2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

Rate this post

Bún gà là một trong những món ăn sáng hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng. Theo đó phần nước dùng được lấy từ nước luộc gà ngọt béo tự nhiên, thịt gà dai béo kèm theo rau bún hấp dẫn. Nếu bạn đang bí món ăn cho cả nhà hãy tham khảo những công thức nấu bún gà dưới đây. Tin rằng cả nhà sẽ thấy thích thú, lạ miệng.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

1. Cách nấu bún gà sa tế

Bún gà sa tế cay cay ấm áp rất thích hợp cho những ngày trời lạnh, mưa buồn. Đặc biệt thịt gà còn chứa nhiều dinh dưỡng, năng lượng tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để cải thiện sức khỏe cho cả nhà.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta làm sạch để ráo nước(khoảng 1,5kg)
  • 100gram sả cây
  • 3 củ hành tím bóc vỏ
  • 1 nhánh gừng thái lát
  • 6 nhánh hành lá (phần đầu thái khúc, lá thái nhuyễn)
  • 2 củ hành tây thái sợi
  • 1/2 chén sả ớt băm
  • 3 thìa canh tỏi băm
  • Ít hoa hồi, quế cây
  • Bún
  • Rau ăn kèm: Giá, húng quế, rau răm, ngò gai.
  • Gia vị: Dầu ăn, muối hạt, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, màu dầu điều

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cho vào nồi 1.3 lít nước nấu sôi. Kế đến thả gà đã rửa sạch để ráo nước vào, thêm sả cây giã dập, 3 củ hành, gừng lát.

Bước 2 : Nêm nếm vào nồi 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa canh hạt nêm, 1,5 thìa canh muối hạt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh nước mắm, 1 cái hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ. Hạ lửa nhỏ liu riu, trở mặt gà cho chín đều. Dùng đũa xăm thịt thấy gà chín thì vớt ra để nguội bớt, chặt miếng vừa ăn.

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

Phần gà luộc cùng sả, gừng, hành tím sẽ giúp phần thịt thơm lừng, không còn hôi. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu màu điều. Dầu nóng bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng. Tỏi vàng cho tỏi sả vào phi vàng thơm dậy mùi thì tắt bếp.

Bước 4 : Đổ hết sa tế vừa làm vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị lại vừa miệng, bỏ cọng hành lá vào là xong.

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

Phần sa tế bạn có thể làm nhiều hơn cho vào keo thủy tinh cất để dành ăn bún. Ảnh: Inetnet

Bỏ vào tô giá, bún, thịt gà, hành tây, hành lá thái nhỏ. Múc nước dùng chan vào ăn kèm rau sống đã chuẩn bị. Theo đó phần thịt gà bạn có thể chấm kèm nước mắm ớt cay để đậm đà hơn. Cách nấu bún  này vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, ngọt nước tạo nên bữa ăn sáng năng lượng.

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

Tô bún gà thơm ngon, cay cay hấp dẫn đánh thức khẩu vị thèm ăn, ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún gà nấm và măng

Nấm và măng là hai nguyên liệu thường xuyên được dùng để nấu các món nước. Sự có mặt của chúng giúp các món nước ngọt tự nhiên, giòn giòn đỡ ngán hơn. Thông thường bạn sẽ thấy măng thường được dùng nấu bún măng vịt . Tuy nhiên lần này món bún gà măng và nấm sẽ mang đến món ăn sáng chất lượng không kém.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1.6kg)
  • 300gram nấm đùi gà
  • 10gram nấm đông cô
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ hành tím
  • 50gram gừng
  • 4 tép tỏi
  • 7 cái đinh hương
  • 1 quả ớt
  • 400gram măng lưỡi lợn (hoặc các loại măng khác)
  • Bún
  • Rau răm, quế
  • Vài lát nghệ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ.

