2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Rate this post

Mực chiên mắm là món ngon cực kỳ hao cơm hầu như ai cũng thích. Có khá nhiều công thức và cách làm món này để bạn chọn lựa. Nguyên liệu để làm mực chiên với nước mắm có thể chọn mực khô, mực tươi hay mực 1 nắng đều ngon. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo 2 cách làm dùng mực tươi khá hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng 2 công thức này để làm món ngon đãi khách vừa đẹp mắt, vừa ngon cơm.

Bạn đang đọc: 2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

1. Mực chiên mắm đơn giản

Mực chiên mắm đơn giản cũng có các cách làm khác nhau. Có người chọn mực tươi lớn, cắt miếng rồi chiên mắm, thêm vài nguyên liệu rất hợp khác như hành tây hay cà chua, ớt chuông. Có người lại thích mực nhỏ đều con, khi áo nước mắm nhìn vô cùng bắt mắt. Các công thức làm mực chiên nước mắm như thế này này làm để gia đình thưởng thức ở những bữa cơm thông thường đổi vị, ăn cơm ngon miệng hơn. Và, món ăn chế biến theo cách như thế dùng để đãi khách đến chơi nhà, cùng dung chung bữa cơm thân mật bảo đảm ngon miệng, vừa mắt.

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Mực chiên mắm đơn giản dễ làm, đưa cơm, có thể dùng để đãi khách. Ảnh Youtuber Thuynguyen88 

1.1. Nguyên liệu cho món mực tươi chiên mắm đơn giản

  • 500 g mực tươi
  • 3 nhánh hành lá
  • 2-3 củ hành tím
  • 1/2 củ tỏi
  • 50 g bột mì
  • 50 g bột bắp
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh đường
  • 1/3 thìa cà phê bột nêm hoặc bột ngọt
  • 1/4 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • Dầu ăn

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Nguyên liệu làm mực chiên mắm đơn giản. Ảnh Youtuber Thuynguyen88 

1.2. Cách làm mực chiên mắm đơn giản

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Pha nước xốt: Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê bột nêm hoặc bột ngọt, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột. Khuấy đều cho gia vị hòa đều. Ta có nước sốt ngon để đảo mực ở bước sau.
  • Mực làm sạch bạn cho vào tô hoặc thố, cho bột mì vào bóp kỹ. Rửa mực lại nhiều lần cho đến khi thật sạch, để ráo.
  • Mực đã ráo bạn lăn mực qua bột bắp cho mực áo một lớp bột mỏng. Lam tương tự cho đến hết lượng mực.

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Bóp mực bằng bột mì là mẹo hay để rửa sạch và khử mùi tanh của mực khá hiệu quả. Ảnh Youtuber Thuynguyen88 

1.2.2. Cách thực hiện mực chiên mắm đơn giản

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Lượng dầu bạn cho đủ lượng chiên mực ngập dầu. Dầu nóng già, bạn cho mực vào chiên sơ với lửa lớn rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Kế đến bạn đổ nước xốt vào, hạ lửa. Nước xốt sôi bạn cho mực vào đảo đều. Nước xốt áo đều mực, bạn tắt bếp. Trút mực ra đĩa, rắc hành lá lên, thưởng thức nóng cùng cơm trắng cực kỳ đưa cơm. Từng thớ thịt mực mềm ngon thấm gia vị mặn ngọt hài hòa vừa ăn, dùng với cơm bao nhiêu cũng chưa chán.

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Cách làm mực chiên mắm đơn giản. Ảnh Youtuber Thuynguyen88 

2. Cách làm mực nhồi thịt chiên mắm

Để “nâng cấp” về vị lẫn độ “sang” cho món mực chiên mắm đãi khách, bạn có thể nhồi thịt trước khi đảo nước mắm. Mực nhồi thịt mềm ngon, beo béo, áo gia vị đậm đà dùng cơm không thể chê vào đâu được. Làm món này khá dễ và giúp cho mâm cơm thêm màu sắc lẫn tăng độ hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu hủ tiếu gà ngọt thanh đậm đà, thịt gà mềm ngọt dai ngon săn chắc siêu ngon

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách
Mực nhồi thịt chiên mắm hấp dẫn làm đẹp mâm cơm. Ảnh Youtuber Huê Phương 

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg mực ống tươi
  • 300g thịt xay
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • Tương ớt
  • Dầu màu điều
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
  • Dầu ăn

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Chọn mực ống ngon đều con món ăn sẽ đẹp mắt hấp dẫn hơn. Ảnh Youtuber Huê Phương 

2.2. Cách làm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và hấp mực

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Cho thịt xay vào tô, thêm 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 thìa hành tím băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều thịt với gia vị, ướp ít phút.
  • Mực làm sạch, rửa sạch, để ráo. Lấy thịt xay đã ướp nhồi mực. Dùng tăm ghim đầu mực vào thân mực. Lam cho hết lượng mực.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, nấu nước sôi, cho mực vào xửng hấp. Hấp mực khoảng 15 phút rồi lấy ra, để ráo. Có thể thấm khô nước trên mực để khi bạn chiên không bị bắn dầu.

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

Nhồi thịt và hấp mực. Ảnh Youtuber Huê Phương 

2.2.2. Cách làm mực chiên mắm

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Lượng dầu bạn cho đủ để chiên ngập mực. Chiên mực khoảng 5-6 phút, vớt mực ra, để ráo dầu.
  • Bắc chảo sạch lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Hành tỏi thơm bạn cho ớt bột vào đảo đều. Thêm 1/2 chén nước lạnh, đun sôi. Nêm vào 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào , 1/2 thìa canh nước mắm. Khuấy hỗn hợp, đun lửa nhỏ đến khi sôi bạn cho 1/2 thìa canh dầu màu điều, khuấy đều.
  • Hỗn hợp gia vị sôi trở lại, bạn cho mực vào đảo để gia vị áo đều mực, tắt bếp. Rút tăm khỏi mực, gắp mực ra đĩa thưởng thức với cơm trắng tuyệt ngon. Bạn có thể làm cho đĩa mực thêm phần hấp dẫn bằng cách trang trí với ít dưa leo, cà chua hoặc rau xà lách. Hoặc bạn cũng có thể làm salad dầu giấm đơn giản dễ ăn vừa để trang trí cho đĩa mực chiên mắm rất được vị này.

2 cách làm mực chiên mắm hấp dẫn đậm vị đãi khách

>>>>>Xem thêm: Mì trộn Indomie: 2 cách thực hiện đơn giản, tiện lợi nhưng cực ngon

Chiên mực và đảo nước mắm. Ảnh Youtuber Huê Phương 

Như vậy, chúng ta đã có thêm 2 món mực ngon rất dễ chế biến. Mực chiên mắm theo 2 cách mà bạn bạn và Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn vừa tham khảo, có thể dùng để làm mới vị bữa cơm gia đình rất hữu hiệu. Hay, bạn có thể chọn món ngon như thế để chuẩn bị mâm cơm đãi khách đến chơi nhà, đảm bảo cơm ngon, thỏa vị giác, đủ độ “sang” và nhất là không thất bại khi chuẩn bị món ăn này bao giờ.

Cát Lâm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *