3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

Rate this post

Bánh đập nghe có vẻ lạ lẫm với không ít người nhưng khá quen thuộc với người dân vùng biển miền Trung. Loại bánh thơm ngon được làm từ gạo trắng thơm dẻo, đậu xanh nhuyễn, hành, tôm chấy, mỡ hành và chấm mắm nêm. Món bánh thích hợp để làm món ăn sáng, ăn vặt khiến thực khách say mê.

Bạn đang đọc: 3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

1. Cách làm bánh đập Miền Trung

Bánh đập là loại bánh phổ biến tại các tỉnh ven biển Miền Trung. Chiếc bánh này thường nổi tiếng ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa (Nha Trang)… Chiếc bánh được gọi là bánh đập vì cần phải đập rồi mới ăn. Chúng là sự kết hợp tinh tế giữa bánh ướt và bánh tráng nướng . Trên nửa lớp bánh ướt sẽ được phết thêm mỡ hành, tôm, thịt nướng, thịt luộc hoặc đậu xanh.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh ướt
  • Bánh đa nướng
  • 1 quả ớt sừng thái lát
  • 1 quả ớt cay
  • 1/4 trái thơm thái miếng
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa canh sả thái miếng
  • 60gram mắm nêm
  • 40g đường
  • 3 tép tỏi bóc vỏ
  • 8 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 8 củ hành tím thái mỏng

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bắt chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm vàng dùng rây lọc vớt ra. Phần nước dầu đang nóng cho hành lá vào trộn đều rồi đổ ra chén.

Bước 2 : Trải bánh ướt lên trên khắp bề mặt bánh đa. Kế đến rưới lên bánh ướt ít mỡ hành, hành phi. Sau đó đập bánh, gấp chúng lại làm đôi.

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

Hành tím trước khi phi bạn có thể trộn cùng ít bột năng hoặc bột bắp tăng độ giòn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bỏ ớt sừng, ớt cay, thơm, sả, tỏi vào trong cối xay. Kế đến thêm 40gram đường vào xay nhuyễn mịn hỗn hợp. Kế đến cho hỗn hợp đã xay vào chén mắm nêm, vắt thêm 1 miếng chanh, 1 thìa canh nước ấm trộn đều. Nêm nếm vừa miệng là được.

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

Dùng tay đập bánh ngay đường giữa, gập lại là thành bánh đập. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bánh đập miền Trung thơm ngon, tuyệt vời. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của lớp vỏ bánh đa, sự mềm dai của bánh ướt, hành phi, mỡ hành thơm béo. Ngoài ra phần nước mắm nêm thơm ngon cũng quyết định sự thành công của món ăn. Nếu bạn muốn tự làm bánh ướt có thể tham khảo cách làm bánh ướt tại nhà ngon, tròn vị.

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

Chiếc bánh đập miền Trung khiến người ta bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm tuổi thơ. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh đập từ bánh tráng tép sấy

Nếu bạn không tìm được bánh đa thì có thể thay thế bằng bánh tráng . Lúc này bạn chỉ cần chọn bánh trắng dày mang nướng hoặc chiên để có phần vỏ bánh giòn tan. Chúng ra đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • Bánh ướt
  • 6 nhánh hành lá tahi1 nhỏ
  • 30gram tép sấy
  • Mắm cá cơm
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • Tỏi, ớt, chanh, đường

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho hành tím vào phi thơm vàng. Thả hành lá vào trộn chung múc ra chén.

Bước 2 : Bánh tráng nướng giòn thì trải bánh ướt lên phía trên.

Bước 3 : Rắc lên phái trên bánh mỡ hành, tép sấy, dùng tay đập 1 đường giữa rồi gấp bánh lại.

Bước 4 : Pha mắm với tỏi ớt băm, đường, nước cốt chanh. Nêm nếm thấy vừa khẩu vị là được.

Tìm hiểu thêm: Cách làm me chua ngọt với 7 tuyệt chiêu ngon khỏi chê

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị
Tép sấy, mỡ hành sẽ giúp chiếc bánh tăng thơm độ thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Món bánh đập được thực hiện nhanh không mất nhiều thời gian. Chúng chấm với mắm nêm ăn kèm theo ít rau sống cũng rất ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện đổi bữa sáng cho cả nhà.

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

Chiếc bánh đập chấm cùng mắm nêm ngon hết sẩy càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh đập Quảng Nam chay

Bánh đập chay sẽ là ý tưởng làm mới thực đơn ăn chay đơn điệu. Không những thế món ăn thơm ngon, lạ miệng này còn giúp mọi người tăng thêm niềm yêu thích món chay . Khi ăn bạn sẽ thấy tinh thần cải thiện, nhẹ nhàng thoải mái. Chiếc bánh có thể dùng để làm món ăn sáng, món ăn vặt điều thích hợp.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram nấm bào ngư nâu
  • 2 miếng chao trắng
  • 1 ít bánh đa
  • 1 ít bánh ướt
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1/2 thìa canh hành boa rô băm nhỏ
  • 1/2 thìa canh củ kiệu băm nhuyễn
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương, tương ớt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng, cắt bỏ gốc, rửa sạch, xé nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hành boa rô vào phi thơm sau đó đổ hết nấm bào ngư vào. Nêm nếm 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Cào nấm chín, thấm gia vị thì cho ra đĩa.

Bước 2 : Bỏ chao vào chén tán nhuyễn. Nêm nếm 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh củ kiệu băm nhuyễn, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp nêm nếm vừa ăn.

Bước 3 : Đặt bánh ướt lên miếng bánh đa, rắc lên mặt ít nhân nấm. Rưới lên ít nước sốt chao rồi cuộn lại.

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

Nhân nấm bào như vừa miệng, giòn sần sật khiến bạn có nhiều cảm hứng khi ăn. Ảnh: Internet

Khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được bánh đa bên ngoài giòn tan, bánh ướt dẻo dai, nhân nấm vừa ăn, chao chua ngọt cực ngon. Theo đó bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo ăn kèm cho đỡ ngán. Món chay ngon dễ làm này khiến ai cũng thích thú muốn ăn thường xuyên hơn.

3 cách làm bánh đập miền Trung chuẩn vị đặc sản, thơm ngon giòn dai cực giản dị

>>>>>Xem thêm: Bún nưa là bún gì, mua ở đâu, dùng có tốt không, có giảm cân không?

Món ăn giúp mọi người có thêm lựa chọn, không thấy nhàm chán khi ăn chay. Ảnh: Internet

Bánh đập là món ăn vặt, món ăn sáng ngon miệng, nhiều năng lượng. Theo đó nếu thích bạn có thể xào thịt bằm, thịt bò, trứng, xúc xích, tép khô… thêm vào phần nhân. Tất cả giúp tăng thêm khẩu vị thơm ngon, dinh dưỡng. Nếu bạn là người con miền Trung có thể học tập các công thức này tự thỏa mãn sự thèm món ăn quê nhà. Không những thế món ăn có cách làm đơn giản, nhanh gọn rất tiện lợi. Đây cũng là gợi ý cho nếp sống giản dị, tiết kiệm chi tiêu.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *