Cháo gạo lứt là món ăn vừa mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, mà cũng đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu những bữa cơm thường ngày khiến bạn cảm thấy ngấy và mong muốn tìm kiếm món gì đó lạ miệng hơn. Vậy thì, thử ngay món cháo gạo lứt này nhé. Với sự kết hợp tinh tế cùng các nguyên liệu như: hạt sen, đậu đỏ, thịt bò, sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn đấy.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu cháo gạo lứt cực bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua
Contents
1. Cách nấu cháo gạo lứt thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng
Nhắc đến gạo lứt, hầu như ai cũng biết đây là một thực phẩm mang đến nhiều công dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài ra, khi chế biến thành món ăn, nó cũng mang đến hương vị thơm ngon không kém so với nhiều thực phẩm tiêu biểu khác. Trong danh sách các món ngon từ gạo lứt, ngoài nấu cơm gạo lứt thực dưỡng , sữa gạo lứt , nấu cháo bổ dưỡng dễ ăn chúng ta rất nên bổ sung vào thực đơn. Để tạo cảm hứng thưởng thức món cháo này, bạn hãy cùng Blogtretho.edu.vn vào bếp nấu cháo gạo lứt thịt bò để nhà mình nếm thử trước nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 100g
- Thịt bò: 500g
- Thịt băm nhỏ: 100g
- Tỏi, sả
- Hành lá
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu cháo gạo lứt thịt bò giảm cân
- Gạo lứt sau khi mua về các bạn đem vo sơ rồi cho vào nồi cơm nấu chín. Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ mỏng vừa ăn. Bạn cũng có thể băm thịt bò.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập rồi thái thành từng khúc nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Sau khi xong, bắt chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn. Dầu nóng đổ hành lá vào phi thơm, rồi cho thịt băm vô xào đến khi săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo thêm vài phút nữa cho thịt chín thì tắt bếp.
- Thịt bò cho vào tô ướp cùng với xíu muối, bột ngọt, nước mắm, đường. Trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị. Ướp trong vòng 15 phút.
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào đến khi nào thịt săn lại thì đổ một lượng nước vừa đủ vào.
- Đậy kín nắp và tiến hành ninh thịt bò khoảng 15 phút cho thịt mềm. Ninh xong bạn cho cơm gạo lứt, thịt băm xào vào nồi cháo. Nấu thêm 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc cháo gạo lứt ra bát và thưởng thức nóng.
2. Cách nấu cháo gạo lứt đậu đỏ giảm cân
Đông đảo chị em phụ nữ rất quan tâm đến cách nấu gạo lứt giảm cân . Ngoài cách nấu cơm thông thường, bạn có thể nấu cháo gạo lứt với đậu đỏ để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng hay thực đơn giảm cân của mình. Đây là một trong những món ăn giúp giảm cân khá hiệu quả.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 100g
- Đậu đỏ: 50g
- Hạt sen khô: 20g
- Mơ muối
- Rong biển: 1 miếng
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
Tìm hiểu thêm: 4 cách làm nộm ngó sen chua ngọt, giòn sần sật càng ăn càng thích thú
2.2. Cách nấu cháo gạo lứt đậu đỏ giảm cân
- Đậu đỏ vo sạch, đem ngâm với nước để qua đêm. Hạt sen khô ngâm với nước cho mềm.
- Gạo lứt đem vo sơ cho sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, sau đó đổ vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ. Bật bếp nấu sôi. Nước sôi hạ nhỏ lửa xuống rồi tiến hành nấu chín mềm. Thời gian nấu khoảng 20 phút.
- Gạo nở các bạn cho đậu đỏ, hạt sen, mơ muối vô nồi. Nấu thêm khoảng 20 phút nữa, cho đến khi nào toàn bộ các nguyên liệu chín mềm đều.
- Thông thường, để món cháo gạo lứt bày ngon hơn, các bạn nên để khoảng nửa tiếng rồi bật bếp đun lại tầm 20 phút nữa.
- Sau khi nấu cháo và các nguyên liệu chín mềm đều, các bạn tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: đường, muối, nước mắm, mì chính (tùy chọn) sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng nấu sôi thêm vài phút nữa rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát ăn nóng sẽ ngon hơn ăn nguội.
3. Cách nấu cháo gạo lứt hạt sen tốt cho sức khỏe
Gạo lứt nấu cháo kết hợp thêm nguyên liệu hạt sen và nấm mối không chỉ ngon, mà còn còn cực kì bổ dưỡng đối với người dùng, nhất là phụ nữ mang thai và người già. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để nấu:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 100g
- Hạt sen khô: 100g
- Nấm mối: 300g
- Tỏi
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Các bước thực hiện
- Đầu tiên các bạn đem gạo lứt vo sơ rồi ngâm với nước để qua đêm cho nở. Lưu ý: chỉ vo sơ để gạo hết bụi bẩn chứ không vo kỹ, tránh làm mất hết chất dinh dưỡng nhé.
- Nấm mối cắt bỏ phần gốc, rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại và vắt kỹ nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hạt sen khô cũng ngâm để qua đêm như gạo lứt. Ngâm xong đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Vớt hết hạt sen ra để nguội và giữ lại nước luộc hạt sen để nấu cháo.
- Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm các bạn đổ phần nấm mối cùng với hạt sen vào xào.
- Đảo được khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào đến khi nào nấm gần chín tới thì tắt bếp.
- Chuẩn bị nồi, cho nước luộc hạt sen cùng gạo lứt vào nồi. Bật lửa nấu đến khi nào gạo lứt gần nở thì các bạn cho hỗn hợp nấm và hạt sen xào vào nồi.
- Đảo đều và tiếp tục nấu đến khi nào gạo lứt nở, hạt sen chín mềm thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Nêm nếm xong, nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý trong quá trình nấu nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt trắng nổi lên nhé. Cuối cùng, múc cháo ra bát và thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: 7 cách làm nước chấm vịt quay, luộc, nướng ngon không kém nhà hàng
Cháo gạo lứt là món ăn có cách nấu khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều sự khéo léo. Tin rằng, ai cũng có thể thực hiện được. Món ăn này không những đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng, mà còn cung cấp cho người dùng một năng lượng tích cực, cùng sức khỏe tốt hơn chỉ với một bát cháo nhỏ. Hãy lưu lại bài viết và thử đổi khẩu vị cho cẩ nhà vào những buổi chán cơm bạn nhé.
Diễm Diễm