuẩn, mẹ bầu nên ăn ngay khi bóc vỏ
– Không nên ăn chuối trong lúc đói bụng và sau khi ăn xong. Thời điểm ăn tốt nhất sau bữa ăn chính 1 tiếng đồng hồ
– Mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều 1- 2 trái chuối, không nên ăn nhiều chuối cùng một lúc dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)