Nấu canh khoai mỡ mặn với tôm, thịt bằm hay sườn non Blogtretho.edu.vn đã có bài viết giới thiệu chi tiết trước đó. Nên ở bài viết này, Ban biên tập hy vọng sẽ giúp bạn đọc đổi vị với 3 món canh khoai mỡ nấu chay từ nấm, đậu hũ cùng thịt bằm (loại chay). Nếu bạn đọc muốn có một món canh béo bùi, thơm và ngọt thì hãy thử áp dụng 3 công thức ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: 3 cách nấu canh khoai mỡ chay dễ làm và tốt cho sức khỏe
Contents
1. Cách nấu canh khoai mỡ chay với nấm đùi gà
Nấm đùi gà rất thích hợp để kết hợp cùng khoai mỡ, chính vị dai, ngọt của nấm sẽ giúp cho món canh khoai mỡ thơm và ngon hơn. Công thức nấu món canh chay này cũng rất đơn giản nha. Chi tiết như hướng dẫn sau đây.
1.1. Nguyên liệu cần có
- Khoai mỡ ngọt 400 gram
- Nấm đùi gà 20 gram
- Hạt nêm chay
- Nước mắm chay
- Ngò gai, ngò om mỗi thứ 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn, tiêu, đường
Cách chọn mua nấm đùi gà ngon:
- Nên chọn mua những cây nấm đùi gà từ 12 – 15 cm là ngon nhất. Vì các loại nấm dài hơn thường bị rỗng ruột, ăn không ngọt.
- Chọn nấm trắng, ấn vào thấy chắc tay và có mùi hạnh nhân.
- Chọn nấm có phần mũ hình cầy, màu hơi nâu, bóng, không rách, không thâm. Đặc biệt, nếu quan sát kỹ nấm tươi sẽ có lớp tơ mỏng bên trên.
1.2. Cách làm món canh khoai mỡ nấu nấm đùi gà
Với món canh khoai mỡ chay này bạn đọc thực hiện theo các bước như sau nhé.
1.2.1. Sơ chế nấm, khoai mỡ
- Khoai mỡ đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc bạn đọc có thể dùng muỗng để nạo.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khoanh mỏng vừa ăn (cắt cỡ 1 – 2 cm sẽ nấu mềm ngon hơn).
- Ngò gai, ngò om rửa sạch cắt nhỏ.
- Hành tím làm sạch đem băm nhuyễn hoặc thái mỏng.
1.2.2. Cách nấu canh khoai mỡ chay
- Bước 1 : Cho nồi lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn đun sôi, sau đó cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm thì cho nấm đùi gà đã sơ chế vào xào với lửa lớn trong khoảng 10 giây rồi nêm 1/2 muỗng nước mắm chay vào.
- Bước 2 : Đợi nấm đùi gà hơi ngả vàng thì cho khoảng 500 ml nước lọc vào. Đậy nắp lại để canh được nhanh sôi hơn.
- Bước 3 : Khi canh nấm đã sôi thì cho phần khoai mỡ vào nấu với lửa lớn. Sau đó vớt bỏ phần bọt trên mặt canh để nước trong. Rồi nêm nếm vào canh 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay.
- Bước 4 : Nấu thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ cho nấm, khoai mỡ chín hẳn thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó tắt bếp và cho phần rau ngò gai và ngò om đã cắt nhỏ vào. Thưởng thức món canh với màu tím đặc trưng của khoai mỡ, vị ngọt bùi của nấm đùi gà khi còn nóng nhé.
2. Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ chay cùng đậu hũ
Nếu muốn tô canh khoai mỡ ngọt hơn thì bạn đọc nên kết hợp cùng đậu hũ trắng nhé. Món ăn này đang được rất nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt thanh của khoai mỡ và đậu hũ đấy! Công thức chế biến cũng rất đơn giản, bạn đọc có thể áp dụng ngay công thức sau nha!
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai mỡ 500 gram
- Đậu hũ trắng 500 gram
- Ngò gai, ngò om mỗi thứ một nắm nhỏ
- Gia vị: Nước mắm và hạt nêm chay, tiêu, đường, muối…
Cách chọn đậu hũ trắng ngon để nấu canh:
- Bạn đọc hãy chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà và cần tránh những miếng có màu ngả vàng nhé. Vì theo kinh nghiệm, đậu hũ trắng mà màu vàng nhiều sẽ chứa thạch cao.
- Khi cầm miếng đậu hũ trắng ngon lên sẽ thấy đậu mềm và nhẹ tay. Ngoài ra, hãy ngửi để biết có mùi vôi hay không nhé, nếu có thì đừng mua nha.
2.2. Cách nấu canh khoai mỡ chay cùng đậu hũ trắng tại nhà
Với món canh khoai mỡ này bạn đọc cần sơ chế và nấu sao cho miếng đậu hũ không bị vỡ nát nhé. Nhiều người cho rằng nên dằm đậu hũ để quyện cùng khoai mỡ, tuy nhiên gợi ý này không thích hợp. Lý do khoai mỡ khi nạo vốn đã rất mềm, mịn nếu quyện cùng đậu hũ nữa sẽ khá khó ăn nha.
2.2.1. Cách sơ chế đậu hũ, khoai mỡ
- Khoai mỡ sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch nhớt bên ngoài sau đó băm nhuyễn hoặc dùng thìa để nạo. Nhiều người dùng máy xay sinh tố để xay, tuy nhiên nếu nhuyễn quá khi nấu canh sẽ rất khó ăn bạn đọc cần lưu ý.
- Đậu hũ trắng dùng dao sắc thái thành các miếng vuông. Nhớ thái nhẹ để tránh miếng đậu bị nát nhé.
