3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Rate this post

Xôi chè là một trong những món ăn thường được thực hiện cúng kiếng vào dịp lễ tết, đám giỗ, thôi nôi… Chúng được bày trí trang trọng thể hiện lòng thành kính đối với các bậc thần linh, tổ tiên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nấu các món xôi chè ăn vặt cho những ngày buồn miệng. Món ăn ngọt ngào giúp bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc lao lực.

Bạn đang đọc: 3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

1. Cách nấu xôi chè đậu xanh

Xôi chè đậu xanh là một trong những gợi ý hấp dẫn, ăn ngon cho những ngày buồn chán. Cách thực hiện món ăn này khá đơn giản, nhanh chóng ai cũng có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Theo đó mỗi khi nhà có đãi tiệc nho nhỏ bạn có thể thực hiện để chiêu đãi khách khứa.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram gạo nếp
  • 300gram đậu xanh bóc vỏ
  • 5 thìa canh đường
  • Ít vani
  • 1.5 thìa canh bột năng
  • Ít muối

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Nếp đổ nước vào ngâm trước 6 đến 7 tiếng sau đó mang vo sạch vài lần nước, để ráo. 300gram đậu xanh đổ nước vào ngâm 6 – 7 tiếng, đãi sạch lại, để ráo nước.

Bước 2 : Bỏ 50gram đậu xanh vào tô nếp, thêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Bỏ nếp và đậu vào nồi hấp đến khi chín.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Nếp và đậu xanh ngâm trước qua đêm để khi nấu nhanh mềm, nở bung thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ hết 150gram đậu xanh vào nồi thêm nước cách mặt đậu 1 lóng tay. Đậy nắp nồi nấu đến khi đậu xanh mềm. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê vani, 5 thìa canh đường, 1 chén bột năng pha nước. Nêm nếm thấy vừa miệng, đậu nhừ, sánh sệt thì tắt bếp.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Đậu xanh bạn có thể nấu với đường phèn, thích béo có thể cho thêm nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Múc xôi bỏ vào chén chè đậu xanh ăn cùng. Món chè xôi đậu thơm ngon, ngọt ngào khó cưỡng lại. Đặc biệt bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa , ít mè hoặc đậu phộng rang ăn kèm là hết sẩy.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Khi ăn bạn múc xôi cho vào chè thưởng thức độ thơm ngọt, dẻo dai hòa quyện. Ảnh:Internet

2. Cách nấu xôi chè gừng

Chè xôi nếp gừng thơm lừng, ấm nóng được nhiều chị em mê ngọt ưa thích. Món ăn vặt dễ làm thích hợp để bạn cải thiện tâm trạng vui vẻ, thoải mái hơn. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể nấu món chè xôi nếp nhẹ nhàng chiêu đãi cả nhà.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250gram gạo nếp
  • 1 củ gừng
  • Đường nâu

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Gạo nếp bỏ vào thau vo sạch vài lần nước. Đổ nước vào ngâm nếp trong 1 giờ để khi nấu nếp nở ngon hơn. Vớt nếp lên để ráo nước cho vào 1 thìa cà phê muối xóc đều để ướp 15 phút.

Bước 2 : Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Lấy 1/2 phần gừng thái sợi mang giã nát nhuyễn bỏ vào chén. Đổ vào chén gừng giã ít nước trộn đều, lọc qua rây lấy nước cốt gừng.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Bạn giã gừng lấy phần nước nấu với nếp tạo thành món chè ấm áp. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho hết gạo nếp vào nồi dàn đều thêm vào lượng nước cách mặt nếp khoảng 2 đốt lóng tay. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, thường xuyên khuấy đều để nếp không bị dính dưới đáy nồi bị khét.

Bước 4 : Nấu khoảng 10 phút đến khi gạo nếp nở mềm thì đổ hết nước cốt gừng vào. Tiếp tục đảo đều rồi đổ lượng đường nâu tùy theo độ ăn ngọt của mỗi người. Khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún ốc miền Bắc ngon vừa vị, ăn là ghiền

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán
Nếp nấu nở mềm thì cho nước cốt gừng vào, nêm nếm độ ngọt vừa miệng. Ảnh: Internet

Múc chè xôi nếp gừng ra chén rắc lên ít gừng sợi là hoàn thành. Món chè xôi nếp thơm ngọt, gừng cay cay vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện món chè ngon ngọt ấm áp này vào những ngày thời tiết se lạnh, mưa nhiều. Theo đó bạn có thể biến tấu chúng bỏ vào thêm đậu xanh, khoai lang, khoai môn… cũng rất ngon.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Món chè xôi nếp thơm lừng, ấm bụng rất thích hợp cho những ngày thời tiết lạnh giá. Ảnh: Internet

3. Cách nấu xôi chè con ong

Chè con ong thường được dùng cho những dịp lễ tết, cúng kiếng. Món ăn có các nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị và khá tiết kiệm. Tin rằng cả nhà cũng sẽ thích thú với món ăn này. Nếu bạn là người có niềm đam mê với món ăn ngọt đừng bỏ qua cách thực hiện.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram gạo nếp
  • 80gram đường thốt nốt
  • 1 củ gừng
  • Ít vừng trắng rang

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Nếp ngâm trong nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó vo sạch nếp lại, để ráo nước. Trộn nếp với ít muối bỏ vào nồi hấp 15 phút đến khi chúng nở thành xôi. Ngoài ra bạn có thể nấu xôi trong nồi cơm điện giống như nấu cơm.

Bước 2 : Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Bỏ chúng vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc. Nhấn nút xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước cốt gừng.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Nếp ngâm nở, vo sạch bỏ vào nồi chừa các lỗ thông hơi để xôi nhanh chín. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho hết đường thốt nốt, nước cốt gừng vào nấu tan chảy. Đường sôi lên hạ nhỏ lửa bỏ xôi vào đảo đều tay. Rang đến khi xôi áo đều đường và gừng bóng lên, khô bớt nước thì múc vào chén, ém chặt rồi úp ra đĩa rắc lên ít hạt mè trắng rang.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

Đường thốt nốt khá ngọt bạn nên điều chỉnh theo khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet

Để xôi nguội, khô lại bạn có thể thưởng thức ngay. Món xôi ngọt nở bung, bóng bẩy, mềm mại, dẻo thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương gừng cay cay, đường ngọt ngọt hạt mè rang thơm cắn vào lụp bụp thú vị. Món ăn rất thích hợp để cúng bái, cho cả nhà ăn vặt ngon miệng.

3 cách nấu xôi chè thơm lừng, ngọt ngào, béo ngậy cúng kiếng, ăn vặt ngày buồn chán

>>>>>Xem thêm: Rau nhút là rau gì? Gợi ý những món ăn ngon, thanh mát, giải nhiệt cơ thể ngày nắng nóng

Xôi chè con ong chỉn chu, trang trọng thích hợp để cúng kiếng ngày giỗ, thôi nôi, lễ tết… Ảnh: Internet

Chè xôi là gợi ý hấp dẫn cho các tín đồ hảo ngọt. Món ăn truyền thống của ẩm thực Việt mang đến sự thư giãn, sảng khoái tinh thần. Vào những bữa trưa buồn chán bạn có thể vào bếp trổ tài, thực hiện nhanh món chè chất lượng. Nếu thích ăn béo bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa thắng sánh sệt ăn kèm rất ngon.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *