Vịt nấu khoai sọ thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều gia đình yêu thích. Đặc biệt nếu bạn là người con của vùng miền Tây sông nước thì món ăn càng trở nên quen thuộc. Vào những ngày trời mưa lạnh hay có khách đến chơi nhà làm món vịt nấu khoai sọ là hết sẩy. Dưới đây cùng tham khảo cách thực hiện ngon nhất nhé!
Bạn đang đọc: 2 cách làm vịt nấu khoai sọ hấp dẫn, nóng hổi vừa thổi vừa ăn
1. Vịt nấu khoai sọ nước cốt dừa – Vịt nấu chao
Vịt nấu khoai sọ hay vịt nấu chao khoai môn chính là món khoái khẩu của người miền Tây. Thông thường người ta sẽ kết hợp chúng với nước cốt dừa để tạo nên hương vị đậm đà, béo ngậy đặc biệt. Sau khi nấu chính chúng được bắc lên nồi bếp ga mini vừa ăn vừa chan bún, nhúng rau cực ấm cúng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt vịt
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 2 hũ chao nhỏ (160gram)
- 500gram khoai môn
- 100gram nấm rơm
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít nước dừa tươi
- 2 cây sả
- Ớt
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt,
- Rau nhúng kèm: Cải bẹ xanh, rau muống
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt vịt
Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, chà xát muối rượu trắng, gừng giã dập khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch thịt vịt lại nhiều lần nước, để ráo.
Bỏ thịt vịt vào thau ướp cùng 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, đổ hết 1 hũ chao. Trộn đều các nguyên liệu đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Ướp thịt vịt trong 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vuông gần bằng miếng thịt vịt.
- Sả bỏ vỏ hư, rửa sạch phấn, đập dập, cắt khúc.
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch lại, để ráo.
- Rau muống, cải bẹ xanh nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt khúc vừa.
Bước 2: Chiên khoai môn, đậu hũ
Bắc chảo lên bếp đổ vào 100ml dầu ăn. Dầu nóng thả khoai môn vào chiên. Trở đều các mặt khoai khi thấy chúng rám vàng bên ngoài thì vớt ra để ráo dầu.
Tiếp tục thả đậu hũ vào chiên vàng giòn các mặt thì vớt ra.
Bước 3: Nấu vịt khoai sọ
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho vào 1 thìa canh tỏi băm phi thơm vàng. Kế đến bạn đổ hết vịt đã ướp vào xào đều trên lửa lớn cho săn lại.
- Đổ vào nồi thịt vịt 1 lít nước dừa, 600ml nước lọc. Cho vào sả đập dập để lửa vừa nấu 20 phút.
- Kế đến bạn cho khoai môn, đậu hũ, nấm rơm, 200ml nước cốt dừa vào nấu thêm 15 phút. Sau 15 phút tất cả nguyên liệu chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Bước 4: Làm sốt chao
Cho 1 hũ chao nhỏ gồm nước và cái vào máy xay sinh tố. Thêm vào 3 thìa canh đường tiến hành xay nhuyễn mịn. Nêm nếm thấy sốt chao vừa miệng thì đổ ra chén. Chuẩn bị ớt xay bỏ vào chao nếu thích ăn cay.
Múc vịt nấu khoai sọ ra nồi nhỏ bắc lên bếp ga mini. Tiến hành nhúng rau, chan bún chấm thịt vịt với sốt chao. Món ăn nóng hổi, nước dùng có nước cốt dừa béo bùi, đậm đà vị chao. Bên cạnh đó là khoai môn bùi bùi, thịt vịt mềm dai vừa phải cực kích thích. Cách làm vịt nấu chao này rất thích hợp để chiêu đãi khách khứa, làm món nhậu hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: Mù tạt vàng là gì? Gợi ý những món ngon được làm từ mù tạt vàng
2. Canh vịt nấu khoai sọ rau muống
Canh vịt nấu khoai sọ rau muống rất thích hợp để đổi bữa cho cả nhà. Cách thực hiện món ăn này khá đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Vào những ngày trời mưa gió bạn có thể cùng gia đình ăn ngon vui vẻ. Đặc biệt chúng còn có thể trở thành món nhậu ngon , ấm bụng ngày lạnh lẽo.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt vịt
- 600gram môn sáp nhỏ
- 1 bó rau muống
- 2 tép sả
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Ngò om, ngò gai
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, ngọt ngọt, nước mắm, tiêu xay.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ướp vịt
Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Bóp thịt vịt với ít muối, giấm sau đó rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.
Bỏ thịt vịt vào tô ướp cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Môn để nguyên vỏ bỏ vào nước rửa sạch bùn đất. Sau đó bạn cho chúng vào nồi đổ ngập nước luộc vừa chín tới. Vớt môn ra bóc vỏ, để nguyên củ.
- Rau muống nhặt, ngâm nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Nấu canh vịt khoai sọ rau muống
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím, gừng, sả vào phi thơm. Kế đến đổ hết thịt vịt vào xào săn trên lửa lớn.
Khi thịt vịt săn lại bạn đổ vào 1.5 lít nước. Nấu vịt khoảng 20 phút bạn cho hết khoai môn vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi thả rau muống vào cùng. Rắc thêm ít ngò om, ngò gai là hoành thành món canh.
Như vậy chỉ với vài nước đơn giản bạn đã hoàn thành canh vịt nấu khoai sọ rau muống thanh mát. Với món ăn này bạn có thể chấm kèm nước mắm ớt cay the. Món canh bổ dưỡng giúp gian bếp ấm áp, mâm cơm trở nên hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị tươi mới, bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà.
>>>>>Xem thêm: 3 món ngon từ cá lòng tong cho bữa cơm giản dị, mộc mạc nhưng cực ấm cúng
Vịt nấu khoai sọ với 2 công thức trên đây tin rằng sẽ làm bạn hài lòng. Trong đó vịt nấu chao được làm theo hình thức các món lẩu nhúng cực hấp dẫn, ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó là canh vịt nấu khoai sọ rau muống thanh mát, giản dị cực ngon cơm.
Ngọc Hân