Món ăn tốt cho bà bầu chế biến từ khoai lang có lẽ với nhiều chị em là một “yếu tố” khá mới. Bởi hầu như chúng ta thường chú trọng đến các món ăn khác. Hoặc, với khoai lang thì quen với các cách chế biến phổ biến thông dụng như luộc, hấp, nướng. Để làm giàu danh sách các món ngon với khoai lang rất tốt cho thai kỳ, Chuyên mục Dinh dưỡng của Blogtretho.edu.vn chia sẻ cùng các bầu 5 công thức, cách làm như dưới đây, chúng ta cùng tham khảo nhé.
Bạn đang đọc: 5 món ăn tốt cho bà bầu từ khoai lang cực dễ chế biến
Contents
- 1 1. Khoai lang tốt cho thai kỳ như thế nào
- 2 2. Lợi ích khác của khoai lang
- 3 3. 5 món ăn tốt cho bà bầu chế biến từ khoai lang
- 4 3. Lưu ý dành cho bạn
1. Khoai lang tốt cho thai kỳ như thế nào
Là một trong những thực phẩm giản dị nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nói chung, sức khỏe thai kỳ nói riêng, các bà bầu thường được khuyên nên dùng thường xuyên loại củ này bởi những lợi ích sau đây:
- Khoai lang giàu beta-carotene cần cho cơ thể chuyền hóa thành vitamin A. Trong khi đó, vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và biệt hóa tế bào, mô trong sự phát triển của thai nhi.
- 100-150g khoai lang nấu chín có thể đáp ứng toàn bộ lượng beta-carotenen mà bà bầu cần mỗi ngày.
- Khoai lang giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, trị táo bón cho bà bầu hiệu quả , giảm nguy cơ táo bón thai kỳ, góp phần hạn chế sự thay đổi đột biến lượng đường trong máu của bà bầu.
2. Lợi ích khác của khoai lang
- Thực phẩm lành mạnh
- Giá thành bình dân
- Dễ chế biến
- Dễ kết hợp với nhiều thực phẩm có lợi khác cho sức khỏe
- Dùng để nấu canh, món hầm, làm bánh,…đều được
- Dùng cho thực đơn bữa sáng, dùng trong bữa chính hay món ăn vặt cho bà bầu đều rất tiện lợi
3. 5 món ăn tốt cho bà bầu chế biến từ khoai lang
2.1. Khoai lang nướng mật ong chanh
2.1.1. Nguyên liệu
- Khoai lang
- Dầu ăn
- Mật ong
- Hạt bí rang chín, có thể dùng mè rang chín hay loại hạt khác để thay thế
- Chút muối
- Chanh
2.1.2. Cách làm
- Khoai lang rửa sạch, có thể để cả vỏ hoặc gọt vỏ tùy ý. Cắt đôi củ khoai. Cắt đến đâu ngâm nước đến đấy để khoai khỏi thâm.
- Nếu bạn có lò nướng, xâm khoai lang, quết ít dầu ăn vào khoai, bọc giấy bạc và mang đi nướng chín.
- Trong thời gian chờ khoai chín bạn trộn hạt với mật ong. Nếu dùng mè thì bạn không trộn mà để riêng.
- Khoai chín, lấy ra khỏi lò, bỏ giấy bạc, quết hỗn hợp mật ong hạt. Nếu dùng mè, thì quết mật ong rồi rắc mè lên trên. Vắt thêm ít nước cốt chanh rồi thưởng thức.
- Trường hợp bạn không dùng lò nướng thì có thể hấp chín khoai lang, sau đó áp chảo cho khoai khô xém dậy mùi thơm rồi cho mật ong như trên khi thưởng thức.
Khoai lang làm theo cách này rất dậy mùi, bùi, béo, có vị chua ngọt hài hòa rất dễ ăn. Kể cả các bầu đang ốm nghén , chế biến theo cách này vẫn có thể dùng mà không thấy ngấy.
2.2. Khoai lang nướng mật ong dầu olive
2.2.1. Nguyên liệu
- Khoai lang
- Mật ong
- Muối
- Giấm táo
- Dầu olive
2.2.2. Cách làm
- Khoai lang rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt lát, xâm lỗ, quết dầu olive rồi mang đi nướng chín. Nếu củ khoai dày và bạn chỉ cắt đôi thì nên bọc giấy bạc nướng khoai sẽ nhanh chín hơn.
- Cho mật ong, giấm cùng chút muối vào nồi nhỏ bỏ lên bếp đun trên lửa nhỏ vừa 3-4 phút cho hơi đặc lại.
- Khoai chín, bạn quết hỗn hợp trên vào khoai, bỏ lại vào lò nướng cho xém một chút rồi lấy ra nhanh để khoai không bị cháy.
- Cho khoai ra đĩa cho thêm chút dầu olive và chút sốt mật ong trên nếu thích đậm hơn một chút.
2.3. Súp khoai lang
2.3.1. Nguyên liệu
- Khoai lang
- Nước miso (bạn có thể dùng nước dùng gà hoặc nước dùng khác để thay thế)
- Nước cốt dừa
- Một ít bột nghệ hoặc một ít nghệ tươi giã lấy nước
- Nước cốt chanh
- Đậu phụng rang giã dập
- Dừa miếng rang khô hoặc cơm dừa xấy khô đều được
- Gia vị: muối và chút đường
2.3.1. Cách làm
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Cho nước miso hoặc nước dùng, khoai lang, nước cốt dừng, bột nghệ vào máy xay sinh tố xay mịn.
