Bánh mì thịt được mệnh danh là “món ăn sáng” quốc dân của người Việt. Chúng mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng, có thể vừa ăn vừa di chuyển. Bánh mì thịt có nhiều gợi ý như bánh mì thịt nướng, thịt quay, thịt xá xíu, thịt xào… Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn thực hiện theo khẩu vị gia đình.
Bạn đang đọc: 2 cách làm bánh mì thịt nguội và thịt quay hấp dẫn cho bữa ăn sáng tràn đầy năng lượng
1. Cách làm bánh mì thịt nguội
Bánh mì thịt nguội hay dăm bông thịt nguội là món ăn truyền thống của người Việt. Phần thịt nguội thường được dùng kẹp vào bánh mì tạo hương béo ngậy, thơm ngon vừa miệng cực hoàn hảo. Cách làm món ăn sáng này khá đơn giản, cùng vào bếp ngay nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.6kg thịt ba rọi
- 600ml nước dừa
- 500ml nước
- 20gram tỏi
- 6gram gừng
- 5 tai hồi
- 80gram hành tím
- 1 trái thảo quả
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 5gram quế
- 2 thìa canh bột xá xíu
- 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa cà phê bột hành
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- Ăn kèm: Bánh mì, pate gan, bơ, đồ chua, chả lụa, trứng chiên , dưa leo, hành ngò, ớt sừng…
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, đường, rượu mai quế lộ, muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Pha muối, rượu, giấm mang pha loãng với nước. Bỏ thịt ba rọi vào ngâm 15 phút sau đó rửa sạch lại, để ráo. Để thịt dễ thấm bạn dùng dao cứa vài đường trên miếng thịt để khi ướp nhanh thấm gia vị.
Cho vào tô 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1.5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa cà phê đầy đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột hành, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa canh bột xá xíu, 1 thìa canh rượu mai quế lộ. Trộn đều sốt rưới đều lên thịt ba rọi. Mang bao tay massage đều lên toàn bộ mặt thịt. Đậy thịt lại để trong tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng ướp thịt thấm gia vị.
Bước 2: Tạo hình thịt nguội
Dùng 3 sợi dây cotton nhỏ lót phía dưới, để miếng thịt lên trên dùng tay cuộn tròn miếng thịt lại theo chiều ngang. Sau đó dùng các sợi dây cố định thịt lại. Sau đó bạn dùng dây cột dọc chúng lại cho chắc. Cách buộc thịt giống như cách buộc bánh tét.
Bước 3: Luộc thịt nguội với nước dừa
Đổ vào nồi 600ml nước dừa, 500ml nước lọc, 1 thìa canh muối, 2 lát gừng nhỏ, 3 củ hành tỏi, 5 tép tỏi, hồi quế tiêu hạt rang thơm, 1 thìa canh bột xá xíu, dùng màu thực phẩm nhỏ 1 giọt màu đỏ, 2 giọt màu cam hòa đều với ít nước đổ vào nồi. Cho cuộn thịt vào nồi thêm 1 thìa canh rượu mai quế lộ.
Khi nước sội bạn hạ nhỏ lửa đậu nắp nồi lại. Sau 15 phút trở thịt 1 lần để thịt chín đều, không dính đáy nồi. Ninh thịt trong khoảng 1 tiếng 30 phút, dùng đũa xiên thịt dễ dàng là chúng đã chín. Vớt thịt ra để ráo nước, nguội hẳn là có thể ăn.
Bước 4: Nấu sốt chan và hoàn thiện bánh mì
Phần nước luộc lọc qua rây lấy phần nước trong. Bỏ chúng vào nồi nhỏ bắt lên bếp nêm nếm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Nấu cho hỗn hợp sốt sôi lên, rút bớt nước. Bạn hòa tan 2/3 thìa canh bột bắp với 2 thìa canh nước khuấy tan. Đổ chúng vào nồi sốt tạo độ sánh nhẹ là được. Tắc bếp cho lên ít hành ngò, tiêu xay, hành phi là xong phần nước chan bánh mì.
Xẻ bánh mì phết vào ít bơ, pate gan , thịt nguội thái miếng mỏng, vài khoanh chả lụa, hành ngò, đồ chua, dưa leo, chan sốt thịt nguội, rắc lên vào lát ớt sừng, chan thêm nước tương hoặc muối tiêu.
Như vậy chỉ vài bước thực hiện bạn đã hoàn thành cách làm thịt nguội ăn bánh mì. Ngoài ra chúng có thể ăn với cơm, xôi mặn , các món bún… Thịt ninh trong nước gia vị và hương vị nên rất thơm, vừa miệng, đồ mềm vừa phải, thịt ngọt, không bị khô. Khi kẹo chúng ăn cùng bánh mì sẽ mang đến hương vị hoàn hảo khó chối từ.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm bạch tuộc nướng sa tế cực dễ giòn ngon khó cưỡng
2. Cách làm bánh mì thịt heo quay
Bánh mì heo quay là một trong những món ăn sáng quen thuộc nổi tiếng tại Việt Nam. Món ăn ghi điểm bởi sự đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Thỉnh thoảng bạn có thể tự làm chúng tại nhà chiêu đãi cả nhà bữa ăn sáng ngon miệng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.2kg thịt ba rọi
- 500gram thịt nạc vai
- 2 củ hành tím thái mỏng
- 1 nhánh gừng thái lát
- 3 hoa hồi
- Ăn kèm: Bánh mì, dưa leo, hành ngò, bơ, pate, ớt xắt, đồ chua
- Các loại hương vị: bột ngũ vị hương, tỏi bột, gừng bột, tiêu đen xay, ớt bột Hàn Quốc, muối tiêu Tây Ninh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, giấm, dầu màu điều, nước tương
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt heo chà muối, rượu trắng, giấm khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Bắc nồi 1 lít nước lên bếp cho vào hành tím, gừng, hoa hồi rang thơm vào. Nước sôi cho thịt vào luộc mặt da 5 phút, mặt thịt 3 phút. Sau đó vớt thịt ra để ráo nước. Dùng dao cứa mặt thịt khoảng 2cm để khi ướp thấm đều gia vị.
Bước 2: Pha sốt ướp thịt
Cho vào chén 2 thìa cà phê tỏi bột, 2 thìa cà phê gừng bột, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối tiêu Tây Ninh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc.
Trộn đều hỗn hợp sốt rưới lên toàn bộ mặt thịt. Mang bao tay xoa đều cho thịt thấm gia vị. Khong xoa vào da của miếng thịt. Bạn lật phần da lại dùng nhiều xiên que nhọn bó lại xăm đều vào bề mặt da để khi nướng nổ đều, không có bọt khí lớn.
Bước 3: Gói thịt với giấy bạc
Bỏ miếng thịt vào giấy bạc gói để phần da lên trên. Bạn gói phần thịt lại, để hở phần da phía trên.
Pha 2 thìa canh giấm với 1 thìa canh muối khuấy tan. Dụng cọ phết đều lên bề mặt da heo phơi chúng ngoài gió 30 phút. Trong lúc này bạn canh mặt da heo khô thì phết lên 1 lớp giấm muối.
Bước 4: Quay thịt
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Khi nồi đạt nhiệt độ lý tưởng bạn bỏ vỉ thịt heo vào nướng trong 40 phút.
Hết thời gian bạn lấy thịt ra mở giấy bạc. Bỏ thịt lại vào vỉ cho vào nồi nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ cũ.
Bước 5: Hoàn thành bánh mì
Dùng dao mổ bụng bánh mì cho vào bơ, pate gan, thịt heo quay thái miếng, hành ngò, dưa leo, đồ chua , nước tương. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm chả lụa , trứng chiên, xúc xích… sẽ càng đầy đủ hơn. Ngoài ra nếu quá bận rộn bạn chỉ cần ăn đơn giản bánh mì với thịt heo quay là được.
Thịt heo quay có phần da nổ đều vàng ươm, giòn rụm. Bên trong là phần thịt thấm gia vị vừa vặn không bị khô, mềm ngọt thơm ngon. Chúng dùng kèm bánh mì ổ hay kẹt bánh mì gối đều hết sẩy. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng bánh mì thịt heo quay làm bữa ăn sáng ngon miệng, tràn đầy năng lượng.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu trà Thái xanh thơm lừng, màu sắc hấp dẫn, giải nhiệt, thư giãn cực đã
Bánh mì thịt còn rất nhiều cách thực hiện khác như bánh mì thịt xá xíu, bánh mì thịt băm, bánh mì thịt xíu mại, bánh mì thì xào, bánh mì thịt nướng … Để cập nhật thêm các công thức nấu ăn ngon bạn có thể tìm hiểu tham khảo ở Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn. Gợi ý các món ăn hứa hẹn sẽ khiến cả nhà yêu thích, ăn ngon tuyệt vời.
Ngọc Hân