Ngan giả cầy là món ăn đặc trưng của ẩm thực Bắc Trung Bộ. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà cực hấp dẫn. Bạn có thể dùng món này để đãi khách, đổi bữa lạ miệng cho cả nhà. Ngan giả cầy có đặc điểm sử dụng nhiều hương liệu như sả cây, gừng, riềng… Bên cạnh đó là nước cơm mẻ, mắm tôm khiến thành phẩm cực đậm đà.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu ngan giả cầy chuẩn bị Bắc Trung Bộ khiến thực khách ăn không muốn buông đũa
Contents
1. Cách nấu ngan giả cầy Miền Bắc ngon
Ngan giả cầy miền Bắc là món ăn mang đậm hương vị quê nhà khiến những người con xa quê nhung nhớ. Món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm lừng sả riềng. Không những thế chúng còn đậm đà khó cưỡng bời mẻ và mắm tôm. Món ăn lạ miệng khiến cả nhà xua tan những ngày chán ngán thịt cá.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 con ngan/ vịt (khoảng 1kg)
- 4 cây sả băm
- 1 củ riềng băm
- 4 tép tỏi băm
- 2 củ hành tím băm
- Ớt
- Mắm tôm
- Nước cơm mẻ
- Gia vị: Dầu ăn, nước màu (nước hàng), đường, hạt nêm, bột ngọt.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt ngan/ vịt mua về nhỏ sạch lông con, chà muối giấm khắp mặt thịt, rửa sạch lại với nước. Dùng đầu khè (hoặc rơm, lò nướng, nồi chiên không dầu) thui thịt vịt vàng nhẹ bên ngoài. Chặt thịt vịt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 : Bỏ thịt ngan/ vịt vào thau ướp cùng 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước màu, 3 thìa canh nước mẻ, ít riềng sả băm. Trộn đều thịt ướp khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ hết thịt nga/ vịt đã ướp vào xào săn trên lửa lớn. Cho vào vài lát ớt nhỏ trộn đều. Thịt săn đổ nước vào xâm xấp mặt thịt (có thể dùng nước dừa sẽ ngon hơn).
Bước 4 : Nước trong nồi sôi lên bạn hạ nhỏ lửa đậy nắp lại nấu 25 phút. Sau đó dở nắp nồi nêm nêm gia vị vừa ăn, nước rút gần cạn bạn cho ít riềng băm vào xào đều rồi tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành món ngan nấu giả cầy thơm lừng, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt ngan/ vịt mềm dai vừa phải, thấm gia vị đậm đà, thơm lừng sả riềng. Cách nấu giả cầy ngan hay giả cầy vịt theo cách này dùng kèm cơm trắng sẽ cực hao, kích thích mọi người ăn nhiều hơn bình thường.
2. Cách nấu ngan giả cầy Nghệ An
Từ lâu ngan giả cầy xứ Nghệ đã nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Món ăn khiến nhiều người say mê đi xa vẫn luôn nhung nhớ tìm công thức thực hiện. Vào ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn sum họp cùng gia đình, tổ chức bữa tiệc nho nhỏ. Chúng không những có thể ăn cơm mà còn là mồi nhậu lý tưởng, nhâm nhi vài ly rượu cho ấm bụng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con ngan (khoảng 2,5kg)
- 100gram cây sả (1/2 thái mỏng, 1/2 băm nhỏ)
- 5 tép tỏi giã nhỏ
- 2 củ hành tím giã nhỏ
- 150gram củ riềng (1/2 thái lát, 1/2 giã nhỏ)
- 1 nhúm lá tắt
- Ít vỏ tắc thái sợi
- 1 quả ớt sừng thái lát
- Mật mía
- Nước chè xanh
- Mắm tôm
- Gia vị: Nước màu (nước hàng), nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, muối.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ngan làm sạch, rửa muối rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước. Dùng đầu kè thui ngan vàng xém để thịt dậy mùi thơm. Chặt thịt vịt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 : Bỏ thịt ngant vào chảo ướp cùng 1/2 phần sả băm, 1/2 riềng giã, hành tỏi giã nhỏ. Sau đó cho hết vỏ tắc, sả, riềng thái lát, ớt lát vào cùng. Xé lên phía trên hết phần lá tắc. Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh nước màu, 2 thìa canh mắm tôm, 3 thìa canh mật mía. Trộn đều nguyên liệu để ướp khoảng 1 giờ.
Tìm hiểu thêm: Top 10+ loại nước sốt ngon, chế biến cực dễ giúp bạn làm khuynh đảo bàn ăn
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp bật lửa lớn xào đều tay cho thịt ngan săn lại. Khi thịt săn lại, thấm gia vị bạn đổ chúng vào chiếc nồi có thể đậy kín nắp.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 1 cốc nước chè xanh. Tiếp theo đổ nước lọc vào xâm xấp mặt thịt đậy nắp nồi lại. Nấu thịt sôi lên thì dở nắp ra trộn đều. Hạ nhỏ lửa đậy nắp nấu thịt khoảng 40 phút. Sau thì gian này dở nắp nồi ra nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nước rút bớt thì tắt bếp.
Ngan giả cầy Nghệ An thơm lừng làm ấm cả gian bếp. Chúng rất thích hợp để thực hiện vào những ngày thời tiết se lạnh, mưa phùn. Món ăn khá giống chân giò giả cầy , nóng hổi có sả riềng làm ấm bụng, thịt thấm vị đậm đà, thơm mùi lá tắc cực quyến rũ.
3. Lưu ý khi nấu ngan giả cầy
- Bạn nên chọn ngan loại to vừa, thịt không quá non. Có thể chọn loại thịt ngan hơi già một chút nhưng đổi lại thời gian hầm thịt sẽ kéo dài hơn một chút. Nếu có nồi áp suất bạn nên áp dụng cho món ăn để rút ngắn thời gian.
- Chọn ngan có thịt tươi hồng, còn máu tươi. Tránh chọn ngan ấn vào không đàn hồi, có nhớt và mùi hôi lạ.
- Thịt ngan sơ chế kỹ, chà xát muối với chanh (giấm, rượu) để khử tanh, vi khuẩn. Nên thui ngan trước để khi giả cầy được thơm hơn.
- Chế biến ngan giả cầy theo kiểu miền Bắc sẽ không thể thiếu nước cơm mẻ . Còn chế biến ngan giả cầy theo kiểu miền Trung sẽ không thể bỏ qua lá tắc.
- Khi nấu thịt ngan nên đậy nắp nồi, nấu lửa nhỏ để chúng nhanh mềm, không mất nhiều nước.
>>>>>Xem thêm: Giăm bông – Món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng lại được người Việt biến tấu theo hương vị rất riêng
Ngan giả cầy hứa hẹn sẽ là món ăn hấp dẫn cho những ngày lạnh nhiều gió. Sự ấm nóng, thơm lừng, hương vị đậm đà chính là lý do khiến người Bắc Trung bộ yêu mến món ăn này. Tùy theo mỗi vùng miền chúng sẽ được biến tấu gia vị khác nhau. Tất cả tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Khi có thời gian bạn hãy nấu thử một trong những món ngon từ ngan rất hấp dẫn này nhé.
Ngọc Hân