Tôm chiên bột có thể được xem là một trong những món ăn dễ làm và luôn “đắt hàng” nhất trong các bữa cơm gia đình. Vừa dễ ăn vừa dễ chế biến, món này có nhiều ưu điểm khiến các bà nội trợ yêu thích, thường xuyên đưa vào thực đơn. Để làm cho món ăn thêm phong phú, có nhiều cách làm khác nhau để bạn áp dụng đổi kiểu. Cũng là tôm chiên bột nhưng mỗi phiên bản bạn thực hiện lại mang đến một trải nghiệm mới mẻ thú vị, nơi món ăn quá quen.
Bạn đang đọc: 3 cách làm tôm chiên bột ngon, giòn lâu, ăn là ghiền
Chọn ra một số công thức tôm chiên bột rất tiêu biểu, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn mong sẽ giúp bạn cũng tìm thấy chút mới và thi vị hơn, khi làm món này. Ngay sau đây là chi tiết các công thức ấy, bạn hãy tham khảo và làm thử nhé.
1. Tôm chiên bột giòn
Tôm chiên bột giòn cực kỳ quen thuộc và phổ biến. Bạn có thể chọn bất cứ loại bột chiên giòn nào để làm món này. Tuy nhiên, bột chiên giòn Aji-Quick có thể được xem là một trong những lựa chọn tối ưu. Vì, bột cho độ giòn mềm, phồng xốp, vừa vị, không bị cứng. Ngay cả khi vội nhất, bạn vẫn có thể làm được một đĩa tôm chiên bột ngon.
1.1. Cách làm tôm chiên bột Aji-Quick
1.1.1. Nguyên liệu làm tôm chiên bột Aji-Quick
- 500 g tôm tươi
- 1 gói nhỏ bột chiên giòn Aji-Quick
- 50 g bột chiên xù
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/3 thìa cà phê bột ngọt
- Dầu ăn
- Nước chấm: tương cà, tương ớt, xốt mayonnaise.
1.1.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu và trộn bột
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ chừa đuôi, bỏ đầu, lấy chỉ đen. Rửa lại lần nước cho sạch rồi để ráo.
- Cho vào tôm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều. Ướp tôm 10-12 phút trước khi chiên.
- Trong thời gian chờ tôm thấm, bạn chuẩn bị bột chiên. Bột chiên xù bạn giã hoặc xay nhuyễn, cho vào tô. Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù vào tô, trộn đều. Cho nước từ từ vào bột, vừa cho vừa khuấy, bột sánh vừa là được.
Chiên tôm
- Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu bạn cho sao để chiên tôm ngập dầu. Đun nóng dầu. Dầu nóng già, bạn cầm đuôi tôm nhúng bột ướt rồi cho vào chảo chiên. Chiên tôm với lửa vừa để có màu vàng đẹp.
- Tôm vàng đều bạn vớt ra, để lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Chiên đợt tôm đầu tiên, nếu thấy dầu quá nóng bạn có thể giảm lửa xuống một chút.
Tôm chiên bột theo cách này rất ngon, giòn lâu, phồng xốp. Khi thưởng thức bạn có thể chấm với tương cà, tương ớt và xốt mayonnaise đều được. Bạn có thể cuộn kèm xà lách, chút ngò cũng rất ngon hài hòa vị, không ngấy.
1.2. Tôm chiên bột mì
Đôi khi trong nhà không có bột chiên giòn làm sẵn, bạn cũng có thể tự làm bột chiên giòn từ bột mì để làm bột chiên tôm. Hoặc, khi bạn không muốn quá phụ thuộc vào bột pha sẵn, bạn có thể tự pha bột. Nhất là những ai thích ăn nhạt, thì việc tự pha bột là một cách hay để tùy chỉnh gia vị nêm theo ý sẽ dễ hơn.
1.2.1. Nguyên liệu
- 500 g tôm tươi
- 80 g bột mì đa dụng
- 80 g bột gạo nếp
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 200 ml nước
- 2 thìa canh bột mì
- Dầu ăn
- Nước chấm: tương cà, tương ớt, xốt mayonnaise
1.2.2. Cách làm tôm chiên bột mì
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ tôm. Phần đuôi tôm bạn có thể bỏ hoặc để lại cho đẹp tùy ý. Tráng tôm qua một lần nước lạnh cho sạch, để ráo. Phủ tôm một lớp bột mì khô.
- Pha bột chiên tôm: Bạn đổ 80 g bột gạo nếp , 80 g bột mì vào tô trộn đều. Cho lòng đỏ trứng gà vào rồi thêm 200 ml nước. Dùng đũa khuấy cho trứng tan và bột hòa đều.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Lượng dầu bạn nên cho nhiều sao cho khi chiên tôm ngập dầu nhé. Dầu nóng, bạn nhúng tôm vào bột ướt, cho vào chảo dầu chiên vàng đều rồi vớt ra. Chiên tôm với lửa vừa nhưng nếu thấy tôm vàng nhanh, bạn có thể tiếp tục giảm lửa xuống để tôm không bị cháy. Nhúng bột chiên cho đến hết tôm.
