Lẩu vịt om sấu là món ăn đặc sản của ẩm thực Bắc Bộ. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, ấm áp vào những ngày mưa lạnh, thời tiết vào đông. Vào những dịp cuối tuần, lễ tết hay dịp đặc biệt bạn có thể nấu món lẩu để cùng cả nhà quây quần bên nhau ăn bữa cơm ấm áp.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu lẩu vịt om sấu chua thanh, ngọt mát tạo không khí ấm cúng cho bữa ăn sum vầy
Contents
1. Cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa
Lẩu vịt om sấu được nhiều tín đồ mê lẩu yêu thích bởi nước dùng chua thanh, mát dịu. Phần nước lẩu vịt ngọt béo nhờ chất thịt và xương vịt khiến mọi người gật gù. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm các loại nấm yêu thích tăng thêm vị giòn ngọt, thơm ngon cho món ăn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt (khoảng 2kg)
- 1 nhánh gừng băm nhỏ
- 3 thìa canh tỏi hành tím băm
- 3 củ sả đập dập, cắt khúc
- 1 bìa nấm kim châm
- 1 củ khoai môn thái khúc
- 1 hũ sa tế
- 10 quả sấu to
- 2 quả cà chua
- 500ml nước dừa tươi
- Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, cải bẹ xanh, cải thảo,
- Ít hành ngò
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Vịt làm sạch, nhổ lông kỹ, chà xát muối rượu trắng nhồi bóp, rửa sạch lại, chắt thành các miếng vừa ăn cho vào thau. Kế đến nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 1/2 hũ sa tế, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu xay trộn đều.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ sả, hành tím, tỏi, gừng băm vào phi thơm. Thả thịt vịt vào xào săn lại. Kế đến cho vào 2 quả cà chua thái múi cau xào đều.
Bước 3 : Đổ tất cả thịt vịt vào nồi, thêm vào lượng nước nước dừa và nước lọc vừa phải. Thả 10 quả sấu vào nấu cùng đến khi thịt vịt chín mềm. Rắc hành ngò vào, vớt sấu ra dằm đổ vào, nêm nếm vừa miệng là được.
Nồi lẩu vịt om sấu đơn giản có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon kích thích vị giác. Với thịt vịt đã có phần xương ngọt bạn không cần ninh nước dùng với xương trước. Món lẩu mùa đông ấm áp rất thích hợp cho dịp sum họp cả nhà cùng ăn uống, trò chuyện vui vẻ.
2. Cách làm lẩu vịt om sấu măng
Măng tươi thường được áp dụng cho các món canh măng ngan , món xào thịt bò, món kho… Ngoài ra chúng còn có thể linh hoạt kết hợp với các món lẩu tạo ra món ăn thơm ngon, riêng biệt khó chối từ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt
- 500gram măng tươi
- 2 cây sả băm
- Ít hành, tỏi băm
- Ngò gai, ngò om
- Bún
- Rau nhúng kèm tùy thích
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước tương, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt vịt làm sạch, chà muối giấm khử hôi, rửa sạch lại, chặt nhỏ. Ướp thịt vịt với ít sả băm, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường 2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều cho hòa quyện.
Bước 2 : Măng rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn bỏ vào nồi đổ ngập nước. Thêm vào 3 thìa cà phê đường đun sôi luộc măng 5 phút thì vớt chúng ra rửa sạch lại, để ráo nước.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi băm. Thả thịt vịt vào xào săn lại thấm gia vị thì đổ vào lượng nước vừa đủ. Thả 6 quả sấu vào nấu cùng đến khi mềm thì dầm ra. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì đổ hết phần măng vào.
Bước 4 : Nấu thêm 5 – 10 phút đến khi măng chín thì cho ngò om, ngò gai vào là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Quả lặc lè: Những món ăn giản dị nhưng cực thơm ngon, thanh mát
Món lẩu mang đến hương vị thơm ngon, măng giòn sần sật, nước sấu chua thanh mát, thịt vịt béo ngọt ấn tượng. Ngoài dùng để ăn như lẩu chúng còn có thể làm món canh ngon mát , ăn cơm ngon tuyệt vời.
3. Cách làm lẩu vịt om sấu nước cốt dừa
Nước cốt dừa thường được đưa vào các món cà ri gà, lagu bò, lẩu vịt nấu chao … để tăng thêm độ béo ngon. Trong đó lẩu vịt om sấu cũng không ngoại lệ. Chúng còn được thêm vào khoai môn để tăng thêm độ bùi béo đặc biệt.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 con vịt (khoảng 1.2kg)
- 10 quả sấu
- 1 củ khoai môn to
- 8 củ hành tím băm
- 2 tép tỏi băm
- 3 tép sả
- 1 củ gừng
- 8 tép sả
- Ít hành lá, húng quế, mùi tàu
- 50gram hành lá
- 150ml nước cốt dừa
- Ít ớt
- Các loại rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, rau muống, rau nhút, nấm bào ngư, nấm đùi gà, cải thảo…
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột canh, đường, muối, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, dập dập. Sả cây rửa sạch phần củ băm nhỏ, phần lá đập dập bó lại. Khoai môn gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bước 2 : Vịt mua loại làm sẵn hoặc tự vặt lông, rửa sạch, chà xát muối, rượu trắng, chặt miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đôi sôi thả vào vài lát gừng, 1 thìa cà phê muối. Nước sôi bỏ thịt vịt vào trụng 5 phút thì vớt ra để khử mùi hôi.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hành, tòi, sả băm vào phi thơm. Kế đến cho thịt vịt vào nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại thấm gia vị thì cho 150ml nước cốt dừa vào.
Bước 4 : Xào thịt vịt thêm 5 phút thì cho vào thêm 1 lít nước sôi, om thịt nhỏ lửa.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp cho sấu rửa sạch vào luộc 3 phút. Khi thấy sấu chín thì vớt ra tô dầm nát. Kế đến múc nước luộc sấu vào tô sấu dầm khuấy đều. Lọc xác sấu đổ nước cốt sấu vào nồi lẩu. Thả khoai môn vào om nhỏ lửa đến khi chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rắc hành ngò vào là hoàn thành.
Nồi lẩu vịt om sấu nghi ngút khói, thơm lừng cực hấp dẫn. Món lẩu đơn giản nhưng thu hút bởi nước dùng chua thanh, ngọt béo, thịt vịt ngọt tự nhiên chấm nước mắm cay cay cực cuốn. Bên cạnh đó còn có thêm khoai môn bùi bùi, bún rau nhúng lạ miệng.
>>>>>Xem thêm: Làm bánh xèo Nhật Bản ngon, đơn giản với mẹo rất hay bạn nên biết
Lẩu vịt om sấu có cách thực hiện đơn giản, nhẹ nhàng. Thịt vịt đã có xương và chất ngọt sẵn nên bạn có thể rút gọn bước ninh xương lấy nước dùng nấu lẩu. Món ăn thích hợp để bạn nhâm nhi vài ly xả stress, nạp lại năng lượng ngày cuối tuần.
Ngọc Hân