Lươn om chuối đậu là món ăn đặc trưng truyền thống của người dân miền Bắc Trung Bộ. Theo đó thịt lươn được đánh giá cao bởi chất thịt ngọt dai mang đến nhiều giá trị sức khỏe. Món ăn dân dã, bình dị mang nét mộc mạc trong nếp sống của người dân Việt Nam. Vào những ngày chán ngán thịt cá bạn có thể vào bếp nấu lươn om chuối đậu lạ miệng đổi bữa.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu lươn om chuối đậu miền Bắc Trung Bộ thơm lừng, hấp dẫn cực hao cơm
Contents
1. Cách nấu lươn om chuối đậu miền Bắc
Lươn om chuối đậu thường dùng để ăn cơm, ăn bún, bánh mì đều rất ngon. Món ăn có màu sắc vàng nghệ, hương vị đậm đà được nhiều người say mê. Nếu bạn là người con đất Bắc thì không thể nào bỏ qua món ăn mộc mạc mang nét đẹp quê hương này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram lươn
- 300gram thịt ba chỉ
- 3 miếng đậu hũ trắng
- 6 quả chuối xanh
- 150gram lá tía tô, lá lốt
- 6 nhánh hành lá
- 2 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- Ít ớt thái lát
- 1 chai mắm tôm
- 1/3 chén bỗng rượu (giấm bỗng)
- 1/2 chén nước cốt nghệ (củ nghệ tươi giã pha nước rồi lọc lấy nước)
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, muối, đường
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế chuối, đậu, các loại lá
- Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ. Bắc chảo lên bếp đổ vào lượng dầu ăn nhiều chiên vàng đều 2 mặt đậu thì vớt ra để ráo dầu.
- Chuối gọt sơ vỏ, thái thành các miếng xéo vừa ăn ngâm ngây vào thau nước muối loãng. Sau đó thau nước rửa chuối nhiều lần, tiếp tục ngâm chúng đến khi nào xào mới vớt ra để chúng không bị thâm.
- Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái rối. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Sơ chế ướp lươn và thịt ba chỉ
- Lươn lùi tro (hoặc muối hạt) tuốt đến khi sạch nhớt. Cắt bỏ đầu lươn, mổ bụng , bỏ ruột. Mang lươn chà muối, rượu trắng khử hồi hôi sau đó rửa sạch lại, để ráo nước. Dùng dao lạng phi lê tách lấy 2 bên thịt lươn ra khỏi xương, cắt thịt lươn thành các khúc vừa ăn. Ướp thịt lươn với 1 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà bột ngọt trộn đều.
- Thịt heo ba chỉ chà muối giấm, rửa sạch lại, thái thành các miếng vừa ăn. Bỏ thịt heo vào chén nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều.
Bước 3: Nấu lươn om chuối đậu
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tỏi ớt băm vào phi thơm. Đổ thịt ba chỉ vào xào đều tay đến khi chúng săn lại, vàng cháy xém thì cho ra đĩa.
- Tiếp tục bắc chảo còn dầu lên bếp cho ít hành tỏi ớt vào phi thơm. Đổ hết lươn vào xào săn lại vừa chín tới thì cho ra chén riêng.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi ớt băm còn lại. Vớt chuối xanh thả vào xào săn. Kế đến đổ hết chuối vào nồi, thêm 1/2 chén nước nghệ tươi, 1 thìa canh mắm tôm đảo đều. Đổ hết thịt ba chỉ, đậu hũ vào xào nhẹ tay. Kế đến thêm vào 1 chén nước sôi rồi cho hết lươn vào. Thấy nước xâm xấp đậy nắp nồi đun đến khi chuối gần chín mềm. Dở nắp nồi nêm vào 2.5 thìa canh bỗng rượu để tạo thêm mùi thơm. Tiếp tục đậy nắp nồi nấu đến khi chuối chín. Chuối mềm nêm nếm vừa ăn rắc tía tô, lá lốt, hành lá vào là hoàn thành.
Múc lươn om chuối đậu ra đĩa rắc lên ít tiêu xay, lá lốt tía tô hành lá. Tranh thủ món ăn còn nóng bạn có thể thưởng thức cùng cơm hay bún tươi đều rất ngon. Khi ăn bạn sẽ nghe mùi nghệ các loại rau nêm thơm thơm, đậu hũ béo béo, thịt lươn dai ngọt tự nhiên, thịt ba chỉ béo ngậy thấm vị đậm đà. Món ăn tạo nên nét đẹp rất riêng của ẩm thực vùng Bắc Trung bộ. Chúng khá giống các món ốc nấu chuối đậu hay canh cà bung đậu thơm ngon đậm đà.
