16 thực phẩm dễ gây ngộ độc các bà bầu tuyệt đối tránh xa

Rate this post

Một số thực phẩm chứa độc tố gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.

Bạn đang đọc: 16 thực phẩm dễ gây ngộ độc các bà bầu tuyệt đối tránh xa

Dấu hiệu ngộ độc là tiêu chảy, nôn, đau bụng, đau đầu, mê sảng, co giật…

Ngộ độc thực phẩm ở mẹ bầu có thể gây ra sẩy thai, thai nhi chậm phát triển, suy thai, sinh non hay chết lưu.

Những thực phẩm dễ gây ngộ độc cho mẹ bầu dưới đây mẹ bầu nên tránh.

Củ dền

16 thực phẩm dễ gây ngộ độc các bà bầu tuyệt đối tránh xa

Mẹ bầu nên hạn chế ăn củ dền.

Củ dền không có tác dụng bổ máu như nhiều người vẫn tin nên mẹ bầu không cần phải cố ăn loại củ này. Ngược lại củ dền dễ gây oxy hóa máu thành methemoglobin khiến cho hồng cầu mất đi khả năng vận chuyển oxy. Chính vì vậy củ dền có thể gây ra thiếu máu. Mẹ bầu nên ăn ít loại củ này.

Khoai tây mọc mầm

Mầm khoai tây có chứa chất độc, chúng có thể tích trữ ở gan và gây ra ung thư tế bào gan. Những củ khoai tây có vỏ màu vàng ánh xanh lục cũng có chứa chất độc như trong mầm nhé.

Nấm độc

Nấm tốt cho mẹ bầu nhưng nấm độc thì vô cùng nguy hiểm. Mẹ bầu nên biết phân biệt các loại nấm an toàn và không an toàn khi ăn. Nấm độc không chỉ gây rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh mà còn có thể gây tử vong. Những loại nấm độc thường mọc trong tự nhien và có màu sắc sặc sỡ.

Sắn (khoai mì)

16 thực phẩm dễ gây ngộ độc các bà bầu tuyệt đối tránh xa

Khoai mì có thể gây ngộ độ c.

Axit cyanhydric (HCN) tập trung nhiều ở hai đầu củ và vỏ sắn có tác hại gây ra tối loạn tiêu hóa. Mẹ bầu nên hạn chế ăn sắn. Nếu thèm thì mẹ bầu có thể ăn một ít nhưng nên gọt vỏ, ngâm nước chừng một giờ và khi luộc nên mở nắp để độc tố bay đi, không nên ăn sắn có vị đắng.

Măng tươi

Có khoảng 230mg Cyanide /kg măng tươi. Chất này dưới tác động của men tiêu hóa biến thành Acid Cyanhydric (HCN) rất độc cho cơ thể. Chất này gây thiếu oxy tế bào và toan chuyển hóa năng lượng.

Giá đỗ không có rễ

Giá đỗ không có rễ có thể được trồng từ một loại thuốc diệt cỏ. Chất hóa học còn tồn đọng trong giá đỗ này gây ung thư cho cơ thể và gây dị dạng cho thai nhi.

Gừng héo

Gừng héo làm sản sinh ra chất độc hại là shikimol. Chất độc này làm biến đổi tế bào gan của người khỏe mạnh. Chính vì vậy mẹ bầu không nên tiếc mà dùng gừng héo.

Dưa muối chưa kỹ

Dưa muối chưa kỹ trong thành phần vẫn còn nhiều nitrate chưa chuyển hóa và vì vậy chúng sẽ gây hại cho cơ thể. Dưa muối chưa kỹ sẽ có vị cay và đắng, mẹ bầu nên chú ý.

Cá nóc

Tìm hiểu thêm: 4 bài tập Kegel giúp mẹ sinh thường dễ dàng

16 thực phẩm dễ gây ngộ độc các bà bầu tuyệt đối tránh xa

Cá nóc nhiều độc tính.

Tetradotoxin là độc tố có trong buồng trứng cá nóc, hepatoxin có ở trong gan cá nóc. Đây đều là những chất độc nguy hiểm có thể gây tử vong. Mẹ bầu không nên ăn cá nóc nếu không biết cách chế biến.

Cóc

Trong gan, trứng, phủ tạng, nhựa cóc và các tuyến sau 2 mắt, lưng, bụng có chứa các độc tố nguy hiểm như bufogin, bufidin, bufonin… Đây là những chất độc nguy hiểm cho cơ thể. Mẹ bầu không nên dùng thịt cóc để đảm bảo an toàn.

Các món ăn chưa nấu chín kỹ

Các món ăn sống như gỏi, sushi hay các món ăn chưa được chế biến nấu chín kỹ sẽ là thực phẩm không an toàn cho mẹ bầu và dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Trong chúng có chứa các loại ký sinh, vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Mẹ nên “cai nghiện” các món ăn này nếu thích ăn chúng nhé.

Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mú biển là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Chúng gây ra sự phát triển không khỏe mạnh cho não bộ thai nhi.

Đồ hộp và các loại thức ăn nhanh

Vi khuẩn Listeria monocytogene có trong các loại thức ăn này có thể khiến mẹ bầu sảy thai và sinh non. Nếu bất đắc dĩ phải dùng đồ hộp mẹ bầu nên chế biến lại đun nóng lại.

16 thực phẩm dễ gây ngộ độc các bà bầu tuyệt đối tránh xa

>>>>>Xem thêm: Phòng tránh 3 bệnh viêm nhiễm vùng kín thường gặp trong thai kỳ

Đồ hộp không tốt cho mẹ bầu.

Xúc xích, jambon, thịt muối hay các chế phẩm khác từ thịt sống cũng là những thực phẩm không tốt cho mẹ bầu vì thành phần chất bảo quản có trong chúng.

Các chế phẩm từ bơ, sữa chưa qua diệt khuẩn

Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu. Thế nhưng mẹ bầu không nên sử dụng các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng. Chúng chứa nhiều loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc cho mẹ. Các chế phẩm từ sữa cừu và sữa dê đặc biệt không tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhé.

Rượu và thuốc lá

Hai thức độc hại này sẽ gây nhiễm độc cho cơ thể mẹ bầu. Chúng có thể gây sẩy thai và dị tật thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cũng nên cai rượu và thuốc lá trong thai kỳ.

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *