Bánh mì sốt vang là món ăn sáng cực năng lượng, dinh dưỡng cho ngày mới. Theo đó món bò sốt vang sẽ mang đến hương vị đậm đà, sánh sệt béo ngậy thơm ngon. Khi chấm kèm bánh mì bạn sẽ càng thích thú, ăn không thể dùng lại. Được biết đây là món ăn khoái khẩu của khu vực Bắc Bộ, vô cùng nổi tiếng được các hàng quán đua nhau đưa vào thực đơn.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu bánh mì sốt vang vị Việt đậm đà, “quyến rũ” ăn ngon mê ly
Contents
1. Cách làm bánh mì sốt vang đơn giản với gói gia vị
Bánh mì sốt vang có nguồn gốc sâu xa từ phương Tây nhưng lại du nhập vào Việt Nam đã rất lâu. Từ khi biết đến món ăn nhanh chóng được người Việt thích thú, biến tấu theo khẩu vị của người Việt. Chúng thường xuyên hiện trong các nhà hàng sang trọng, là món ngon đãi tiệc được quan khách gật gù.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt bò
- 2 củ khoai tây
- 2 quả cà chua
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt sừng
- 1 gói gia vị nêm sẵn sốt vang (100gram)
- 100gram thịt gấc
- 1 ly rượu vang đỏ
- 5 tép tỏi
- 5 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1 hũ sa tế tôm
- 2 bông hồi
- 3 thanh quế nhỏ
- Ít hành, ngò rí thái nhỏ
- Bánh mì
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, nước mắm, đường, tiêu xay, bột canh, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, để ráo. Thái thịt bò thành các miếng vuông vừa ăn bỏ vào tô. Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, hoa hồi quế (đã rang dậy mùi). Tiếp theo cho vào 1 thìa cà phê sa tế, 1 gói gia vị sốt vang, 1/2 chén thịt gấc vào. Kế đến cho vào 1 ly nhỏ rượu vang đỏ, 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều các loại gia vị ướp thịt trong khoảng 40 phút.
Bước 2 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái miếng vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Ớt sừng rửa sạch, thái lát. Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, giã dập, băm nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào phi thơm vàng. Kế đến đổ hết thịt bò đã ướp vào phi thơm vàng săn lại trên lửa lớn. Đổ hết thì bò vào nồi, đổ ngập nước. Kế đến rửa sạch quả cà chua cắt múi cau bỏ vào nồi.
Bước 4 : Khi nồi thịt sôi lên bạn hạ nhỏ lửa đậy nắp hầm bò từ 45 phút – 1 giờ. Sau khi hầm bò 30 phút bạn cho khoai tây, cà rốt vào nấu cùng. Tiếp theo cho hành tây vào. Nêm nếm lại gia vị lại cho vừa miệng. Rắc vào ít hành ngò thái nhỏ là hoàn thành.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món bò sốt vang ăn kèm bánh mì cực ngon. Với món ăn này bạn có thể chăm sóc bữa ăn sáng cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Bánh mì sốt vang giúp bồi bổ thêm dinh dưỡng, năng lượng để cả nhà vui vẻ, nạp lại năng lượng.
2. Cách làm bánh mì sốt vang hấp dẫn không dùng gói gia vị sốt vang
Một trong những món ăn nổi tiếng của Pháp chính là bò sốt vang. Trong đó thịt bò được nấu với các gia vị, rượu vang tạo thành món ăn sền sệt đậm đà hấp dẫn. Theo đó món ăn này cũng được người Hà Nội tiếp thu, biến tấu theo khẩu vị vùng miền. Chúng có thể dùng làm bánh mì sốt vang, phở bò sốt vang hay ăn kèm cơm, bún đều phù hợp.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- 500gram cà chua
- 1 chén dầu màu điều
- Ít rau mùi, hành lá
- 1 quả thảo quả
- 1 thanh quế chi
- 3 cái đại hồi
- 1/3 chén nước cốt tỏi
- 1/3 chén nước cốt hành tím
- 1/3 chén nước cốt gừng
- Bả tỏi, hành, gừng băm nhỏ
- 1 chén rượu trắng (hoặc rượu vang đỏ nếu có)
- Bánh mì
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột canh, đường, bột ngọt, hạt nêm
Tìm hiểu thêm: Bún khô là bún gì? 2 cách chế biến bún khô mềm dai, thơm ngon ăn hoài không ngán
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Dẻ sườn rửa với rượu gừng, sau đó rửa sạch lại, thái hình quân cờ vừa phải. Bỏ thịt bò vào tô ướp cùng 1/2 thìa canh bột canh, 1 thìa canh canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu xay, 1/2 thìa canh bột ngọt đảo đều. Kế đến đổ vào 55ml rượu trắng, 27ml nước gừng, 27ml nước cốt tỏi, 1 thìa canh nước hành tím, 1 thìa canh nước mắm trộn đều.
Bước 2 : Kế đến bạn cho vào thịt bò 55ml dầu màu điều trộn đều. Bỏ hoa hồi, thanh quế, thảo quả vào rang thơm lừng cho vào tô thịt bò trộn đều. Ướp khoảng 1 ngày (hoặc trên 5 tiếng) trong tủ lạnh.
Bước 3 : Cà chua rửa sạch, bổ đôi bỏ cùi, băm nhuyễn. Hành ngò thái khúc vừa phải.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh tỏi, 1 thìa canh hành tím vào phi thơm. Kế đến cho thịt bò vào xào trên lửa lớn đến khi chúng săn lại thì đổ hết vào nồi. Tiếp tục bắc chảo phi thơm hành tím. Thả cà chua băm vào xào đến khi chúng mềm ra chín nhừ. Sau đó đổ hết chúng vào nồi thịt bò.
Bước 5 : Đổ nước ngập mặt thịt bò bật lửa đun sôi, hớt bọt. Sau đó bạn đậy nắp nồi ninh khoảng 1 giờ – 1 giờ 20 phút. Sau đó bạn vớt bỏ quế hồi, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi múc ra tô rắc thêm hành ngò.
Như vậy cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì theo hương vị Hà Nội đã được hoàn thành. Lúc này bạn có thể ăn chúng với bánh mì ổ bình thường hoặc bánh mì gối , bánh mì sandwich đều ngon. Bánh mì sốt vang đậm đà, béo ngậy, thơm lừng, đậm đà càng ăn càng thấy mê mẩn, thích thú.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm bánh Cheese Cake trái cây chua ngọt hấp dẫn cho tín đồ mê ngọt
Bánh mì sốt vang có thể dùng làm món ăn sáng, đãi tiệc, tiếp khách đều phù hợp. Đây là món ăn yêu thích của nhiều gia đình giúp bồi bổ sức khỏe, tăng thêm năng lượng tích cực. Không những thế món ăn còn thể hiện tình yêu thương, chăm sóc của chị em nội trợ dành cho gia đình.
Ngọc Hân