Món ngon cho bé ăn cơm đôi lúc cũng sẽ khiến mẹ cạn ý tưởng. Nhất là những ngày này, khi con cần nhiều món ăn tốt cho hệ miễn dịch hơn bình thường, nhiều mẹ càng dễ rơi vào tình trạng “không biết làm món gì”. Góp phần giúp mẹ giải quyết nhanh băn khoăn này, dưới đây là 5 món ăn chế biến từ trứng dễ làm, đổi vị cho bé ăn cơm ngon, lại rất có lợi cho đề kháng của bé nữa. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách làm nhé.
Bạn đang đọc: 5 món ngon cho bé ăn cơm chế biến từ trứng tốt cho hệ miễn dịch
Contents
1. Trứng đúc rau củ – món ngon cho bé ăn cơm quen mà lạ
Hẳn món ngon cho bé ăn cơm cũng có mẹ đã từng làm món trứng đúc cho các bé. Song, hầu hết thông thường chúng ta chỉ đúc với hành lá, nấm hoặc cà chua là phổ biến. Để đổi vị lạ miệng, lại làm mới món này, mẹ có thể đúc với một số loại rau củ giàu dinh dưỡng như rau bina, ớt chuông, súp lơ,…
Cách làm món này cũng tương đối dễ, như cách mẹ làm món trứng đúc bình thường vậy.
1.1. Nguyên liệu
- Trứng gà ta
- Rau bina/ ớt chuông/ súp lơ trắng/ súp lơ xanh/ cà chua
- Hành lá
- Tiêu xay
- Gia vị: nước mắm
- Khuôn làm bánh cupcake
1.2. Cách làm
- Rau bina/ ớt chuông/ súp lơ trắng mẹ sơ chế sạch. Nếu dùng rau mẹ cắt nhỏ, nếu dùng ớt chuông mẹ cắt hạt lựu nhỏ. Nếu dùng súp lơ mẹ cắt nhỏ, chần sơ nước sôi để ráo nguội bớt rồi băm nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt nhuyễn. Phần đầu hành cắt để riêng, phần lá cắt để riêng.
- Cho chảo lên bếp cho chút dầu ăn, phi đầu hành và xào qua rau/ củ.
- Mẹ đánh trứng cho tan, thêm chút nước mắm.
- Mẹ cho rau vào khuôn làm bánh cupcake, đổ trứng vào, thêm ít hành lá rồi mang đi nướng cách thủy hoặc hấp cách thủy đến chín.
- Nếu không dùng khuôn cupcake, mẹ có thể dùng chén để hấp. Tuy nhiên, nếu dùng chén hấp nhiều, mẹ nên xào rau củ chín tới để khi hấp bảo đảm rau củ chín nhé.
Khi cho bé dùng trứng đúc rau củ, mẹ có thể dọn thêm cho bé một ít sốt cà chua hoặc sốt mayonnaise hay nước tương để con chấm, kích thích vị giác rất tốt.
2. Trứng bác rau củ
Hẳn là món trứng bác đều quen thuộc với mọi nhà. Món trứng bác thường rất đưa cơm vì dễ ăn. Nhiều trẻ ăn cơm cũng khá ngon miệng với món ăn này. Để đổi vị cho bé, bạn có thể bác cùng rau củ để kích thích con ăn tốt hơn. Đồng thời, thêm rau củ vào trứng cũng là một cách “đánh lừa” trẻ khá thú vị nhất là với các bé ăn ít rau hoặc không thích rau. Trong khi những ngày này, lại cần phải nhận đủ vitamin để giúp tăng cường hệ miễn dịch .
2.1. Nguyên liệu
- Mẹ có thể dùng nguyên liệu như món trứng đúc ở trên gồm:
- Trứng gà ta
- Rau bina/ ớt chuông hoặc súp lơ trắng/ xúp lơ xanh/ cà chua
- Hành lá, tiêu xay, hành tím
- Phô mai (tùy chọn)
- 1 ít sữa tươi không đường (khoảng 1 thìa canh)
- Nước mắm
2.2. Cách làm
- Rau củ sơ chế sạch cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhuyễn
- Đập trứng khuấy đều với chút sữa, thêm ít nước mắm, khuấy đều.
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím, xào rau của chín tới thì cho trứng vào đảo qua. Trứng chín, nếu dùng thêm phô mai, lúc này mẹ cho thêm phô mai, sau đó nếm để điều chỉnh cho hợp khẩu vị của bé.
- Tắt bếp, múc trứng ra đĩa, mẹ thêm ít tiêu và hành lá thái nhuyễn.
Trứng bác rau củ chắc chắn là một trong những ăn dễ chinh phục các bé, khiến các con ăn cơm ngon miệng hơn và được bổ sung thêm lượng vitamin khoáng chất,…rất có lợi cho sức khỏe của bé lúc này.
3. Trứng cuộn có nhân
Món ngon cho bé ăn cơm với món trứng cuộn có khi không quen thuộc với nhiều nhà. Vì, món trứng này nếu mẹ có làm thì thường các bé sẽ ăn ở bữa phụ thì phổ biến hơn. Tuy nhiên, để kích thích vị giác của bé cũng như làm phong phú thêm thực đơn với món trứng cho con, mẹ có thể làm món trứng cuộn có nhân nhé.
Để làm món này, mẹ có thể chọn loại nhân mà con thích ví dụ đơn giản chỉ là sốt cà chua, pate gan, hay rau củ. Cách làm cũng khá dễ dàng và nhanh.