2. Cách nấu món lươn om chuối đậu Nghệ An
Nói đến vùng đất xứ Nghệ đầy nắng và gió làm người ta liên tưởng đến các món ăn nổi tiếng từ lươn như cháo lươn , súp lươn, miến lươn . Không những thế ẩm thực nơi đây càng đặc sắc với món lươn om chuối đậu. Theo mỗi tỉnh món ăn này sẽ được biến tấu theo cách riêng. Món ăn mang đến hương vị đặc trưng thơm ngon khó chối từ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 con lươn vừa
- 2 bìa đậu hũ trắng
- 5 quả chuối xanh
- 1 tô chuối xanh xay nhuyễn (chuối xanh gọt vỏ xay nhuyễn)
- Ít tía tô, lá lốt, hành lá
- 1/2 chén nước cốt nghệ tươi
- Mắm tôm
- Cơm mẻ xay nhuyễn
- Ớt sừng, ớt cay
- 1/2 chén nghệ tươi, riềng, hành tăm băm nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, muối
Tìm hiểu thêm: Củ lùn – Món ăn ấu thơ mộc mạc, bình dị của lũ trẻ miền Tây và lợi ích sức khỏe tốt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ướp lươn
Lươn lùi tro hoặc muối tuốt đến khi sạch nhớt. Cắt bỏ đầu, mổ bụng bỏ ruột lươn, chà muối giấm rửa sạch chúng lại nhiều lần cắt thành các khúc vừa ăn. Bỏ lươn vào tô ướp cùng 1 thìa canh riềng, nghệ tươi, hành băm băm nhỏ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều ướp 20 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng nhỏ cho vào ngâm nước muối loãng để không bị đen. Khi nào xào thịt vớt chúng lên rửa sạch lại.
- Đậu hũ trắng cắt miếng vuông bỏ vào chảo chiên ngập dầu. Khi đậu vàng giòn các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
- Các loại tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Nấu lươn om chuối đậu
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho vào 2 thìa canh riềng, nghệ, hành tăm vào phi thơm vàng.
- Kế đến đổ hết lươn vào xào đến khi săn lại. Khi lươn chín khoảng 80% thì vớt chúng ra.
- Để chảo tiếp tục cho chuối xanh vào xào đều. Cho vào 1/2 chén chuối xanh xay vào xào cùng tạo độ sánh sệt. Nấu khoảng 5 phút bạn đổ vào lượng nước sôi xâm xấp mặt chuối. Nêm nếm 1 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh mẻ vào. Đổ hết lươn, đậu vào nấu đến khi chuối mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì rắc hành lá, tía tô, lá lốt vào.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm lươn om chuối đậu Nghệ An. Món ăn có màu sắc bắt mắt, thơm lừng, thịt lươn dai ngọt cực cuốn hút. Cắt lên vài lát ớt, rắc ít tiêu xay để tăng thêm độ ấm áp của món nhậu ngon mỗi khi trời trở lạnh. Món ăn tuy giản dị nhưng mang hơi thở quê hương. Chúng khiến người con xứ Nghệ nhớ thương quê nhà mỗi khi đi xa.
3. Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn
Thịt luôn luôn được xếp vào hàng thực phẩm nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế mọi người thường nấu cháo lươn cho bé ăn dặm, tẩm bổ cho người già, người ốm. Trong lươn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6)… Chính vì nguồn dưỡng chất dồi dào nên ăn lươn có thể phòng ngừa thiếu máu, chắc xương răng, tăng cơ, tốt cho hệ thần kinh. Bên cạnh đó thịt lươn còn hỗ trợ cải thiện viêm gan, giúp ngủ ngon, cải thiện suy dinh dưỡng , tăng thị lực ở trẻ nhỏ…
Theo Đông Y thịt lươn có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Chúng chính là vị thuốc bổ hư tổn, cường kiện gân cốt, khu phong trừ thấp. Ăn thịt lươn có thể cải thiện suy nhược cơ thể, trĩ xuất huyết, an thần, nhuận tràng, thanh nhiệt, rong kinh , băng huyết, đau nhức xương khớp…
Nhiều công dụng cho sức khỏe là thế nhưng lươn thường sống trong môi trường bùn lầy nên không được sạch sẽ. Không những thế hệ tiêu hóa cũng chúng cũng có thể nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm. Chính vì thế khi ăn loại thực phẩm này cần sơ chế kỹ lưỡng, nấu chín hoàn toàn để tránh ngộ độc thực phẩm.
>>>>>Xem thêm: Tôm nướng bơ tỏi: 3 cách thực hiện đơn giản nhưng cực hấp dẫn
Lươn om chuối đậu hứa hẹn sẽ là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng đại diện cho ẩm thực miền Bắc đa dạng, có hương vị đậm đà gợi nhớ quê hương. Tin rằng đây sẽ là gợi ý lý tưởng cho những ngày chưa biết ăn gì, chán ngấy các món thông thường. Thỉnh thoảng bạn có thể vào bếp giúp cả nhà thay đổi khẩu vị lạ miệng, tìm hiểu thêm về ẩm thực Bắc Trung Bộ đặc sắc.
Ngọc Hân