2.2. các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng rửa với nước, cắt bỏ phần hư hoặc già, rửa sạch. Bắc nồi nước sôi lên bếp bỏ măng vào nấu cùng 1/2 thìa canh muối. Khi măng sôi đổ ra rổ tiếp tục bắc nồi nước luộc lại vài lần cho đến khi nước luộc măng không còn vàng.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch lấy 1/2 băm nhỏ, 1/2 thái sợi. Tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Gà làm sạch, rửa muối giấm khử mùi tanh. Sau đó rửa gà sạch lại với nước nhiều lần, để ráo.
  • 3 củ hành tím còn lại thái mỏng mang phi thơm vàng giòn.
  • Nấm đùi gà ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch. Thái nấm thành các miếng dày 1cm. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch lại.
  • Hành lá rửa sạch cắt phần cọng hành để riêng, lá hành thái nhỏ.
  • Măng đã nguội thái thành các miếng dài vừa ăn.
  • Rau răm, quế nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Tìm hiểu thêm: 3 cách làm bò cuốn lá lốt thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị ẩm thực Việt

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng
Phần măng chứ độc tố bạn nên luộc nhiều lần mở nắp để khử hết chất độc. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắc nồi nước 3.5 lít lên nấu xôi. Khi nước sủi tăm bạn thả gà vào luộc. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, gừng thái sợi, 1 củ hành tím nướng thơm vào nồi. Khi nước sôi bạn dùng vá vớt sạch để nước dùng trong hơn.

Tiếp theo cho vào nồi nước 2 thìa canh đường. Đậy nắp nồi áp suất chỉnh 120 độ để chế độ lửa số 3 trong 20 phút. Tùy theo gà non hay già mà bạn đều chỉnh thời gian.

Bước 3: Xào nấm và nhuộm gà

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Kế đến bạn cho măng vào xào khoảng 3 phút. Tiếp đó nấm vào xào 2 phút. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều. Thêm vào vài gốc hành để 2 phút thì tắt bếp.

Bắc nồi lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo bạn có thể cho nghệ tươi và bột nghệ vào nấu lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều đến khi nghệ ra hết màu vàng thì tắt bếp.

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

Nước mắm gừng sẽ là nước chấm lý tưởng cho món bún gà đặc biệt. Ảnh: Internet

Bước 4: Pha nước mắm chấm gà

Cho vào tô 2 thìa canh nước, 2 thìa canh đường đánh tan. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh nước mắm, ớt tỏi gừng băm vào khuấy đều. Kế đến vắt vào 1 thìa cà phê chanh trộn đều, Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 5: Hoàn thành nước dùng và món ăn

  • Khi gà chín bạn vớt chúng ra. Kế đến đổ phần dầu nghệ vừa phi lên thân gà. Dùng cọ quét thật đều cho da gà vàng ươm hấp dẫn.
  • Kế đến nồi nước dùng bạn vớt xác gừng, hành tím ra. Đổ vào hết phần măng và nấm xào. Nêm nếm phần nước dùng lại cho phù hợp khẩu vị, bỏ cọng hành lá vào.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần cho bún vào tô. Bỏ thêm thịt gà, hành tây, rau nêm chan lên nước dùng. Kế đến rắc thêm hành phi, rau sống là có thể thưởng thức

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

Thịt gà nhuộm màu vàng nghệ đẹp mắt, nước dùng nêm nếm lại cho vừa miệng. Ảnh: Internet

Món bún gà nấm măng chấm cùng nước mắm gừng chua ngọt sẽ rất hoàn hảo. Món ăn có nước dùng ngọt tự nhiên, đậm đà, thịt gà dai mềm, măng nấm giòn giòn cực thú vị. Chúng rất thích hợp để nấu làm món ăn sáng , chiêu đãi khách khứa, bạn bè đến chơi nhà.

2 cách nấu bún gà thanh ngọt, thơm ngon đậm đà và cực bổ dưỡng

>>>>>Xem thêm: 10 cách nấu cháo trứng đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng

Bún gà nấu nấm măng có hương vị ngọt tự nhiên, dai giòn sần sật ăn mãi không ngán. Ảnh: Internet

Bún gà là một trong những món nước hấp dẫn khiến nhiều người mê đắm. Món ăn mang đến sự lạ miệng, kích thích ăn ngon. Không những thế chúng còn chứa nhiều dinh dưỡng, năng lượng rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *