3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

Rate this post

Đậu đũa là một trong những nguyên liệu quen thuộc thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình. Là một loại rau củ vô cùng phổ biến, giá thành rẻ, đậu này thường được dùng để trộn gỏi, chế biến món xào, món kho… Trong đậu đũa chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết bảo vệ sức khỏe.

Bạn đang đọc: 3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

1. Ăn đậu đũa có tốt không?

Đậu đũa còn được gọi là đậu vải áo, thuộc họ đậu, cây dây leo. Quả đậu đũa có chiều dài từ 35cm – 75cm, được chế biến tương tự đậu cô ve. Loại thực phẩm này được đánh giá tốt vì mang đến nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong quả đậu đũa có thể cung cấp một số dưỡng chất quan trọng như chất xơ, protein, folate, sắt, thiamine, carbs, vitamin C, đồng, kali, photpho, mangan, kẽm, selen… Vì chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên đậu đũa giúp nâng cao hệ miễn dịch, rất có ích với sức khỏe cụ thể như:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Đậu đũa có nguồn chất xơ lớn giúp kích thích nhu động ruột phòng ngừa và cải thiện táo bón. Bên cạnh đó chúng cũng giúp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, bệnh trĩ, trào ngược dạ dày , viêm loét dạ dày, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn đậu đũa sẽ làm giảm mức cholesterol xấu. Điều này sẽ bảo vệ hệ thống tim mạch. Không những thế chúng còn có tác dụng giảm viêm phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lượng kali giúp trung hòa natri giúp giảm huyết áp.

Hỗ trợ giảm cân

Trong đậu đũa chứa nhiều protein, chất xơ hòa tan và rất ít chất béo. Chính vì thế đây là thực phẩm giảm cân tuyệt vời cần đưa vào thực đơn. Các chất kể trên sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn rất tốt.

Phòng ngừa ung thư và khuyết tật ở thai nhi

Đậu đũa có chứa nhiều biochanin A. Đây là một estrogen thực vật rất tốt để phồng chống bệnh ung thư. Ngoài ra các vitamin nhóm B (Folate, thiamin, acid pantothenic, pyridoxine, riboflavin và niacin…) trong loại thực phẩm này còn giúp chuyển hóa carbs, protein và chất béo. Đặc biệt folate trong đậu đũa rất tốt cho phụ nữ mang thai ăn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi .

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

Đậu đũa chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Đậu đũa làm gì ngon? – Gợi ý các món ngon dễ làm hấp dẫn nhất

Đậu đũa có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tùy theo sở thích bạn có thể mang chúng đi hầm thịt, các món xào, món kho, ngâm chua, trộn salad , luộc… Tuy nhiên nếu bạn đang ăn theo xu hướng eatclean thì hãy chọn cách chế biến ít dầu mỡ.

2.1. Đậu đũa xào thịt bò

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram đậu đũa
  • 200gram thịt bò
  • 3 củ hành tím băm
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, đường hạt nêm, bọt ngọt, dầu hào, nước tương.

2.1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Đậu đũa nhặt bỏ hai đầu, tước xơ 2 bên nếu có, ngắt thành các khúc ngắn vừa ăn. Ngâm đậu vào nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa sạch đậu với nước nhiều lần, để ráo.
  • Bước 2 : Thịt bò chà muối, rửa sạch, thái mỏng. Cho thịt vào tô ướp cùng ít hành tím băm, ít tiêu xay, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường trộn đều ướp 20 phút.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn.Đổ hết thịt bò vào. Xào đến khi thịt bò săn lại thì cho ra đĩa.
  • Bước 4 : Tiếp tục cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím còn lại. Tiếp theo cho đậu đũa vào xào thêm ít nước, đậy nắp 5 phút. Sau đó mở nắp ra nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đậu chín thả thịt bò vào lại trộn đều rồi tắt bếp.