- Ngò gai, ngò om rửa sạch cắt nhỏ.
Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu chè mè đen thanh mát, ngon bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tuyệt vời
2.2.2. Cách nấu canh khoai mỡ cùng đậu hũ
- Bước 1 : Đun sôi 500 ml nước, sau cho đậu hũ vào, nêm vào 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay cùng 1/2 muỗng canh bột ngọt.
- Bước 2 : Sau khi nước sôi lại, cho khoai mỡ đã sơ chế vào. Rồi dùng thìa khuấy nhẹ để tránh khoai bị dính vào đáy nồi.
- Bước 3: Nấu thêm khoảng 5 phút thì canh chín, bạn đọc nêm nếm lại. Rồi tắt bếp và ngò gai và ngò ôm đã cắt nhỏ vào.
- Bước 4 : Múc canh ra chén và ăn khi còn nóng. Bạn đọc có thể làm thêm chén mắm chay để chấm cùng đậu hũ để đậm vị hơn ở bước này nhé.
Lưu ý : Trong cách nấu này sở dĩ không phi hành hay dùng dầu ăn vì nếu cho đậu hũ vào sẽ bị nát. Nên ở bước 1 chúng ta cần đun sôi và nấu đậu hũ để nguyên vẹn nha.
3. Mẹo nấu canh khoai mỡ cùng thịt bằm chay
Món canh khoai mỡ thịt bằm vốn rất quen thuộc với nhiều người. Món ăn này ngọt, béo và giàu dinh dưỡng nên hầu hết mọi người đều yêu thích. Chỉ riêng những ai ăn chay thì món ăn này cần thay đổi một chút trong nguyên liệu: sử dụng thịt bằm chay thay cho thịt bằm thông thường. Và bây giờ là cách nấu món canh này.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bằm chay khoảng 5 muỗng canh.
- Khoai mỡ 40 gram
- Hành lá
- Gia vị chay như nước mắm, hạt nêm
- Đường, dầu ăn, tiêu xay…
Thịt bằm chay ở đâu bán:
- Thịt bằm chay bạn đọc có thể mua các gói đóng sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ chay nha. Ngoài ra, hiện tại các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki đều có bán nguyên liệu này, tuy nhiên bạn đọc cần chọn shop uy tín và sản phẩm còn hạn nha.
- Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể mua sườn non chay về ngâm nở rồi giã nhỏ, băm nhuyễn làm thịt bằm chay nấu cùng khoai mỡ. Ban biên tập rất khuyến khích cách làm này để đảm bảo sức khỏe!
3.2. Cách chế biến canh khoai mỡ nấu thịt bằm chay
Với cách nấu canh khoai mỡ này bạn đọc thực hiện các bước như hướng dẫn sau đây.
3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bằm chay mua về bạn đọc cho vào tô nước lạnh ngâm 15 phút cho thịt nở mềm. Sau đó mang thịt bằm này rửa lại rồi vớt ra để thật ráo nước.
- Khoai mỡ đem gọt vỏ, rửa sạch và chia làm 2 phần. Một phần khoai mỡ cắt miếng vừa ăn, một phần mang đi đập dập rồi băm nhuyễn. Lưu ý, bước này khoai mỡ chia làm 2 phần, trong đó một phần khoai mỡ băm khi nấu sẽ giúp màu canh đẹp hơn. Ngoài ra, nếu nấu nhiều, bạn đọc cũng có thể băm thêm để khi gia đình có trẻ nhỏ sẽ múc riêng phần này cho bé thưởng thức nhé.
- Hành lá làm sạch, thái nhỏ để nêm và phi thơm.
3.2.2. Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm chay
- Bước 1 : Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn và đun sôi. Sau đó cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm. Khi hành lá đã dậy mùi thơm thì cho thịt bằm chay đã sơ chế vào xào. Nêm nếm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm chay. Tiếp tục xào thịt bằm chay với lửa lớn đến khi thịt xào chín săn và thấm gia vị thì múc ra tô để riêng.
- Bước 2 : Bắc một nồi lên bếp cùng 500 ml nước lọc rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn đọc cho phần khoai đã đập dập, bằm nhuyễn vào khuấy đều cho khoai rã đều quyện vào nước.
- Bước 3 : Đun sôi lại nồi canh khoai mỡ trên, sau đó thì cho khoai mỡ cắt miếng vào cùng thịt bằm chay đã xào vào đậy nắp và nấu trong khoảng 7 – 10 phút để miếng khoai chín mềm. Bước này thỉnh thoảng nhớ vớt bọt để canh ngon, trong hơn nhé.
- Bước 4 : Khi khoai miếng đã chín nhừ thì bạn đọc nêm nếm gia vị chay lần nữa để vừa khẩu vị. Sau đó tắt bếp, rắc thêm chút hành lá cắt nhỏ lên trên nữa là hoàn thành. Thưởng thức món canh này khi còn nóng mới ngon bạn nhé.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu bánh canh bột gạo nước cốt dừa thơm béo chuẩn vị Miền Tây
Ở trên là 3 cách nấu canh khoai mỡ chay mà Ban biên tập giới thiệu đến bạn đọc để đổi vị cho món canh hằng ngày nhé. Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, nếu bạn đọc muốn nấu món canh khoai mỡ với tôm, sườn thì hãy tham khảo các cách nấu mà Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn đã chia sẻ trước đó. Cuối cùng, để món canh này ngon nhất bạn đọc nhớ chọn những củ khoai mỡ càng tối màu càng tốt, dáng củ thuôn dài, không méo mó bạn nhé.
Đức Lộc