- Pha xốt chấm : Bạn cho vào chén 1 thìa canh xốt mayonnaise, 1/2 thìa canh tương cà và 1/2 thìa canh tương ớt. Nếu thích cay, bạn có thể tăng lượng tương ớt lên tùy ý. Khuấy đều các thành phần lên là đã có nước chấm hỗn hợp chấm tôm chiên bột rất ngon rồi.
2. Tôm chiên xù
Bạn thường thấy tôm chiên xù là món ăn rất phổ biến ở các nhà hàng hay thực đơn tiệc. Món ăn này cũng có nhiều phiên bản. Không chỉ đơn giản là chiên xù một lớp bên ngoài của con tôm, đôi lúc bạn còn thấy vỏ bột xù tựa như những cánh hoa li ti xếp lớp vô cùng đẹp mắt. Nhất là trong các món chiên xù của người Nhật thì kiểu tôm chiên xù này lại càng thường thấy. Để biết làm thế nào cho ra được những thành phẩm đẹp mắt như vậy, chúng ta cùng tiếp tục khám phá nha.
2.1. Tôm chiên xù bằng bột chiên xù
Nói đến tôm chiên xù, hầu hết các đầu bếp tại gia đều cảm thấy khá dễ dàng ở khâu chế biến. Vì hiện nay, bạn muốn chiên xù thì đã có sẵn bột chiên xù hay vụn bánh mì để sử dụng. Không quá khó khăn hay mất nhiều thời gian để tạo ra một món chiên xù hấp dẫn. Để món tôm chiên xù “đẹp ngoài” và “ngon trong”, bạn có thể áp dụng công thức như dưới đây nhé.
2.1.1. Nguyên liệu
- 500 g tôm
- 100 g bột chiên xù
- 150 g bột chiên giòn
- 1 trái trứng gà
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- Dầu ăn
2.1.2. Cách làm
Sơ chế tôm và chuẩn bị bột
- Tôm rửa sạch, ngâm nước đá hoặc bỏ tủ đông 30-40 phút. Lấy tôm ra, lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ tôm, phần đuôi tôm giữ lại. Dùng dao khứa 3 đường nơi bụng tôm để khi chiên tôm không bị cong lại.
- Cho bột chiên giòn ra tô. Đập trứng gà ra chén, khuấy tan, cho trứng vào bột chiên giòn, thêm 100 ml nước, trộn đều bột. Cho vào 1/2 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều cho bột nêm tan.
- Phần bột chiên xù, bạn giã nhẹ cho bột vỡ ra không quá to để dính vào tôm nhiều hơn. Đổ bột chiên xù ra tô hoặc đĩa.
Chiên tôm
- Cầm đuôi tôm nhúng tôm vào bột ướt, lăn qua bột chiên xù, sao cho bột chiên xù bọc đều thân tôm.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, lượng dầu bạn cho lượng đủ chiên ngập tôm. Dầu nóng già bạn thả tôm đã bao bột vào chiên vàng đều rồi vớt ra. Chiên hết phần tôm là đã có món tôm chiên xù giòn ngon thật hấp dẫn rồi.
- Phần xốt chấm : Bạn có thể chấm tương ớt, hoặc hỗn hợp tương ớt tương cà. Nếu thích béo, bạn có thể làm xốt hỗn hợp tương ớt, tương cà và xốt mayonnaise để chấm.
Tìm hiểu thêm: Bún bung Hà Nội: 2 cách nấu ngọt nước, thanh mát đậm chất thôn quê
2.2. Tôm chiên xù dùng bột mì
Nếu chỉ có bột mì , ta có thể làm tôm chiên xù ngon và hấp dẫn không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Thậm chí, bạn còn có thể tạo ra một thành phẩm tôm chiên bột xù đẹp đẽ, lôi cuốn thực khách “ngay từ ánh nhìn đầu tiên” nữa đấy.
2.2.1. Nguyên liệu
- 500 g tôm
- 100 g bột mì để pha bột
- 2 thìa canh bột mì để phủ tôm
- 100 ml nước
- 1 trứng gà
- 1 thìa canh rượu sochu hoặc bia
2.2.2. Cách làm
Sơ chế tôm và pha bột
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chỉ tôm, để lại đuôi. Rửa lại một lần nước cho sạch để ráo. Dùng dao khứa vào bụng tôm vài đường để khi chiên tôm thẳng đẹp không bị cong. Sau khi khứa xong, bạn úp bụng tôm xuống mặt thớt, ấn lưng tôm theo các đường đã cắt dưới bụng để tôm thẳng.
- Pha bột chiên tôm : Bạn cho vào tô bột mì, trứng gà, nước và rượu sochu hoặc bia. Trộn hỗn hợp có độ sệt vừa phải là được. Phần rượu sochu hoặc bia góp phần làm bột xốp và thơm hơn. Tuy nhiên nếu không dùng thành phần này, bạn có thể thay thế bằng bột gạo nếp hoặc bột năng.
Chiên tôm
- Rắc ít bột mì lên tôm, đảo đều cho bột khô áo đều tôm. Cách này sẽ tăng độ dính của bột ướt khi bạn nhúng tôm vào.
- Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu bạn cho nhiều để ngập tôm khi chiên. Đun nóng dầu. Dầu nóng già, bạn cầm đuôi tôm nhúng vào bột đã pha, thả vào chảo.
Tạo lớp vỏ bông cho tôm
- Sau khi thả tôm vào chảo, chiên tôm khoảng 1 phút, bạn nhúng 4 đầu ngón tay vào bột ướt.
- Một tay gắp tôm để cố định tôm trên mặt dầu, tay nhúng bột rắc đều giọt bột lên mình tôm.
- Nhúng tôm xuống cho bột bám chắc vào tôm, lật tôm lại và làm tương tự với các mặt còn lại của tôm, chừa phần đuôi.
Làm theo cách trên, sau khi chiên, tôm chiên xù rất đẹp mắt với lớp vỏ giòn tan.
3. Tôm chiên bột giòn nguyên vỏ
So với món tôm chiên bột giòn hay chiên xù, tôm chiên bột giòn nguyên vỏ sử dụng chỉ một lớp bột mỏng. Lớp bột này có tác dụng vừa làm giòn tôm, vừa dễ bám gia vị. Vì thế, nếu bạn thích một phiên bản tôm chiên giòn ngon với các gia vị lạ miệng hơn thì có thể áp dụng công thức này.
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chính
- 500 g tôm tươi
- 3-4 thìa canh bột bắp/ bột năng/ bột mì/ bột khoai tây
- Dầu ăn
Nguyên liệu phụ gợi ý
Tùy sở thích bạn có thể chọn một trong các gợi ý sau:
- Cháy tỏi: tỏi băm, muối, bơ lạt.
- Cháy tỏi ớt: tỏi băm, ớt thái lát hoặc băm, hành lá cắt nhỏ (tùy chọn), bơ lạt, muối, tiêu xay.
- Dầu hành: hành lá cắt nhỏ, muối, bơ lạt.
- Cháy tỏi lá trà xanh: tỏi băm, lá trà xanh, muối.
Nước chấm
Tương cà, tương ớt, xốt mayonnaise, muối tiêu chanh ,….tùy sở thích.
3.2. Cách làm
- Tôm tươi rửa sạch, dùng tăm lấy chỉ tôm. Rửa lại tôm để ráo. Cho từ từ từng ít bột khô vào tôm, xóc đều cho bột áo tôm một lớp mỏng là được.
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu đủ nhiều để chiên ngập tôm. Đun nóng dầu. Dầu nóng già bạn cho tôm vào chiên vàng. Vớt ra để ráo dầu. Tắt bếp.
Nếu chọn cách cháy tỏi
- Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào chút dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
- Cho bơ vào, trút tôm vào cùng, đảo qua, bơ tan hết bạn rắc chút muối, đảo đều tôm, tắt bếp. Trút tôm ra đĩa và thưởng thức thôi.
Nếu chọn cách cháy tỏi ớt
Bạn tiến hành làm như cách cháy tỏi vậy. Chỉ khác ở điểm bạn cho thêm ớt và hành lá vào xào. Tùy mức ăn cay, bạn có thể cho lượng ớt hay loại ớt phù hợp.
>>>>>Xem thêm: 7 cách làm vịt kho gừng thơm mềm, đậm vị chuẩn ngon không tanh
Nếu chọn tôm đảo dầu hành
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3-4 thìa canh dầu ăn, đun nóng già. Dầu nóng già, bạn đổ dầu vào chén hành, đảo đều cho hành tái.
- Đun nóng lại chảo, cho bơ vào đun chảy, rồi cho tôm đảo qua, rắc chút muối, đảo tôm cho muối bám đều. Cho hành vào, đảo đều tắt bếp. Gắp tôm ra đĩa và thưởng thức.
Nếu chọn tôm cháy tỏi lá trà xanh
- Sau khi chiên tôm, bạn cho lá trà vào chiên giòn, vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi phi vàng tỏi.
- Kế đến bạn cho bơ lạt vào. Trút tôm và lá trà vào đảo, rắc chút muối. Bơ tan hết bám đều vào tôm và lá trà thì tắt bếp. Cho tôm cháy tỏi lá trà xanh ra đĩa và thưởng thức. Đây hứa hẹn sẽ là món ngon lạ miệng ai dùng rồi cũng thích.
Tôm chiên bột là món ngon chế biến cực đơn giản. Bạn không mất nhiều thơi gian để chuẩn bị món này. Bất cứ khi nào thực hiện, món ăn cũng chiếm cảm tình cao nhất của người thưởng thức. Có khá nhiều công thức khác nhau để làm món ăn phổ biến này. Nhưng, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn tin rằng, 3 công thức trên cũng đủ để bạn trổ tài chinh phục cả nhà mỗi khi thực hiện.
Cát Lâm