Cách nấu cháo cho trẻ 8 tháng đa phần là sự kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhau, để đảm bảo cho sự phát triển cân bằng của trẻ. Đồng thời, sự kết hợp đa dạng thực phẩm này cũng giúp thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh được tình trạng trẻ cảm thấy chán ăn. Và dưới đây là 4 cách nấu cháo thơm ngon bổ dưỡng, kích thích vị giác trẻ, mẹ hãy cùng tham khảo nhé.
Bạn đang đọc: 4 cách nấu cháo cho trẻ 8 tháng thơm ngon bổ dưỡng và kích thích vị giác
Contents
1. Cách nấu cháo đậu hũ cà chua
Đậu hũ là một trong những nguyên liệu mang lại giá trị dinh dưỡng rất tốt cho trẻ, ở độ tuổi ăn dặm. Để làm phong phú hơn thực đơn với đậu hũ, mẹ có thể nấu món cháo đậu hũ cà chua đậm vị để bé thưởng thức nhé.
Nguyên liệu
- 40g bột gạo
- 10g cà chua
- 40g đậu hũ non
- 1 muỗng cà phê dầu olive
- 250ml nước
Thực hiện
– Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem hấp chín và tán nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, bỏ hạt và băm nhuyễn rồi đem nấu chín với 1/2 chén nước.
– Bột gạo cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, nấu với lửa nhỏ và khuấy đều tay để cháo chín hẳn, không bị vón cục hay dính ở đáy nồi.
– Sau đó, cho cà chua, đậu hũ đã tán nhuyễn vào đun sôi với lửa vừa và khuấy đều.
– Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu olive vào khuấy đều, để nguội bớt và cho bé ăn.
2. Cách nấu cháo đậu đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà rất giàu protein và đậu đỏ cũng rất giàu dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của bé. Sự kết hợp đậu đỏ trứng gà là một ý tưởng rất tuyệt vời khi mẹ có thể tận dụng được cả 2 nguồn dưỡng chất phong phú từ 2 nguyên liệu này trong một món ăn. Mẹ hãy thử nấu món ngon này để góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng cho bé ở độ tuổi 8 tháng nhé.
Nguyên liệu
- 50g đậu đỏ
- 80g gạo lứt
- 1 quả trứng gà
Thực hiện
– Gạo lứt giã nát, vo sạch và đem ngâm với nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Trứng gà chỉ lấy phần lòng đỏ, cho vào nồi hấp chín rồi lấy ra và dùng thìa tán nhuyễn.
– Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước để hạt đậu mềm và nở. Sau đó, vớt đậu ra, để ráo, xay nhuyễn và cho nước vào tán đều, dùng rây lọc lấy nước.
– Tiếp theo, cho gạo lứt vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ và nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín nhuyễn, cho nước đậu đỏ, lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều và chờ cháo sôi lại thêm 2-3 phút tắt bếp.
– Cuối cùng, múc cháo ra chén và cho bé ăn lúc còn nóng ấm để cháo trứng gà không bị tanh.
3. Cách nấu cháo thịt heo đậu que
Thịt heo là nguyên liệu giàu đạm cơ bản nhất mà mẹ có thể dùng để chế biến món ăn cho bé từ 7 tháng tuổi. Đến 8 tháng tuổi, chắc chắn mẹ sẽ rất băn khoăn về việc dùng nguyên liệu này trong việc làm mới thực đơn của bé, hãy thử nấu với đậu que xem sao mẹ nhé.
Nguyên liệu
- 40g bột gạo
- 20g đậu que non
- 20g thịt lợn nạc
- 1 muỗng cà phê dầu ăn dành cho bé
- 250ml nước sôi để nguội
Thực hiện
– Đậu que non tước vỏ, rửa sạch, bỏ hạt và luộc chín với nước sôi rồi nghiền nhuyễn. Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn.
– Cho thịt vào nồi nấu chín cùng 1/2 chén nước sôi để nguội và nhớ khuấy đều để thịt không bị vón cục. Khi thịt chín mềm thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng trong khi ngủ không?
– Bột gạo cho vào nồi nấu thành cháo với tỷ lệ 1 tinh bột : 6 nước và đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để cháo chín nhừ. Khi cháo đã chín, cho thịt băm, đậu que vào nấu với lửa nhỏ và khuấy đều để cháo không bị vón cục.
– Chờ cháo sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều rồi múc cháo ra chén và để nguội bớt mới cho bé ăn.
4. Cách nấu cháo cá lóc cà rốt
Món ăn cho bé ở các độ tuổi dường như không thể thiếu được nguyên liệu cá lóc. Nếu mẹ đã từng nấu cháo cá lóc đơn giản trước đó cho bé, thì nay kết hợp thêm cà rốt trong thực đơn cho bé 8 tháng nhé.
Nguyên liệu
- 30g cá lóc
- 50g gạo tẻ
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 thìa cà phê dầu ăn
- 2 củ hành tím
Thực hiện
– Cá lóc làm sạch, lọc bỏ xương, chỉ lấy phần phi lê hai bên thân cá rồi đem hấp chín và xé nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm thật nhuyễn.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm rồi cho tất cả vào nồi nấu nhừ với lửa nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng, đổ cá lóc đã xé nhỏ vào xào cùng.
– Khi cháo đã chín nhừ, cho cá lóc xào chín vào đun sôi cho chín kỹ rồi tắt bếp. Múc cháo cá lóc cá rốt ra chén, nghiền nát và chờ cháo còn ấm thì mới cho bé ăn.
>>>>>Xem thêm: Trầm cảm sau sinh – bạn không hề lẻ loi trong cuộc chiến
Vậy là chỉ với vài nguyên liệu và thao tác đơn giản, với 4 cách nấu cháo cho bé 8 tháng như trên, mẹ đã có thêm món mới cho bé. 4 món cháo này không chỉ góp phần làm giàu thực đơn của bé, đổi vị cho bé, còn đóng góp thêm những nguồi dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của con. Chúc mẹ thực hiện thành công và bé ăn thật nhiều nhé.
Hà Vy tổng hợp