Gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc, yêu thích trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên khi thực hiện món ăn này chị em thường trăn trở vì nhiều dầu mỡ, bám mùi quần áo, chiên dầu bắn tung tóe. Theo đó bạn có thể chuyển sang chiên gà bằng nồi chiên không dầu. Không những các vấn đề trên đều được giải quyết mà chúng còn cực tiết kiệm dầu ăn.
Bạn đang đọc: 3 cách làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng ngon đậm đà
Contents
1. Cách làm gà chiên mắm bằng gói gia vị
Gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, tiện lợi. Không những thế món ăn còn thơm ngon không kém chiên dầu thủ công. Đặc biệt các bước thực hiện món chiên này còn được tinh gọn khi bạn dùng gói gia vị ướp sẵn. Chỉ cần vài thao tác nhẹ nhàng bạn đã có món ngon hấp dẫn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt gà (đùi, ức, cánh…)
- 2 gói sốt gà chiên nước mắm
- Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm, cà chua
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt gà mua về nhổ sạch lông, bóp muối giấm thật kỹ sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.
Bước 2 : Bỏ thịt gà vào khay đổ hết 2 gói nước sốt ướp vào. Mang bao tay xoa đều để sốt thấm vào thịt gà. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín thịt gà để ướp trong 30 phút.
Bước 3 : Phết lên vỉ nướng 1 lớp dầu ăn. Xếp thịt gà đã ướp vào vỉ cho vào nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 120 độ C trong 10 phút đầu. Sau 10 phút trở mặt thịt gà, dùng cọ nhúng sốt ướp quét lên bề mặt thịt gà.
Bước 4 : Bỏ thịt gà vào nồi trở lại. Chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút. Tiếp tục trở mặt gà, phết sốt ướp rồi nướng lần 3. Chỉnh nhiệt độ khoảng 160 – 180 độ trong 5 phút nữa là hoàn thành.
Món gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dài bóng mượt, thấm vị cực ngon. Phần sốt ướp gia vị vừa miệng, thịt gà mềm mại thơm ngon hấp dẫn. Món ăn có thể dùng để ăn cơm, làm món nhậu từ gà lý tưởng.
2. Cách làm gà chiên mắm tỏi
Cánh gà chiên vàng giòn đắm mình trong sốt mắm tỏi mặn ngọt thơm lừng tạo nên hương vị cực cuốn. Bạn có thể thực hiện món ăn để ăn cơm, ăn kèm bánh mì đen sẽ rất ngon. Đặc biệt khi chiên gà bằng nồi chiên không dầu cũng rất tiện lợi, dễ dàng vệ sinh, lui chùi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cánh gà
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cánh gà nhổ sạch lông còn sót, chà muối giấm khử tanh sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2 : Phết một lớp dầu ăn mỏng lên key chiên để chống dính. Xếp cánh gà vừa đủ vào khay chiên. Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt cánh gà.
Bước 3 : Đẩy lòng nồi vào nồi chiên. Chiên cánh gà lần 1 với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Hết thời gian kéo mở lòng nồi ra kiểm tra cánh gà. Trở mặt cánh gà để vào chiên thêm 15 phút ở nhiệt độ cũ cho cánh gà chín đều. Hết thời gian mở lòng nồi lấy cánh gà ra.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho vào ớt, 3 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 chén nước lọc vào khuấy đều. Rim nhỏ lửa đến khi hỗn hợp mắm tỏi sánh lại thì cho cánh gà vào rim. Trở cánh gà thật đểu để chúng thấm sốt. Khi thấy sốt kẹo lại thì tắt bếp bỏ ra đĩa.
Tìm hiểu thêm: Miến dong: 5 công thức món ngon đơn giản tại nhà
Thành phầm là cánh gà chiên nước mắm tỏi cực bóng mượt, thơm lừng, vàng giòn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm dai, ngọt thịt, thấm sốt mặn ngọt cực kích thích. Lúc này bạn có thể ăn chúng kèm rau sống, cà chua và cơm trắng là hết sẩy.
3. Cách làm gà chiên mắm đơn giản
Gà chiên rim sốt mắm, nước dừa mang đến bữa ăn ngon miệng, đậm đà như gà gu ti. Bời nước dừa sẽ giúp món ăn lên màu đẹp, thịt gà ngọt tự nhiên hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi cách nấu mới lạ so với cách làm gà chiên mắm thông thường.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram đùi gà
- 200ml nước dừa xiêm
- 1 thìa canh tỏi
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn, nước mắm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đùi gà chà xát muối rượu trắng, rửa sạch lại, để ráo nước. Đun nồi nước sôi bỏ thịt gà vào chần khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 2 : Ướp thịt gà với 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều thịt gà ướp khoảng 20 phút.
Bước 3 : Phết vào vỉ nồi chiên không dầu ít dầu ăn. Xếp thịt gà vào nồi phết thêm ít dầu ăn lên mặt. Chiên gà ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Hết thời gian bạn lấy gà ra trở mặt, chỉnh nhiệt độ cũ nướng thêm 15 phút. Hết thời gian thì lấy gà ra đĩa.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết tỏi vào phi thơm vàng kế đến đổ hết nước dừa vào cùng. Nêm nếm 2 thìa canh tương ớt, 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường khuấy đều. Nêm nếm gia vị lại thấy vừa miệng thì bỏ gà vào sốt cùng đến khi nước gần cạn, sệt lại thì tắt bếp.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món gà chiên nước mắm mặn ngọt đậm đà. Món ngon từ thịt gà giúp bữa cơm thêm ấm cúng, đầy ắp tình yêu thương. Đặc biệt chúng cũng chứa nhiều dinh dưỡng, ít dầu mỡ hơn khi chiên bằng chảo.
>>>>>Xem thêm: Mì ống – “Nữ hoàng” ẩm thực Ý với những món ăn cực “quyến rũ”
Cách làm gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu giúp gian bếp vệ sinh, không bám bẩn, bắn dầu tung tóe. Bên cạnh đó trong thời gian đợi gà chín bạn có thể thực hiện các bước khác hay làm các món ăn khác. Chúng giúp bạn rút ngắn quá trình chế biến, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
Ngọc Hân