Có những loại thực phẩm bạn không thể bỏ qua khi đang trong thai kỳ vì những lợi ích to lớn nó đem lại cho thai nhi.
Bạn đang đọc: 5 siêu thực phẩm giúp thai kỳ khỏe mạnh các bà bầu không nên bỏ qua
Dinh dưỡng trong thai kỳ phải luôn đảm bảo các yếu tố: cân bằng, lành mạnh và đủ chất
Khi nói đến thực phẩm trong thai kỳ, có hai điều cực đoan có thể xảy ra: Một là bạn cảm thấy như mình có thể ăn toàn bộ thức ăn trong tủ lạnh chỉ vỏn vẹn 14 giây; hai là bạn chỉ muốn ăn duy nhất một loại thực phẩm nhất định trong suốt một thời gian dài.
Cả hai điều này đều không có lợi cho sức khỏe vì chúng ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng mẹ cung cấp cho thai nhi. Do đó, tốt nhất, dinh dưỡng trong thai kỳ phải luôn đảm bảo các yếu tố: cân bằng, lành mạnh và đủ chất.
Mỗi ngày, bạn chia thành 5 hoặc 6 bữa nhỏ để ổn định hệ thống sinh học trong cơ thể. Ngoài ra, không nên có suy nghĩ ăn cho cả hai mà thay vào đó, chỉ ăn hơn 10% so với lúc chưa có bầu. Dưới đây là danh sách thực phẩm siêu dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua khi mang thai:
1. Quả bơ
Trái cây nói chung đều chứa các thành phần dinh dưỡng lành mạnh, đem lại sức khỏe bền vững cho cơ thể. Trong đó, bơ là loại quả đặc biệt phù hợp với bà bầu vì chúng giàu omega-3, một chất rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của bé.
2. Hạt chia
Tìm hiểu thêm: Mẹ bầu dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu có thể bị sẩy thai
Hạt chia có chứa chất xơ và chất béo omega-3, có thể giúp bà bầu tránh khỏi chứng trầm cảm
Hạt này có chứa chất xơ và chất béo omega-3, được chứng minh có thể giúp bà bầu tránh khỏi chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng ức chế tốc độ hấp thụ đường để giúp em bé của bạn phát triển mà không phải lo lắng nguy cơ biến động lượng đường trong máu. Khi ăn hạt chia, tốt nhất nên trộn chúng trong sữa chua hoặc rắc lên các món salad, ngũ cốc.
3. Thịt nạc gà và bánh mì ngũ cốc
Protein trong thịt nạc gà giữ cho cơ bắp được săn chắc và đảm bảo nhu cầu hình thành tế bào trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Đối với bà bầu, mỗi ngày có thể ăn khoảng 71g protein từ các loại thịt nạc hoặc sữa chua ít chất béo.
Lượng carbs phức tạp có nhiều trong bánh mì ngũ cốc. Nhờ nó, cơ thể sẽ có cảm giác no lâu hơn. Trong khi đó, thành phần carbs đơn giản hơn lại có nhiều trong bánh mì trắng. Loại này làm tăng lượng đường trong máu và khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
4. Mận khô
>>>>>Xem thêm: Bà bầu bị ho có ảnh hưởng đến thai nhi và khi bị ho bầu nên lưu ý gì
Trong một bát mận khô khoảng 5 quả đã chứa đến 3g chất xơ
Trong một bát mận khô khoảng 5 quả đã chứa đến 3g chất xơ. Chính vì vậy mà hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động trơn tru trong suốt thai kỳ. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống giàu chất xơ còn giúp bạn giảm nguy cơ phát triển các yếu tố làm xuất hiện biến chứng tiền sản giật. Mỗi ngày, bà bầu sẽ cần khoảng 25g chất xơ từ nhiều nguồn khác nhau nhưng nhiều nhất là trong rau, củ, quả.
5. Rau chân vịt
Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bà bầu nên ăn gì hơn ngoài rau xanh. Trong đó, rau bina là một đề xuất rất điển hình bởi nó rất giàu axit folic, một loại vitamin B bảo vệ thai nhi chống lại các khuyết tật về ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
Blogtretho.edu.vn
Nguồn: fP