3.1 Nguyên liệu
- Trứng gà
- Sốt cà chua/ pate gan/ phô mai/ thịt heo băm hoặc thịt bò băm hay rau củ, nấm. Với thịt hay rau củ hoặc nấm mẹ hãy xào chín nhân trước
- 1 ít nước hoặc một ít sữa tươi không đường
- Hành lá (tùy chọn)
- Nước mắm
- Tiêu xay
Tìm hiểu thêm: Cách dạy trẻ 8 tuổi tính kỉ luật không nước mắt
3.2. Cách làm
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch và thái nhuyễn
- Đánh trứng và cho thêm chút nước hoặc sữa tươi khuấy đều. Sữa hoặc nước sẽ giúp trứng được mỏng, mềm hơn. Cho thêm một ít nước mắm, tiêu xay và hành lá.
- Nếu mẹ dùng nhân phô mai : Cho chảo không dính lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Mẹ chỉ cho một chút xíu thôi nhé. Dầu nóng, mẹ đổ một ít trứng vào tráng mỏng. Trứng se mặt, mẹ cho phô mai vào để chảy mềm, rồi quết đều. Mẹ để lửa nhỏ cuộn trứng lại, trở mặt cho trứng chín thêm rồi lấy ra đĩa. Tiếp tục chiên, cuộn cho đến hết.
- Nếu mẹ dùng nhân sốt cà chua hay pate gan : Mẹ chiên trứng, quết cà chua hay pate gan rồi cuộn. Hoặc mẹ chiên trứng xong, cho trứng ra đĩa, quết pate gan hoặc sốt cà chua rồi cuộn lại.
- Nếu mẹ dùng nhân thịt hoặc rau củ : Mẹ đổ trứng vào chảo, hơi se lại thì cho nhân rồi cuộn lại. Sau cuộn, chiên các mặt trứng đã cuộn cho chín kỹ là được.
- Sau khi chiên mẹ có thể cắt miếng vừa ăn cho bé ăn cơm nhé.
4. Trứng chiên rau củ
Thay món trứng chiên thông thường, mẹ có thể chiên cùng rau củ để đổi vị cho bé ăn đỡ ngan và tăng thêm nguồn vitamin phong phú từ rau củ. Cũng như món trứng đúc và món trứng bác cùng rau củ, mẹ có thể chọn loại rau củ con thích để chiên cùng.
4.1. Nguyên liệu
- Trứng gà ta
- Cà chua, rau bina, hành tây
- Hành lá
- Tiêu xay
- Nước mắm
4.2. Cách làm
- Cà chua, rau bina, hành tây mẹ sơ chế sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành cắt khúc ngắn để riêng. Phần lá hành cắt nhuyễn để riêng.
- Phi đầu hành thơm, cho rau, cà chua và hành tây vào xào vừa chín tới, để nguội.
- Đánh trứng, cho thêm chút nước mắm và tiêu xay, khuấy cho đều.
- Cho rau, cà chua, hành tây vào trứng, cùng hành lá, đổ vào chảo chiên. Trứng chắc một mặt, trở mặt còn lại cho trứng chín hẳn là được.
- Trứng chín, mẹ lấy ra cắt miếng cho bé ăn cơm khi trứng còn ấm.
5. Cà ry trứng – món ngon cho bé ăn cơm lạ miệng
Cà ry trứng hẳn là món ăn rất lạ với nhiều mẹ. Cũng như các món cà ry khác, với trứng mẹ cũng có thể làm món cà ry để có một món ngon cho bé lạ miệng , hứa hẹn rất bắt cơm.
5.1. Nguyên liệu
- Trứng gà ta hoặc trứng cút
- Khoai tây, khoai lang
- Cà rốt (tùy chọn)
- 1 quả cà chua
- Hành tây
- Bột cà ry
- Hành tím, hành lá, một miếng gừng, ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm
5.2. Cách làm
- Trứng gà hoặc trứng cút luộc chín, bóc vỏ, có thể chiên sơ qua. Khía sơ lòng trắng để khi nấu gia vị sẽ thấm vào trứng.
- Khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn, chiên sơ qua.
- Nếu mẹ dùng cà rốt, hãy gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và chiên sơ qua.
- Quả cà chua rửa sạch, bóc vỏ bỏ hột và băm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhuyễn. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Gừng gọt vỏ, đập dập.
- Phi hành tím cho thơm, cho cà chua băm nhỏ và đảo sơ, tiếp tục cho cà rốt đảo qua, thêm bột cà ry. Đổ nước nấu cho cà rốt chín thì cho khoai tây và khoai lang. Nếu mẹ không dùng khoai tây thì cho khoai vào đảo cùng cà chua rồi cho nước nấu cho khoai chín. Trong thời gian nấu, thêm miếng gừng cho thơm. Nêm gia vị.
- Khoai chín tới, cho trứng vào nấu thêm vài phút để trứng thấm gia vị. Cho thêm hành tây cắt múi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị trẻ rồi tắt bếp.
- Múc cà ry trứng ra tô thêm ngò rí và cho bé ăn cùng cơm.
>>>>>Xem thêm: 6 món ngon cho bé ăn cơm với cách chế biến thật dễ dàng
Với 5 món ngon cho bé ăn cơm làm từ trứng như trên, hẳn mẹ đã có thể làm giàu thêm thực đơn cho bé với thực phẩm phổ biển này. Dễ chế biến, vị sáng tạo, hình thức màu sắc hấp dẫn lại cung cấp thêm nhiều vitamin phong phú từ các loại rau củ, chắc chăn đây sẽ là lựa chọn thú vị cho cả mẹ khi chế biến lẫn cho con khi thưởng thức cùng cơm. Chuyên mục Dinh dưỡng cho trẻ của Blogtretho.edu.vn rất hy vọng mẹ thật thành công khi chế biến các món từ trứng này cho các bé cưng.
Cát Lâm tổng hợp