Cách nấu cháo ếch cho bé với mẹ một số mẹ thì tương đối đơn giản. Tuy nhiên, với các mẹ bận rộn ít có thời gian nấu nướng, thì việc chế biến món cháo bổ dưỡng này cho con đôi khi lại gặp khó khăn. Cái khó trong việc nấu cháo ếch có thể kể điển hình như, không rõ cháo ếch nấu cho bé thế nào để bé dễ ăn; hay nấu với các loại nguyên liệu nào thì phù hợp. Nếu mẹ đang gặp trở ngại này, hãy tham khảo ngay nội dung mà Chuyên Mục Món ăn cho bé của Blogtretho.edu.vn chia sẻ sau đây nhé.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu cháo ếch chuẩn cho bé mẹ nào cũng nên biết
Contents
1. Thời điểm phù hợp cho con ăn cháo ếch – điểm quan trọng giúp bé dễ tập làm quen và ăn tốt
Trước khi bổ sung vào món cháo ếch vào thực đơn ăn dặm của bé, mẹ cần lưu ý về thời điểm cho bé ăn. Vì, tùy từng giai đoạn, việc dùng các nguyên liệu để kết hợp nấu cho bé, nếu phù hợp thì không những tốt cho bé, mà còn giúp bé dễ ăn, ăn ngon, ăn nhiều hơn.
Với cháo ếch mẹ có thể lưu ý thời điểm cho bé ăn như sau:
- Mẹ có thể tập cho bé thử món cháo bổ dưỡng này khi con qua tháng thứ 7.
- Nếu con đã tập ăn dặm sớm và làm quen tốt với các món cháo thịt, cháo tôm hay cháo cá trắng, cháo lươn, thì bổ sung tiếp cháo ếch là rất hợp lý.
- Mẹ cũng có thể tập cho bé ăn cháo ếch muộn hơn ở tháng thứ 8 hoặc sang tháng thứ 10 đều ổn. Nhưng ở giai đoạn này, bé đã đang ở trong giai đoạn cần tập ăn thô, nên mẹ có thể cho bé ăn cháo ếch nấu nhừ với thịt ếch băm nhuyễn mà không cần xay cháo nhuyễn mịn nữa mẹ nhé.
2. Chế biến thịt ếch như thế nào để nấu cháo ngon và an toàn cho bé
- Mẹ chọn chỉ thịt đùi ếch để nấu cháo cho bé và chọn ếch đồng ngon, tránh chọn ếch quá “mập” nhé. Ếch đồng thường vừa, đùi khá nhiều gân nhưng thịt chắc, ngon.
- Đùi ếch cần được loại bỏ thật sạch gân máu.
- Rửa kỹ với nước muối loãng và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Lọc thịt và băm nhuyễn.
- Nấu chín kỹ thịt ếch để hạn chế nhiễm giun sán cho con.
3. 3 cách nấu cháo ếch chuẩn cho bé
3.1. Cách nấu cháo ếch cơ bản
Trước khi nấu bất cứ loại cháo ếch nào cho bé ăn, mẹ nên tập cho con món cháo ếch cơ bản này trước để con quen. Cách nấu cháo ếch ở mức cơ bản này cực dễ và khá đơn giản, nên mẹ có thể nấu rất nhanh chóng.
3.1.1. Nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ
- 1-2 đùi ếch
- 1 củ hành tím
- 1/2 thìa canh dầu ăn
3.1.2. Cách làm
- Đùi ếch mẹ sơ chế như trên.
- Hành tím mẹ bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn hoặc thái mỏng đều được. Phi thơm hành.
- Gạo mẹ vo sạch và cho vào nấu cháo, ít nhất tỉ lệ gạo và nước sẽ là 1:10 nhé.
- Cháo chín bung hạt, mẹ cho ít nước vào thịt ếch đã băm nhuyễn, khuấy cho tan rồi cho vào cháo, cũng khuấy đều. Mẹ làm cách này thịt sẽ không bị vón cục. Mẹ nấu thêm từ 10-15 phút để bảo đảm thịt ếch chín kỹ.
- Cuối cùng, mẹ cho dầu hành hoặc bóp nát cả hành đã phi giòn vàng cho vào cháo, tắt bếp.
- Mẹ có thể lấy lượng cháo vừa cho bé ăn mang đi rây hoặc xay nhuyễn. Nếu xay, mẹ để cháo nguội rồi xay để cháo không mất mùi thơm. Sau khi xay, mẹ có thể hâm lại cho cháo. Cho ăn con cháo khi còn ấm.