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

Thịt bò xào săn múc ra tô riêng rồi xào đậu đũa sẽ giúp thịt bò không bị dai khi để lâu trên bếp. Ảnh: Internet

Múc đậu đũa xào thịt bò ra đĩa rắc lên ít tiêu. Món ăn chấm cùng nước mắm hoặc nước tương ăn kèm cơm trắng cũng rất ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện thịt bò xào theo cách này đổi vị lạ miệng cho cả nhà.

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

Đậu đũa bùi bùi, giòn giòn hòa cùng thịt bò béo thơm ăn cơm cực hao. Ảnh: Internet

2.2. Đậu đũa xào thịt bằm

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram đậu đũa
  • 100gram thịt heo băm (hoặc xay)
  • 5gram tỏi băm
  • 5gram hành tím băm
  • Ít ớt lát
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, tiêu

2.2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Đậu đũa nhặt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
  • Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho tỏi băm vào xào thơm vàng. Đổ hết đậu đũa vào xào săn. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối xào đều. Thêm vào ít nước đậy nắp cho đậu đũa nhanh chín rồi múc ra đĩa.
  • Bước 3 : Đổ vào chảo 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Bỏ thịt bằm vào xào cùng. Nêm nếm 1 ít ớt lát, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều. Thịt chín tắt bếp múc ra đĩa đậu đũa.

Tìm hiểu thêm: 2 cách làm ghẹ ngâm tương đúng chuẩn truyền thống ẩm thực Hàn không bị tanh

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình
Thịt bạn có thể mua về rửa sạch tự băm hoặc xay sẽ vệ sinh hơn. Ảnh: Internet

Món ăn mang đến bữa cơm giản dị, mộc mạc. Món xào ngon này cũng có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn chỉ khoảng 15 phút. Điều này rất thích hợp cho chị em bận rộn không có nhiều thời gian.

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

Thịt heo béo ngọt và cùng đậu dai bùi thấm gia vị càng ăn càng hứng thú. Ảnh: Internet

2.3. Đậu đũa muối chua

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram đậu đũa
  • 5gram đường phèn
  • 20gram muối hạt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 3 quả ớt
  • Ít tiêu đen

2.3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Đậu đũa cắt bỏ phần đầu, cắt thành các khúc khoảng 10cm. Ngâm đậu vào nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2 : Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch thái lát. Tiêu bỏ vào cối giã nát.
  • Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước. Đổ vào 20gram muối hạt, 5gram đường phèn. Bật bếp đun sôi cho muối đường tan hết thì tắt bếp. Cho vào nồi ít tiêu giã dập, gừng, ớt khuấy đều rồi để nguội hẳn.
  • Bước 4 : Mang keo đựng tiệt trùng bằng nước sôi để ráo nước. Xếp đậu đũa vào keo, đuổi phần nước ngâm nấu để nguội vào. Để khoảng 2 ngày là có thể thường thức.

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

Đậu đũa sau khi ngâm 2 ngày sẽ có màu vàng ươm cực đẹp mắt. Ảnh: Internet

Món đậu đũa muối chua có hương vị chua dịu sần sật rất thích hợp ăn kèm thịt kho, cá kho , cá chiên… Cũng như các món dưa chua khác, món ăn này giúp bạn nhẹ nhàng nấu nướng hơn vào những ngày bận rộn.

3 cách làm món đậu đũa dân dã, giòn ngọt thân thuộc với bữa cơm gia đình

>>>>>Xem thêm: 2 cách kho cá chạch thơm ngon đúng điệu, cực đưa cơm

Món đậu muối chua có vị chua nhẹ nhàng, khi ăn giòn sần sật cực thú vị. Ảnh: Internet

Đậu đũa là món ăn nhiều chất xơ nên rất được khuyến khích chế biến thường xuyên. Các món ăn chế biến từ đậu đũa có hương vị bùi béo, giòn giòn rất dễ ăn. Thỉnh thoảng bạn có thể mang đậu đi luộc chấm cá kho hay thit kho cũng rất bắt vị. Món ăn đơn giản này sẽ giúp thanh lọc cơ thể, mát mẻ ngày oi bức rất hiệu quả.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *