Cách nấu nui có nước dùng thanh ngọt, hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn sáng giàu năng lượng. Theo đó các mẹ cũng có thể tham khảo thực hiện cho các bé dùng vào bữa sáng, món này các con rất dễ ăn. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn nguyên liệu thịt gà, chân giò, sườn non, thịt bò, tôm… để nấu ngon.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu nui có nước dùng thanh ngọt tự nhiên, hấp dẫn khó lòng từ chối
Contents
1. Cách nấu nui gà hấp dẫn
Thịt gà có thể linh hoạt chế biến nhiều món ngon như cháo gà , mì gà, miến gà … Trong đó gà nấu nui cũng là gợi ý không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt món nui được nhiều người yêu thích bở độ mềm dai, dễ ăn, ngon miệng và không ngán.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.5kg gà ta
- 150gram con nui
- 1 củ cà rốt thái hoa
- 1 củ cải trắng thái hoa
- 4 củ hành thái lát mỏng
- Ít hành ngò thái nhỏ
- Rau ăn kèm: Giá, rau cần, xà lách, chanh, ớt rửa sạch, để ráo
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường phèn, tiêu xay, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối. Nước sôi bỏ con nui vào luộc khoảng 8-10 phút. Khi thấy nui nở mềm, trong lại thì vớt ra ngâm vào nước lạnh 5 phút. Sau đó vớt lên để ráo.
Bước 2 : Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, bóp muối chanh, rửa sạch lại, để ráo.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả hành tím vào phi thơm. Bỏ thịt gà vào xào săn lại trên lửa lớn. Nêm nếm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường phèn, 1/2 thìa cà phê bột. Xào đến khi thịt gà săn lại thì đổ vào 2 lít nước.
Bước 4 : Nước sôi hớt bọt để nước trong lại. Đậy nắp hầm gà nhỏ lửa trong 20 phút. Kế đến cho củ cải trắng và cà rốt vào nấu cùng. Khoảng 7 phút tất cả đã chín bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với cả nhà.
Bỏ giá vào tô, thêm con nuôi, múc nước dùng, thịt gà, củ quả vào rắc lên ít hành ngò, tiêu xay, hành phi hoặc tỏi phi. Tùy theo sở thích bạn có thể để thêm rau ăn kèm. Cách nấu nui gà khá nhanh, đơn giản nhưng lại cực ngon. Từng con nui mềm mại, 2 loại củ ngọt tự nhiên, nước dùng ngọt béo, thịt gà mềm dai cực ấn tượng.
2. Cách nấu nui thịt bằm ngọt nước
Cách nấu nui thịt bằm rất thích hợp để chăm sóc người già, trẻ nhỏ và cả người lớn. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, mềm mại dành cho bữa ăn sáng . Thỉnh thoảng chị em có thể thay đổi món mới cho cả nhà ngon miệng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nui
- 500gram thịt cốt lết dính sườn
- 100gram củ hành tây
- 300gram cà rốt
- 350gram củ cải trắng
- Hành phi
- Tỏi phi
- Ít cải thìa
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, đường
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi 4 lít nước lên bếp đậy nắp nấu cho nhanh sôi. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Hành tây bóc vỏ, chẻ đôi. Thịt chà muối, giấm rửa sạch, dùng dao cắt phần sườn để riêng, phần thịt để riêng.
Bước 2 : Thịt cắt nhỏ bỏ vào máy xay (khoảng 500gram). Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu ăn. Xay thịt đạt độ nhuyễn vừa phải là được. Thêm vào 1 thìa canh hành phi đánh đều.
Bước 3 : Nồi nước dùng sôi bạn cho vào 5 gốc ngò rí. Thêm vào hành tây, củ cải trắng, xương sườn heo. Nêm nếm 25gram đường phèn, 25gram muối. Vớt bọt nồi nước dùng. Đậy nắp hầm xương 30 phút cho chúng mềm ra.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ vào ít hành tỏi phi thơm. Sau đó đổ thịt bằm vào xào săn lại vừa chín thì tắt bếp.
Bước 5 : Hết thời gian bạn cho cà rốt tỉa hoa vào nước dùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị. Bỏ nui vào nồi nước sôi trụng nở mềm thì vớt ra tô. Chan lên nước dùng, thịt xay, hành tỏi phi, hành ngò ớt, tiêu, rau sống.
Tìm hiểu thêm: 5 cách làm tép rang miền Tây bình dị, đưa cơm ăn hoài không no
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu nui thịt bằm hấp dẫn. Món ăn có nước dùng thanh mát, ngon ngọt khiến cả nhà gật gù. Như vậy cách nấu nui sườn non, nui giò heo cũng tương tự và hấp dẫn không kém.
3. Cách nấu nui chay thanh tịnh
Thế giới ẩm thực chay vô cùng đa dạng và phong phú. Có thể nói các món mặn đều có thể biến tấu thành món chay dễ dàng. Theo đó cách nấu nui chay cũng không ngoại lệ. Món ăn được biến tấu có nấm, rau củ quả ngọt nước, thanh tịnh ai cũng thích mê.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram nui
- 1 quả bắp ngọt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cải đỏ
- 1 quả su su
- 1 củ khoai tây
- 1 củ dền
- 100gram nấm rơm
- 100gram nấm bào ngư
- 1 cây hành boa rô
- Ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ đầu hành boa rô thái nhỏ vào phi thơm. Đổ vào 3.5 lít nước, 1/2 bắp ngọt cắt khoanh, vài khúc củ cải trắng, vài gốc ngò. Nấu nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ đậy nắp ninh củ.
Bước 2 : Bắc nồi nước khác lên bếp nấu sôi. Thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu thực vật. Nước sôi bỏ nui vào luộc đến chúng chúng mềm, trong lại thì vớt ra.
Bước 3 : Nấm bào ngư, nấm rơm cắt gốc, xé đôi cho vào chậu nước muối 10 phút rồi vớt ra rửa sạch. Cà rốt, su su, khoai tây, củ dền gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. 1/2 quả bắp còn lại tách hạt.
Bước 4 : Nước dùng nấu 15 phút thì dở ra bỏ củ dền vào. Kế đến cho vào các loại rau củ còn lại. Khi rau củ mềm bạn nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh đường phèn, cho hết 2 loại nấm vào. Nấm chín nêm nếm vừa miệng thì múc nước lèo cho vào tô nui.
Với cách nấu nui chay này bạn có thể thêm tàu hủ ky , đậu hũ, chả lụa chay để tăng thêm sự ngon miệng. Món ăn có nước dùng ngọt thanh, nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: 5 cách nấu canh hẹ giản dị, thanh mát giải nhiệt ngày nắng nóng
Cách nấu nui có nhiều công thức và các chọn nguyên liệu. Món ăn rất thích hợp để bữa ăn sáng ngon miệng, bổ sung năng lượng cho ngày mới. Ngoài ra chúng còn giúp thay đổi khẩu vị sau những ngày ngán ngáy các món quen thuộc.
Ngọc Hân