3.2. Cách nấu cháo ếch cho bé với các loại đậu
Thịt ếch khi kết hợp với một số loại đậu hay hạt cho vị ngon rất đặc trưng, có độ béo và tăng protein thực vật trong món ăn, tốt cho sức khỏe của bé. Cách nấu cháo ếch cho bé khi kết hợp các loại đậu còn giúp bé có thêm món cháo thơm ngon và bùi bùi thú vị. Một số loại đậu phổ biến và phù hợp có thể kết hợp để nấu cháo cho bé gồm:
- Đậu xanh
- Hạt sen
- Đậu Hà Lan
Tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh bị nôn trớ mẹ xử lý bằng cách nào?
3.2.1. Nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ
- 1-2 đùi ếch
- 1 củ hành tím
- 30g đậu xanh hạt/ đậu xanh vỡ chưa cà, hoặc 30g đậu Hà Lan tươi, hoặc 30g hạt sen tươi/ khô
- 1/2 thìa canh dầu ăn
3.2.2. Cách làm
- Đùi ếch mẹ sơ chế như trên
- Nếu là đậu khô mẹ ngâm với nước ấm khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch. Ngâm đậu khô vừa giúp mẹ dễ nhặt hạt hư, vừa bảo sạch vừa nhanh mềm khi nấu.
- Nếu là hạt tươi mẹ rửa sạch. Riêng với hạt sen tươi mẹ chú ý nhặt sạch tim sen để không bị đắng nhé.
- Gạo mẹ vo sạch
- Cho gạo và đậu vào nấu nhừ thành cháo.
- Hành tím mẹ bóc vỏ, rửa sạch, băm hoặc bào, rồi phi vàng.
- Cháo đậu bung hạt thì mẹ cho ít nước vào thịt ếch đã băm nhuyễn khuấy cho thịt tan rồi đổ vào cháo khuấy đều, nấu thêm 10-15 phút cho thịt chín kỹ, cho dầu hành hoặc hành phi bóp nát vào cháo, khuấy đều, tắt bếp.
Đến đây, mẹ có thể lấy lượng cháo vừa đủ, tiến hành rây/ xay/ nghiền. Cho con dùng khi cháo còn ấm.
3.3. Cách nấu cháo ếch cho bé với rau, củ, quả
Cháo ếch có rau củ quả góp phần đổi vị, giải nhiệt , bổ sung thêm chất xơ và lượng vitamin giàu có cho bé. Các loại rau, củ, quả mẹ có thể kết hợp nấu cháo ếch cho con trong giai đoạn ăn dặm gồm:
- Cà rốt
- Bí đỏ
- Bắp ngọt
- Bông cải xanh
- Bí xanh
- Khoai lang
- Khoai tây
- Rau mồng tơi
- Rau ngót
- Rau cải thìa
3.3.1. Nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ
- 1-2 đùi ếch
- 1 củ hành tím
- 30g cà rốt hoặc các loại của quả khác, hay 1 nắm rau ngót hoặc lượng rau khác tương đương
- 1/2 thìa canh dầu ăn
3.2.2. Cách làm
- Mẹ cũng sơ chế thịt ếch kỹ và băm nhuyễn như trên.
- Hành tím mẹ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc bảo mỏng rồi phi vàng.
- Rau/ củ mẹ sơ chế sạch rồi cắt nhuyễn/ cắt hạt lựu.
- Mẹ nấu cháo, cháo bung hạt thì cho thịt ếch vào nấu chín kỹ. Kế đến mẹ cho rau/ củ vào, nấu thêm khoảng thời gian để rau củ chín, cho hành phi vào rồi tắt bếp. Ta đã có món cháo ếch rau/ củ hoặc hỗn hợp rau củ ngon cho bé dùng. Tùy vào thời điểm bé đã ăn thô như thế nào mà mẹ chế biến thích hợp cho con dùng nhé.
>>>>>Xem thêm: Sau sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào?
Mẹ vừa theo dõi xong 3 cách nấu cháo ếch cho bé với những chia sẻ rất hữu ích. Từ những chia sẻ này, Chuyên mục Món ăn cho bé tin rằng, chắc chắn mẹ có thể tạo thêm thực đơn dinh dưỡng cho bé với nhiều món cháo ếch thơm ngon, thật bổ dưỡng cho con. Nhờ vậy, con không chỉ nhận thêm những nguồn dưỡng chất đa dạng, mà còn được trải nghiệm những vị cháo ếch phong phú nữa.
Cát Lâm tổng hợp