- Cho hỗn hợp đã xay vào nồi đun lửa nhỏ cho đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn.
- Múc súp ra chén, cho thêm chút nước cốt chanh, đậu phụng giã dập, cơm dừa vào, bạn cũng có thể thêm một chút dầu olive rồi dùng.
2.4. Khoai lang và gà nướng cam
2.4.1. Nguyên liệu
- Khoai lang
- Thịt ức gà hoặc đùi gà lọc xương
- Tỏi, hành tím
- Nước cốt chanh
- Dầu ăn, dầu olive
- Hương thảo hoặc ngò rí
- Cam vàng hoặc chanh đào
- Gia vị: muối, bột nêm (tùy chọn), đường
- Đậu trắng/ đậu gà/ đậu Hà Lan hoặc hạt sen (tùy chọn)
Tìm hiểu thêm: Thụ tinh trong ống nghiệm không thành công – nguyên nhân do đâu?
2.4.2. Cách làm
- Tỏi và hành lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Thịt gà sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với chút muối, chút bột nêm, chút xíu đường, hành, tỏi.
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ.
- Cam hoặc chanh đào rửa sạch và cắt lát.
- Hương thảo rửa sạch ngắt khúc. Nếu dùng ngò rí bạn cũng nhặt sạch ngắt khúc.
- Bạn dùng loại đậu nào thì sơ chế sạch là nấu chín.
- Cho gà đã ướp vào khay nướng. Nếu bạn muốn nướng khoai cùng gà thì cắt miếng vừa ăn. Cho vào khoai ít dầu olive đảo đều và cho vào cùng khay gà. Thêm cam hoặc chanh đã cắt lát, hương thảo đã ngắt khúc vào, thêm ít dầu olive lên trên và mang đi nướng chín. Nếu dùng ngò rí thay thế hương thảo thì chúng ta sẽ thêm ngò rí vào khi thưởng thức chứ không nướng cùng.
- Trường hợp bạn không nướng khoai lang cùng gà thì có thể để nguyên củ khoai luộc hoặc cắt miếng hấp chín. Sau khi gà nướng đã được thì bày khoai ra đĩa dùng cùng gà nướng .
- Cho khoai và gà ra đĩa, thêm loại đậu đã chuẩn bị, vắt thêm ít nước cốt chanh và dùng thôi.
2.5. Cà ry khoai lang
2.5.1. Nguyên liệu
- Khoai lang
- Cà rốt
- Hành tây
- Bột cà ri
- Tỏi, hành tím, gừng, hành lá, ngò rí
- Một ít sốt cà chua
- Ớt tươi, ngò rí
- Dầu ăn
- Nước dùng
- Nước cốt dừa (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm (tùy chọn)
2.5.2. Cách làm
- Khoai lang và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn
- Hành tím bóc vỏ đập dập
- Ớt rửa sạch cắt lát
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đập dập
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch rửa sạch. Hành cắt nhỏ, còn ngò rí cắt khúc
- Cho ít dầu ăn vào chảo, xào sơ cà rốt và khoai lang, thêm bột cà ri đảo đều 1-2 phút.
- Cho nước dùng vào nồi đun sôi, cho gừng và hành tím vào nấu 1-2 phút, kế đến cho cà rốt vào nấu chín, tiếp theo cho khoai lang vào. Khoai lang chín cho tiếp hành tây. Thêm một ít sốt cà chua.
- Nếu không sợ ngán và thích có chút béo, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa.
- Nêm gia vị, nếm vừa ăn
- Múc cà ry khoai lang ra chén hoặc tô, thêm vài lát ớt, lát chanh hoặc chút xíu nước cốt chanh, hành lá thái nhuyễn và ngò rí vào. Thưởng thức khi còn nóng.
3. Lưu ý dành cho bạn
Khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần dùng khoa học đúng cách, cụ thể:
- Không dùng khoai đã mọc mầm.
- Không dùng khoai bị sâu (bị hà)
- Không lạm dụng, dùng vừa đủ hàng ngày
- Dùng xen kẽ trong thực đơn cùng với các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe thai kỳ .
- Chế biến vừa đủ dùng trong ngày. Nếu bạn muốn chế biến dùng trong 2-3 ngày thì bạn cần chế biến khoai lang riêng. Khi nào dùng mới thêm gia vị và nướng lại.
>>>>>Xem thêm: Những dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đã sẵn sàng mang thai
Món ăn tốt cho bà bầu từ khoai lang với 5 công thức trên thôi, cũng đủ làm cho chị em có thêm các món ăn thú vị, dễ dùng từ thực phẩm này trong cả tháng mà không lặp lại. Chuyên mục Mang thai của Blogtretho.edu.vn mong rằng, các bầu sẽ dùng khoai lang thường xuyên với các cách chế biến đa dạng, để luôn tận dụng được những lợi ích tuyệt vời, mà loại củ bình dân này mang lại cho sức khỏe thai kỳ của mình nhé.
Nguồn tham khảo: Bon Appetit, Healthline & Healthy Pregnancy
Cát Lâm tổng hợp